Người dân Bắc Kinh đang tích trữ bắp cải sau khi các nhà chức trách đưa ra một thông báo khuyến khích họ dự trữ các nhu yếu phẩm hàng ngày phòng trường hợp khẩn cấp.

Các siêu thị đã giới hạn mỗi người chỉ được mua ba cây bắp cải, nhưng ngay cả khi thực hiện như vậy, thì những người mua hàng nào đến sau 9 giờ sáng theo giờ địa phương vẫn trở về tay không.

Ông Giả Kim Chí (Jia Jinzhi), một người trồng bắp cải đem bán tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh, cho biết, “Mọi năm vào thời điểm này, lượng [bắp cải] bán được nhiều. Nhưng sau khi báo cáo kia được công bố, mọi người đã đổ xô đi mua thậm chí còn nhiều hơn trước nữa.”

Việc mua bán hoảng loạn đó diễn ra sau một thông báo từ Bộ Thương mại hôm 01/11 khuyến khích mọi người tích trữ các nhu yếu phẩm hàng ngày phòng trường hợp khẩn cấp. Việc thiếu lời giải thích rõ ràng cho chỉ thị này đã gây ra tình trạng xếp hàng dài bên ngoài các siêu thị ở trung tâm thành phố Bắc Kinh vào các buổi sáng sớm tuần trước. Trên phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, một số người dùng thậm chí còn liên kết lời khuyên này với việc có khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh với Đài Loan.

Tờ Nhật báo Kinh tế do nhà nước điều hành đã phản hồi lại những mối lo ngại trong một bản tin sau đó, khẳng định thông báo này nhằm bảo đảm rằng mọi người đều được chuẩn bị sẵn sàng cho một đợt phong tỏa có thể xảy ra do đợt bùng phát COVID-19 gần đây. Nhưng điều đó không ngăn được những người mua hàng tích trữ bắp cải.

Khách hàng tại một siêu thị địa phương cho biết họ đang phải trả gấp ba lần số tiền họ đã trả vào năm ngoái, tương đương 1 NDT (0.16 USD) cho mỗi nửa kilo.

Nhưng một người mua sắm khác họ Tôn cho biết, nếu như họ không mua ngay tại thời điểm này thì giá có thể sẽ tăng gấp đôi vào mùa đông.

“Anh có thể giữ nó [bắp cải] trong hai hoặc ba tháng. Anh đặt nó bên ngoài, rồi phủ một tấm chăn bông lên trên,” ông nói.

Vì loại rau này có thể để nhiều tháng mà vẫn giữ được độ tươi trong điều kiện nhiệt độ đóng băng nên người dân sống ở miền bắc Trung Quốc đã quen với việc mua tích trữ hàng chục cây bắp cải xanh để ăn dần trong mùa đông.

Các gia đình ở Trung Quốc đã bắt đầu tăng dự trữ các mặt hàng thiết yếu, trong đó có cải bắp, sau khi giá rau và đồ gia vị gần đây tăng vọt.

Một người dân ở Thông Châu, Bắc Kinh nói với The Epoch Times rằng giá bắp cải, rau bina, dưa chuột, và củ cải đã tăng hơn gấp đôi trong tuần đầu tiên của tháng Mười Một.

Ông Đường Kha (Tang Ke), một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 04/11 rằng các lý do khiến cho giá cả tăng cao bao gồm thời tiết xấu làm giảm sản lượng, và việc phong tỏa khu vực gây khó khăn cho việc giao hàng.

Trong khi đó, đợt rét đậm rét hại trên toàn quốc vừa qua đã khiến giao thông bị gián đoạn, gây thêm áp lực lên nguồn cung cấp lương thực. Bắc Kinh và các khu vực đông bắc khác ở Trung Quốc đã đón một trận tuyết rơi vào ngày 07/11, sớm hơn gần một tháng so với thường lệ, dẫn đến việc phong bế các tuyến đường cũng như hủy các chuyến bay và chuyến tàu.

Hãng thông tấn được nhà nước hậu thuẫn The Paper đưa tin hôm 07/11 rằng tuyết đã chất thành đống ở các khu dân cư nằm trong phong tỏa [nên] không thể được dọn đi.

Nhiều người dân Bắc Kinh đã bị khóa trong nhà khi chính quyền thắt chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế ngăn ngừa sự bùng phát COVID-19 đang gia tăng hiện đang lan ra hơn một nửa số tỉnh của đất nước.

Các quan chức cũng đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ vì Bắc Kinh hiện đang tổ chức một hội nghị thượng đỉnh kín và quan trọng giữa các thành viên đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn