Những cảnh bi thảm đã xuất hiện trong thành phố Thượng Hải bị phong tỏa khi những người dân có sức khỏe kém phải vật lộn để có được các dịch vụ y tế trong bối cảnh các lệnh hạn chế COVID khắc nghiệt của thành phố này.

Đối mặt với một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới, Thượng Hải đã chuyển sang ban hành một lệnh phong tỏa trên toàn thành phố lớn nhất đất nước này, kể từ đợt [phong tỏa] Vũ Hán, khi các nhà chức trách gấp rút ngăn chặn mọi chuỗi lây nhiễm. Trung tâm tài chính và cảng phía đông Trung Quốc này đã tiến hành niêm phong nhà của 26 triệu cư dân trong hai giai đoạn để bắt buộc xét nghiệm hàng loạt trong suốt 9 ngày kể từ hôm 28/03.

Tính đến hôm 26/03, 36 bệnh viện ở Thượng Hải đã được chỉ định là nơi điều trị đặc biệt cho các bệnh nhân nhiễm dịch bệnh.

Những người trong cuộc đã xác nhận với ấn bản tiếng Trung của The Epoch Times rằng những người cao tuổi bị giam giữ trong nhà của họ đang gặp nguy hiểm sau khi bị nhân viên của các bệnh viện quá tải từ chối điều trị, và đã xuất hiện những hành động tự sát trong cộng đồng địa phương.

Một người dân họ Đổng ở Quận Mới Phố Đông, có cha là bệnh nhân thận cần phải lọc máu — một thủ thuật để làm sạch máu — ba lần một tuần, đã tìm kiếm sự trợ giúp trên mạng xã hội Trung Quốc.

“Cha tôi đã không chạy thận nhân tạo được bốn ngày rồi và bây giờ bàn chân của ông đã bị phù nề. Lượng Kali cao trong máu cũng sẽ làm tổn thương tim và tính mạng của (cha tôi) có thể sẽ gặp nguy hiểm,” anh nói với Epoch Times hôm 28/03.

“Mọi yêu cầu của tôi đều không nhận được phản hồi, nhưng tôi không thể nào nhìn cảnh cha tôi nằm chờ chết ở nhà được,” anh Đổng nói. Bài đăng hôm thứ Hai (28/03) của anh đã thu hút nhiều phản ứng dữ dội. Một cư dân mạng ở Phố Đông cho biết người thân của anh đã không được chạy thận trong một tuần, sau khi bị Bệnh viện Đông Thượng Hải và Bệnh viện Phố Đông từ chối.

phong tỏa Thượng Hải
Một nhân viên vận chuyển, mặc đồ bảo hộ, kiểm soát lối vào một đường hầm theo hướng quận Phố Đông của Thượng Hải đang bị phong tỏa hôm 28/03/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Theo ông Đổng, mặc dù lọc máu là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng hiện chỉ có một bệnh viện ở quận Phố Đông là có thể đưa các bệnh nhân vào khu cách ly. Hai bệnh nhân khác trong cộng đồng của anh cũng đang tuyệt vọng về việc được nhận điều trị chạy thận.

“Có thể sẽ có thêm hàng trăm hoặc hàng nghìn bệnh nhân cần chạy thận trên khắp Phố Đông,” ông nói, và lo ngại rằng cuộc khủng hoảng thứ hai do dịch COVID-19 sẽ lấy đi sinh mạng của nhiều người hơn cả số người tử vong vì đợt dịch bùng phát này.

Vào thời điểm phát hành bài báo này, anh Đổng đã đăng tải một thông tin cập nhật khác cho biết cha của anh đang tạm thời được lên lịch chạy thận vào ngày 29/03.

Cư dân tự tử

Trong khi đó, những hạn chế khắt khe trong việc đi lại và di chuyển đã khiến một người dân cao tuổi nhảy ra khỏi tòa nhà nơi căn hộ của ông ở quận Mẫn Hàng, Thượng Hải, một video được lan truyền trên mạng cho thấy.

Cô Lâm (bí danh), một cư dân Thượng Hải sống trong cùng khu nhà đó, đã xác nhận hôm 28/03 với ấn bản tiếng Trung của The Epoch Times rằng người đàn ông khoảng 70 tuổi này đã qua đời sau cú rơi đó.

Cô cho biết, “Tôi nghe nói rằng hành động đó xuất phát từ tình trạng sức khỏe yếu của ông, có thể do bị ung thư và đau đớn,” bởi vì ủy ban địa phương bị bên ngoài cáo buộc rằng đã từ chối cho ông tiếp cận với thuốc men.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, gọi đó là tin đồn. The Epoch Times đã nhiều lần gọi điện cho chính quyền địa phương nhưng không có ai nhấc máy.

Hôm 27/03, công dân họ Vương ở quận Phố Đông nói với The Epoch Times rằng một cô bé 14 tuổi đã nhảy lầu từ nhà mình ở Khang Kiều Trấn, quận Phố Đông, sau khi có xét nghiệm dương tính với Covid. The Epoch Times không thể xác minh sự thật này một cách độc lập.

“Mẹ cô bé đã khóc thảm thiết,” anh Vương nói trong cuộc phỏng vấn.

“Mọi người đã thực hiện rất nhiều đợt xét nghiệm acid nucleic lặp đi lặp lại trên diện rộng,” ông nói. “[Các nhà chức trách] nên suy nghĩ về những gì đang xảy ra và tìm ra nguyên nhân. Nhưng khi tôi nói điều đó trên mạng, họ đã đình chỉ tài khoản của tôi.”

Thảm kịch mới nhất này đã xảy ra sau khi một y tá Thượng Hải tử vong vì lên cơn suyễn vào tuần trước sau khi bị bệnh viện nơi cô làm việc từ chối. Cô được thông báo rằng phòng cấp cứu đã bị đóng cửa để khử trùng theo các lệnh hạn chế COVID-19.

Theo số liệu chính thức, hôm 28/03 Thượng Hải tiếp tục lập kỷ lục mới với 4,477 ca nhiễm COVID-19 mới, chiếm khoảng 2/3 tổng số ca được báo cáo trên toàn quốc.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Yi Ru và Lin Cenxin
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn