Theo một quan chức hàng đầu của quận Harris, Texas, nước thải độc hại được sử dụng để dập lửa sau vụ trật đường rầy xe lửa trong tháng này ở East Palestine, Ohio, sẽ được gửi đến vùng ngoại ô Houston để loại bỏ.

Hôm 22/02, Thẩm phán Lina Hidalgo của quận Harris cho biết trong một tuyên bố trên Twitter, “Hôm nay tôi và văn phòng của tôi được biết rằng ‘nước chữa cháy’ từ vụ trật đường rầy xe lửa ở East Palestine, Ohio dự kiến sẽ được loại bỏ tại quận của chúng ta.”

Bà cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về việc khi nào nước bị ô nhiễm sẽ được loại bỏ, những gì đang được vận chuyển, và loại nước này sẽ được loại bỏ như thế nào.

Văn phòng Thẩm phán quận Harris đã viết, “Phòng Kiểm soát Ô nhiễm Quận Harris và Văn phòng Luật sư Quận Harris của chúng ta đã liên lạc với công ty đó và Cơ quan Bảo vệ Môi trường để nhận thêm thông tin về thời gian, các cơ chế vận chuyển, và nội dung, cũng như để bảo đảm tất cả các quy định được đáp ứng.”

Các chi tiết khác về nước bị ô nhiễm đã không được cung cấp. Bà Hidalgo cũng tuyên bố rằng văn phòng của bà đang phối hợp chặt chẽ với thị trưởng của thành phố Deer Park, Texas, nằm trong quận Harris.

“Tôi đã liên lạc với Ban Quản lý Khẩn cấp Deer Park và Thị trưởng [Jerry] Mouton và rất nhạy cảm với những mối lo ngại mà tin tức này mang đến cho cộng đồng của chúng ta như dự kiến,” tuyên bố của bà viết. “Chúng tôi sẽ thông báo cho cư dân khi chúng tôi biết thêm thông tin.”

Trước đó, các quan chức của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio cho biết trong một cuộc họp báo rằng các hóa chất được sử dụng để dập lửa có thể đã thấm xuống sông Ohio, một phần hình thành một mảng hóa chất hiện đang trôi về phía hạ lưu.

Loại nước thải nói trên sẽ được gửi đến công ty Texas Molecular, nơi bơm chất thải nguy hại vào lòng đất để loại bỏ.

Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas nói với KTRK-TV rằng Texas Molecular “được ủy quyền tiếp nhận và quản lý nhiều loại nước thải, bao gồm cả vinyl clorua, như một phần của… giấy phép xử lý chất thải nguy hại và giấy phép kiểm soát việc bơm vào lòng đất.” Vinyl clorua là một trong những vật liệu mà đoàn tàu đó chở trước khi bị trật đường rầy.

Công ty này nói với KHOU-TV rằng họ có kinh nghiệm trong việc quản lý việc loại bỏ này.

Công ty này tuyên bố, “Công nghệ của chúng tôi loại bỏ một cách an toàn các thành phần nguy hiểm ra khỏi sinh quyển. Chúng tôi là một phần của giải pháp giảm thiểu rủi ro và bảo vệ môi trường, cho dù ở khu vực địa phương của chúng tôi hay những nơi khác vốn cần những năng lực mà chúng tôi cung cấp để bảo vệ môi trường.”

Vụ trật đường rầy gây hỏa hoạn hôm 03/02 ở Ohio đã khiến người dân phải di tán khi các hóa chất độc hại bị đốt cháy sau khi chảy ra từ năm toa bồn bị trật đường rầy chở vinyl clorua có nguy cơ phát nổ.

Ông George Guillen, giám đốc điều hành của Viện Môi trường Houston, người có bằng tiến sĩ khoa học môi trường, cho biết: “Loại hóa chất đó… rất, rất độc hại;” ông nói rằng rủi ro đối với công chúng là vô cùng nhỏ.

Ông Guillen, cũng là giáo sư sinh học và khoa học môi trường tại Đại học Houston – Clear Lake, cho biết: “Trong một số trường hợp, việc đưa [chất thải] xuống này thường ở độ sâu 4,000 hoặc 5,000 feet (1,219 hoặc 1,524 mét) bên dưới bất kỳ loại tầng chứa nước uống nào.”

Công việc dọn dẹp vẫn còn tiếp diễn tại địa điểm xảy ra vụ trật đường rầy xe lửa của Công ty Đường sắt Norfolk Southern ở East Palestine, Ohio. (Ảnh: Jeff Louderback/The Epoch Times)
Công việc dọn dẹp vẫn còn tiếp diễn tại địa điểm xảy ra vụ trật đường rầy xe lửa của Công ty Đường sắt Norfolk Southern ở East Palestine, Ohio. (Ảnh: Jeff Louderback/The Epoch Times)

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, người đã đến thăm địa điểm trật đường rầy hôm 23/02, đã cảnh báo công ty đường sắt chịu trách nhiệm về vụ việc, Norfolk Southern, thực hiện lời hứa dọn dẹp đống hỗn độn ngay bên ngoài East Palestine và giúp thị trấn này phục hồi.

Khi ở East Palestine, ông Buttigieg, người đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì phản ứng của mình đối với thảm họa này, đã tham gia cùng các thành viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia. Hôm 23/02, cơ quan này đã công bố một báo cáo về những phát hiện ban đầu của họ.

Hôm 23/02, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết ba chục toa tàu Norfolk Southern bị trật đường rầy hồi đầu tháng này có “11 toa bồn chở vật liệu nguy hiểm sau đó bốc cháy, châm ngòi cho đám cháy làm hư hại thêm 12 toa tàu không trật đường rầy.” Báo cáo này cho thấy năm trong số những toa bị trật đường rầy đã chở khoảng 115,580 gallon (437.5 mét khối) vinyl clorua.

Báo cáo cũng cho biết năm toa chứa chất độc hại đó “tiếp tục khiến các cơ quan chức năng lo ngại vì nhiệt độ bên trong một toa bồn vẫn đang tăng lên,” điều này có thể dẫn đến một vụ nổ. Khi bắt đầu xả và đốt có kiểm soát, các quan chức đã buộc người dân địa phương ở East Palestine phải di tản trước khi cho phép họ quay trở lại vài ngày sau đó.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn