Một biến thể phụ mới của Omicron có khả năng lây nhiễm cao đã được phát hiện gần Thượng Hải, nơi cư dân hiện đang bị phong tỏa.

Sự lặp lại mới này của virus Trung Cộng đã được chính quyền thành phố Tô Châu, thành phố giáp với Thượng Hải, ghi nhận vào ngày 02/04. Chủng này đã được tách từ một bệnh nhân họ Dương bị nhiễm ở địa phương hôm 28/03.

Các quan chức thành phố cho biết virus được phân tách này đã phát triển từ nhánh BA.1.1 của biến thể Omicron. Hơn nữa, biến thể phụ mới của Omicron này không khớp với các biến thể COVID-19 khác đã được phát hiện ở Trung Quốc, cũng như những biến thể được phát hiện trong cơ sở dữ liệu theo dõi virus công khai GISAID.

Trong khi đó, các quan chức y tế ở Đại Liên, một thành phố cảng ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, cũng đã phát hiện một biến thể phụ mới từ một bệnh nhân nhiễm bệnh tại địa phương hôm 01/04, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Chủng này được cho là không trùng với bất kỳ loại virus Trung Cộng nào được phát hiện ở Trung Quốc và đã tiến hóa từ nhánh BA.2 của biến thể Omicron.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hiện đã có hàng ngàn biến thể virus corona trên khắp thế giới. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), BA.1, BA.1.1 và BA.2 là ba dòng phổ biến nhất của biến thể Omicron.

Trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần được công bố hôm 22/03, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng BA.2 đã trở thành “biến thể thống trị” trên toàn thế giới.  BA.2 được đặt biệt danh là “biến thể tàng hình” vì chứa các đột biến khiến khó bị phát hiện hơn.

CDC đã công bố vào ngày 29/03 rằng chủng BA.1 là nguyên nhân gây ra một số lượng lớn các ca nhiễm ở Hoa Kỳ vào cuối năm 2021. Hiện nay, BA.2, được biết là có khả năng lây truyền cao hơn BA.1 và BA.1.1, chiếm phần lớn các ca nhiễm mới (54,9%) tại Hoa Kỳ.

Biến thể BA.2 cũng chủ yếu gây ra làn sóng lây nhiễm mới ở Trung Quốc, với trung tâm thương mại Thượng Hải của Trung Quốc là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hôm 28/03, thành phố này bắt đầu thực thi một cuộc phong tỏa hai giai đoạn, với các quan chức ra lệnh cho người dân ở nhà, hạn chế ra vào các con đường, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu và tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Tất cả các phương pháp này đều nằm trong chiến lược “zero-COVID” khắc nghiệt của Trung Quốc.

Hôm 04/04, các quan chức y tế Thượng Hải đã ghi nhận tổng cộng 9,006 ca nhiễm mới hàng ngày cho ngày 03/04.

Một ngày trước đó, quân đội Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đã điều động hơn 2,000 nhân viên y tế đến Thượng Hải, theo PLA Daily do nhà nước điều hành. Một trong những nhiệm vụ của họ là thực hiện các xét nghiệm axid nucleic.

Đã có nhiều lời phàn nàn từ người dân Thượng Hải, những người đang phải vật lộn để tiếp tục cuộc sống của họ trong bối cảnh phong tỏa. Một số người yêu cầu được tiếp cận nhiều hơn với thực phẩm và thuốc men, trong khi những người khác phàn nàn về việc con em của họ đã bị đưa đi một cách cưỡng chế như thế nào.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Minh Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn