Ngày càng có nhiều cư dân ở thị trấn East Palestine, Ohio phàn nàn về các vấn đề sức khỏe bất thường sau vụ trật đường ray xe lửa hồi tháng 02/2023. Tai nạn này đã phóng thích các hóa chất độc hại vào không khí, đất, và nước.

Cư dân Wade Lovett nói với tờ New York Post hôm 25/02 rằng ông đã gặp các vấn đề về hô hấp kể từ vụ trật đường ray xe lửa và việc đốt cháy có kiểm soát một loạt vật liệu nguy hiểm, bao gồm cả vinyl clorua.

“Các bác sĩ nói rằng tôi chắc chắn có chất hóa học trong người nhưng không có ai trong thị trấn có thể tiến hành các xét nghiệm độc chất để tìm ra chúng là chất gì,” ông Lovett nói với tờ New York Post, nơi đã đăng một đoạn video về cuộc phỏng vấn của ông. Trong đoạn phim, giọng của ông Lovett dường như cao hơn nhiều so với bình thường.

“Giọng tôi nghe như chuột Mickey vậy. Giọng nói bình thường của tôi là trầm. Thật khó thở, đặc biệt là vào ban đêm,” ông nói. “Ngực của tôi rất đau vào ban đêm, tôi cảm thấy như mình sắp chết đuối. Tôi ho ra nhiều đờm. Tôi mất việc vì bác sĩ không cho tôi đi làm.”

Bà Shelby Walker, sống gần địa điểm xảy ra vụ tai nạn trật đường ray, cho biết bà cũng gặp các vấn đề về sức khỏe. Các thành viên trong gia đình bà cũng đã trải qua nhiều triệu chứng khác nhau, bà nói với tờ báo.

“Mùi hôi cứ đến rồi đi,” bà Walker nói. “Hôm qua là ngày đầu tiên sau ba hoặc bốn ngày mà tôi có thể ngửi thấy bất cứ mùi gì. Tôi mất khứu giác và vị giác. Tôi bị nhiễm trùng mắt ở cả hai mắt. Tôi gặp vấn đề về hô hấp giống như thể là tôi vừa bị hết hơi. Các thành viên khác trong gia đình tôi đã bị nhiễm trùng mắt và viêm họng liên cầu khuẩn.”

“Đội dọn dẹp lái xe ngang qua chúng tôi vào ban đêm và thậm chí không thèm nhìn ngó ngàng gì đến chúng tôi. Cứ như thể chúng tôi không tồn tại. Không ai liên hệ với chúng tôi hoặc nói với chúng tôi bất cứ điều gì,” bà nói thêm.

Cư dân ở thị trấn East Palestine được thông báo rằng họ có thể trở về nhà vào ngày 08/02 sau khi việc giải phóng và đốt cháy vinyl clorua có kiểm soát, tạo ra một đám mây lớn trên bầu trời. Kể từ đó, đã có những lời kể từ người dân địa phương về các vấn đề sức khỏe, trong khi những người khác nói về hàng ngàn cái chết của động vật trong khu vực.

“Khi chúng tôi quay lại vào ngày 10/02, đó là lúc chúng tôi quyết định rằng chúng tôi không thể nuôi con của chúng tôi ở đây,” cư dân địa phương Amanda Greathouse, người có hai con ở độ tuổi mẫu giáo, nói với CNN hồi đầu tháng Hai. Cô cũng nói rằng cô nhận thấy một mùi khiến cô nhớ đến “dung dịch uốn tóc.”

Khi trở về nhà vào đầu tháng Hai, trong vòng 30 phút, cô cảm thấy buồn nôn và phát ban. “Khi chúng tôi rời đi, tôi bị phát ban trên da ở cánh tay và mắt tôi bị bỏng trong vài ngày sau đó,” cô Greathouse cho biết thêm.

“Mùi hóa chất nồng nặc đến mức khiến tôi buồn nôn,” cô Greathouse nói. “Tôi chỉ muốn nhanh chóng lấy những thứ mình cần và rời đi. Tôi chỉ lấy vài bộ quần áo thôi vì ngay cả quần áo cũng có mùi hóa chất, tôi không dám cho các con tôi mặc.”

Cô Katlyn Schwarzwaelder cho biết cô và bạn trai Chris của cô đều gặp vấn đề sức khỏe tương tự nhau.

Một đội dọn dẹp làm việc dọc theo một dòng suối khi các nỗ lực dọn dẹp vẫn tiếp tục ở thị trấn East Palestine, Ohio, hôm 16/02/2023. Ngày 03/02, một chuyến tàu Norfolk Southern chở hóa chất độc hại đã bị trật đường ray, gây ra thảm họa môi trường. (Ảnh: Michael Swensen/Getty Images)
Một đội dọn dẹp làm việc dọc theo một dòng suối khi các nỗ lực dọn dẹp vẫn tiếp tục ở thị trấn East Palestine, Ohio, hôm 16/02/2023. Ngày 03/02, một chuyến tàu Norfolk Southern chở hóa chất độc hại đã bị trật đường ray, gây ra thảm họa môi trường. (Ảnh: Michael Swensen/Getty Images)

“Tôi thay quần áo ra để đi tắm và tôi bị nổi mẩn đỏ khắp mặt, cả hai bên và khắp ngực,” cô Schwarzwaelder nói, đồng thời cho biết thêm rằng, “Bạn trai Chris của tôi cũng bị phát ban ở thân trái, và ý tôi là cho đến thời điểm này, ngay bây giờ, tôi đang bị đau đầu liên tục ở mức độ thấp.”

Những chi tiết khác

Các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đến thị trấn East Palestine hôm 18/02 để xem xét các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn bắt nguồn từ vụ trật đường ray tàu lửa chở hóa chất độc hại, theo một tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc. Các quan chức CDC đó có sự tham gia của cả các quan chức Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Một ngày trước đó, các nhà nghiên cứu của Texas A&M và Carnegie Mellon cho biết chín trong số khoảng 50 hóa chất mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho biết có trong đoàn tàu do Norfolk Southern điều hành có nồng độ cao hơn “bình thường”, đồng thời nói thêm rằng “nếu các mức này tiếp tục duy trì, thì chúng có thể gây lo ngại về sức khỏe.”

Theo phân tích của họ, các hóa chất được phát hiện ở mức cao hơn bình thường bao gồm vinyl clorua, benzen, và naphthalene. Nhưng các nhà nghiên cứu đã đánh dấu acrolein — chất đã được sử dụng trong chiến tranh hóa học — là một trong những mối quan tâm đặc biệt.

Hôm 24/02, một phát ngôn viên của EPA nói với The Epoch Times rằng dữ liệu giám sát không khí của cơ quan này cho thấy “mức độ phơi nhiễm của 79 hóa chất được giám sát ở thấp hơn mức đáng lo ngại.” Các phân tích công bố hôm thứ Sáu (24/02) “giả định thời gian phơi nhiễm kéo dài, tức là phơi nhiễm liên tục trong khoảng 70 năm,” vị phát ngôn viên nói đồng thời cho biết thêm rằng EPA không dự đoán rằng các hóa chất như vậy sẽ duy trì ở mức cao “trong thời gian dài như vậy.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn