Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm hàng ngày cho trường hợp khẩn cấp, sau khi dịch COVID-19 bùng phát và mưa lớn bất thường khiến giá rau tăng vọt và nêu lên những lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung cấp.

Bộ Thương mại cho biết chính quyền địa phương nên mua các loại rau có thể được bảo quản tốt trước mùa đông, đồng thời cũng tăng cường các mạng lưới giao hàng [hỗ trợ] khẩn cấp theo một tuyên bố đưa ra hôm 02/11. Các gia đình cũng được khuyến khích tích trữ trước các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Việc không có lời giải thích cho chỉ thị này đã làm dấy lên lo ngại trên các trang mạng xã hội nội trong Trung Quốc. Một số người nghĩ có thể do căng thẳng gia tăng với Đài Loan đã kích hoạt sự việc này, trong khi những người khác thì nói mọi người đang đổ xô tích trữ gạo, dầu ăn, và muối.

Một người dùng trên Weibo – mạng xã hội giống như Twitter – của Trung Quốc viết: “Ngay sau khi tin tức này được đưa ra, tất cả những người già ở gần tôi đã hốt hoảng đi mua hàng trong siêu thị”.

Phương tiện truyền thông địa phương gần đây cũng đã công bố các danh sách các loại hàng hóa được khuyến nghị nên dự trữ tại nhà bao gồm bánh quy và mì ăn liền, vitamin, đài, và đèn pin.

Để đối phó với những đồn đoán ngày càng tăng, Nhật báo Kinh tế, một tờ báo do Đảng Cộng sản hậu thuẫn, đã bảo cư dân mạng không nên có “quá nhiều trí tưởng tượng thái quá” và mục đích của chỉ thị đó là để bảo đảm người dân không bị mất cảnh giác nếu có xảy ra phong tỏa trong khu vực của họ.

Các nhà chức trách đã áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và hạn chế đi lại để ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 gần đây trải dài từ phía tây bắc đến đông bắc của quốc gia này đang đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực.

Ngoài ra, những trận mưa lớn hồi đầu tháng Mười đã phá hủy mùa màng ở Sơn Đông, vùng trồng rau lớn nhất của đất nước, đẩy giá rau tiếp tục tăng cao.

Tuần trước, giá dưa chuột, rau bina, và bông cải xanh đã tăng hơn gấp đôi so với đầu tháng Mười. Theo chỉ số giá rau ở Thọ Quang, một trung tâm thương mại ở Sơn Đông cho biết cải bó xôi đắt hơn một số loại thịt heo ở mức 16.67 nhân dân tệ (2.60 USD) một kilogram.

Mặc dù giá cả đã giảm nhiệt trong những ngày gần đây, nhưng các nhà kinh tế dự đoán lạm phát giá tiêu dùng hàng năm sẽ tăng đáng kể trong tháng Mười, lần đầu tiên trong năm tháng.

Bản tin có sự đóng góp của nhân viên The Epoch Times
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn