Dữ liệu định vị điện thoại di động của công dân Trung Quốc được sử dụng để xác định người phải cách ly.

Đợt bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc đại lục tiếp tục mở rộng, với nhiều chuỗi lây lan sang 20 tỉnh. Các nhà chức trách đã thừa nhận rằng chuỗi DNA của virus gây ra các ca nhiễm đã đột biến. Việc mở rộng các hạn chế của chính quyền này cũng khiến nhiều công dân Trung Quốc dù không được xác nhận đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh nhưng bị cách ly dựa trên dữ liệu định vị trên điện thoại di động của họ.

Theo truyền thông Trung Quốc đại lục Beijing Evening News, đợt bùng phát mới này đã bắt đầu từ ngày 17/10, khi Tỉnh Thiểm Tây lần đầu tiên ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong một nhóm du khách đến từ Nội Mông. Tính đến ngày 05/11, 20 tỉnh và khu vực đã bị ảnh hưởng, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, Thanh Hải, và Cam Túc, Nội Mông, Ninh Hạ, Sơn Đông, Hà Bắc, Hắc Long Giang, Giang Tô, Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Giang Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc, Chiết Giang, Liêu Ninh, Hà Nam, và Thiểm Tây.

Trong số đó, các đợt bùng phát ở ít nhất 15 tỉnh đều có liên quan đến nhóm du khách đến từ Nội Mông này. Trùng Khánh, Giang Tô, Hà Nam, và Liêu Ninh đã bắt đầu bùng phát dịch từ ngày 03/11, trong khi số người nhiễm bệnh ở Hà Bắc và Hắc Long Giang đã tăng nhanh trong 5 ngày qua. Thành phố Thạch Gia Trang ở tỉnh Hà Bắc, rất gần với Bắc Kinh, đã bị phong tỏa nhanh chóng, trong khi thành phố Hắc Hà ở Hắc Long Giang đã đóng cửa tất cả các siêu thị dưới “sự quản lý phong tỏa thắt chặt”. Các biến chủng đột biến của virus này cũng đã được phát hiện ở một số bệnh nhân.

Theo một bản tin của Tân Hoa Xã, kênh thông tấn chính thức của chính quyền Trung Cộng, Nhóm Công tác Hắc Long Giang thuộc Liên Nhóm Phòng chống và Kiểm soát của Quốc vụ viện Trung Quốc đã thừa nhận hôm 05/11 rằng các đợt bùng phát mới này ở thành phố Hắc Hà rất nghiêm trọng và phức tạp. Giải trình tự gene cho thấy nhiều chuỗi lây truyền phát triển cùng lúc, do virus có trình tự DNA khác với trình tự trước đây từng thấy ở Trung Quốc.

Theo Australian Financial Review, hồi tháng Sáu, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, ông Phùng Tử Kiện (Feng Zijian), đã thừa nhận rằng Trung Quốc khó có thể mở cửa kinh tế như Hoa Kỳ vì tỷ lệ lây nhiễm thấp của nước này có nghĩa là các quan chức không có đủ dữ liệu để xác định hiệu quả của việc khai triển chích vaccine.

bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc
Mọi người xếp hàng để được chích liều vaccine COVID-19 bổ sung trong một căn lều dựng bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh hôm 01/11/2021. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Dữ liệu điện thoại di động

Trong khi dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục tiếp tục lan rộng, chính quyền địa phương ở các tỉnh và thành phố khác nhau của Trung Quốc đã tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế mạnh mẽ hơn và rộng rãi hơn.

Hàng chục ngàn người đã được chính quyền này gắn thẻ là “có tiếp xúc đáng ngờ” dựa trên dữ liệu định vị điện thoại di động của họ, và được gắn thẻ đang cách ly mặc dù không được xác nhận là có tiếp xúc gần [với người bị nhiễm bệnh].

Các cá nhân sẽ được phân loại là “người chia sẻ không gian và thời gian” với những người bị nhiễm bệnh nếu dữ liệu điện thoại di động của họ xuất hiện trong cùng một lưới vị trí, trong một khu vực đáng kể là 0.5 dặm x 0.5 dặm (khoảng 0.8 km x 0.8 km), của một bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã xác định trong ít nhất 10 phút.

Nhiều người Trung Quốc đã được xác định là “có tiếp xúc đáng ngờ” theo các quy định kiểm dịch này mặc dù chưa đặt chân đến bất kỳ khu vực dịch bệnh đã được chỉ định chính thức nào hoặc tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân nào đã được xác nhận. Họ thường phát hiện ra mà không có cảnh báo rằng “mã sức khỏe” trên điện thoại di động của họ chuyển sang màu vàng, với sự phân loại rằng họ là “người chia sẻ không gian và thời gian” với người đang nhiễm COVID-19.

Sau đó, họ được yêu cầu báo cáo các nơi ở gần đây của họ cho chính quyền cộng đồng này, và thực hiện hai xét nghiệm acid nucleic trong vòng ba ngày. Ngay cả khi kết quả xét nghiệm là âm tính, họ vẫn phải tiếp tục tự cách ly trong 14 ngày, trong thời gian đó họ không được phép ra khỏi nhà, kể cả việc mua lương thực. Các quan chức gọi biện pháp này là “tự giám sát sức khỏe”.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn