Thượng nghị sĩ phe bảo thủ gọi vụ kiện đảng phái này là ‘hoàn toàn phi lý’.

Các nhà hoạt động của Đảng Dân Chủ ở Wisconsin đã đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang lập luận rằng một thượng nghị sĩ và hai dân biểu ủng hộ cựu Tổng thống Trump nên bị cấm đảm nhiệm chức vụ vì đã lên tiếng về những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 và bị cáo buộc đã cố gắng thao túng việc xác nhận của quốc hội về kết quả bầu cử tổng thống.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa Wisconsin mà vụ kiện này đang nhắm tới là Thượng nghị sĩ hai nhiệm kỳ Ron Johnson, Dân biểu hai nhiệm kỳ Tom Tiffany, và Dân biểu Scott Fitzgerald. Tất cả đều đang dự định tái tranh cử vào tháng Mười Một tới.

Đơn kiện tuyên bố các nhà lập pháp này không thể làm việc tại Quốc hội vì điều khoản hủy tư cách trong Phần 3 của Tu chính án thứ 14 cấm điều đó. Điều khoản hiến pháp hiếm khi được viện dẫn đó đã được ban hành sau cuộc Nội chiến nhằm khiến những người trước đây thuộc Liên minh Miền nam Hoa Kỳ không được tham gia Quốc hội.

Ông Johnson đã bác bỏ vụ kiện này, nói với The Epoch Times rằng việc này là “hoàn toàn phi lý.”

“Các thành viên Đảng Dân Chủ đã phớt lờ các cuộc bạo loạn Mùa Hè năm 2020 và không ngừng sử dụng sự kiện ngày 06/01 [2021] như một mục tiêu chính trị,” ông Johnson cho biết trong một tuyên bố qua email. “Bây giờ, họ đã sử dụng sự kiện ngày 06/01 để đệ một đơn kiện phù phiếm đối với tôi, tương tự như vụ kiện đã bị tòa án bác bỏ vào tuần trước.”

Đơn kiện tuyên bố các nhà lập pháp này “đã sử dụng các vị trí công quyền của mình để tạo ra một bầu không khí bật hợp pháp nhằm đe dọa và gây áp lực cho Phó Tổng thống [Mike] Pence và Quốc hội để thực hiện các hành động không phù hợp với thực tế và nhiệm vụ của họ theo Đạo luật về Số Cử tri đoàn và Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Các nhà lập pháp này đã sử dụng “quyền hạn của họ với tư cách là quan chức nhà nước và những tuyên bố đe dọa tương ứng của họ để làm suy yếu lòng tin của công chúng vào kết quả của cuộc bầu cử và tạo điều kiện cho một kế hoạch phạm tội nhằm bổ nhiệm những cử tri gian lận (ở Wisconsin và các nơi khác), tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp vào ngày 06/01/2021, về cách kiểm đếm số phiếu đại cử tri.”

Hành động pháp lý tuyên bố các nhà lập pháp này đã gây áp lực bất hợp pháp lên ông Pence, trong vai trò chủ tọa phiên họp chung của Quốc hội có mục đích xác nhận số phiếu đại cử tri năm 2020 vào ngày 06/01/2021, để “đơn phương từ chối các lá phiếu đại cử tri hợp pháp của Wisconsin và sáu tiểu bang khác cho các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống Biden–Harris.”

Vào ngày 06/01/2021, đã xảy ra một vụ vi phạm an ninh tại Điện Capitol của Hoa Kỳ, trong đó những người ủng hộ Tổng thống đương thời Donald Trump đã trì hoãn việc quốc hội xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 trong vài giờ. Các thành viên Đảng Dân Chủ và một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã mô tả sự xáo trộn này, mà một số quan chức dân bầu đã phải trú ẩn, như một cuộc nổi dậy hoặc âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính phủ Hoa Kỳ, một tuyên bố đã bị ông Trump và những người ủng hộ ông kiên quyết phủ nhận.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã cố gắng sử dụng điều khoản hủy tư cách này để loại bỏ hai nhà lập pháp liên bang đang tại vị khác khỏi cuộc bỏ phiếu năm 2022 vì các hoạt động ủng hộ ông Trump của họ. Trong khi các thách thức pháp lý đối với Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) và Dân biểu Madison Cawthorn (Cộng Hòa-North Carolina) đều thất bại, một phán quyết trong vụ của anh Cawthorn đang được kháng cáo.

Đơn khiếu nại pháp lý dài 80 trang (pdf) trong vụ bà Stencil kiện ông Johnson, hồ sơ tòa án 2:22-cv-305, đã được đệ trình hôm 10/03 tại Tòa án Địa Hạt Liêng bang cho Quận phía Đông của Wisconsin. Bà Nancy A. Stencil là một trong 10 nguyên đơn, tất cả đều là cử tri đã đăng ký của Wisconsin.

Theo đơn khiếu nại trên, các nhà lập pháp này “đã thực hiện vào các hành vi công khai nhằm tiếp tục một âm mưu gây mất lòng tin của công chúng vào kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, phá hoại pháp quyền, và hỗ trợ một cuộc nổi dậy chống lại Hoa Kỳ với mục tiêu phi pháp để đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử mà đã đưa ông Joseph R. Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.”

“Sự giả dối … của ba nhà lập pháp này về tính liêm chính của các thủ tục bầu cử của Wisconsin đã bắt đầu ngay cả trước khi công dân được phép bỏ phiếu trong Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 và tiếp tục kéo dài rất lâu sau khi những lời nói dối của họ bị chứng minh là sai.” Các nhà lập pháp “đã liên tục tuyên bố những lời nói dối về cuộc bầu cử này và kết quả của nó, và những lời nói dối đó ngày càng gia tăng về tần suất, và cường độ khi đến gần ngày 06/01/2021.”

Trong đơn khiếu nại, ông Fitzgerald cũng bị cáo buộc về việc ủng hộ một nhóm đại cử tri thay thế của ông Trump. Ông bị cáo buộc đã tìm một phòng cho “mười đại cử tri gian lận từ Wisconsin [những người] đã gặp nhau tại Tòa nhà Quốc hội vào ngày 14/12/2020, ngày theo luật định” để bỏ phiếu đại cử tri, đơn kiện này nêu rõ.

Một trong những luật sư của nguyên đơn nói với The Epoch Times rằng vụ kiện này không hề phù phiếm.

Luật sư Joseph S. Goode cho biết qua email: “Các vụ kiện được tạo ra từ các sự kiện và yêu cầu pháp lý.”

“Thẩm phán giám sát vụ kiện sẽ phải quyết định cách luật này áp dụng cho các sự kiện mà các luật sư của bị đơn cung cấp. Mọi sự kiện trong đơn của chúng tôi đều dựa trên hồ sơ công khai. Chúng tôi mong muốn vụ kiện tụng này mang lại kết quả.”

Thách thức pháp lý trên đang được Ủy ban hành động chính trị độc lập (Super PAC) của Công ty sản xuất bia Minocqua tài trợ chi phí. Trong một tuyên bố hôm 13/03 trên trang web của ủy ban hành động chính trị cánh tả này, người sáng lập Kirk Bangstad ước tính vụ kiện này “có thể tốn 300,000 USD để tranh tụng trong sáu tháng tới.”

Ông Bangstad cũng là chủ sở hữu của Công ty sản xuất bia Minocqua, các nhà sản xuất “bia cấp tiến” như Biden Beer, Bernie Brew, AOC IPA, và Filibuster Ale.

Ông viết rằng: “Vụ kiện này CHO ĐẾN NAY là điều lớn nhất mà chúng tôi từng làm, nhưng cũng là điều quan trọng nhất và là trọng tâm 100% trong sứ mệnh của chúng tôi là loại bỏ những kẻ phản bội ở Wisconsin.”

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn