Cục dự trữ liên bang hôm thứ Năm (21/10) cấm việc mua chứng khoán cá nhân của các quan chức hàng đầu làm việc tại ngân hàng trung ương và giới hạn các hoạt động khác.

Các quy tắc mới được đưa ra vài tuần sau khi các báo cáo về giao dịch tích cực của các nhà hoạch định chính sách cao cấp của Fed đã kích hoạt các cuộc điều tra về đạo đức.

Giờ đây, Fed sẽ thực hiện các quy tắc hạn chế các loại chứng khoán tài chính mà các quan chức hàng đầu của Fed có thể sở hữu, bao gồm lệnh cấm mua cổ phiếu riêng của cá nhân hoặc nắm giữ trái phiếu riêng cho cá nhân nói trên. Bất kỳ giao dịch nào cũng cần thông báo trước từ vị quan chức đó và quy định rằng các khoản đầu tư phải được giữ trong ít nhất một năm.

Các quan chức sẽ phải thông báo trước 5 ngày về việc mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào được phép, theo một bản tin công bố các quy tắc. Thông cáo cho biết, họ cũng không thể mua các quỹ đầu tư trong thời kỳ “căng thẳng thị trường tài chính gia tăng.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một tuyên bố: “Những quy định mới cứng rắn này nâng cao yêu cầu để đảm bảo với công chúng mà chúng tôi phục vụ rằng tất cả các quan chức cấp cao của chúng tôi đều duy trì sự tập trung duy nhất vào sứ mệnh công khai của Cục Dự trữ Liên bang.”

Trong thông cáo, Fed cho biết các quy tắc được thiết kế để “giúp bảo vệ chống lại sự xuất hiện của bất kỳ xung đột lợi ích nào trong thời điểm đưa ra quyết định đầu tư.”

Vài tuần trước, 2 trong số 12 quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã từ chức sau khi có báo cáo về hoạt động giao dịch tích cực của họ vào năm ngoái trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và những nỗ lực của Fed để chống lại các tác động kinh tế liên quan. Fed được cho là đã mua hơn 4 ngàn tỷ USD trái phiếu để thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ, và họ cũng mua trái phiếu từ một số công ty lớn nhất trên Phố Wall để đảm bảo rằng thị trường hoạt động.

chứng khoán cá nhân
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas Robert Kaplan nói trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông tại trụ sở chính của ngân hàng ở Dallas, Texas, hôm 09/01/2020. (Ảnh: Ann Saphir/File Photo/Reuters)
chứng khoán cá nhân
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Chủ tịch Fed sau đó là Eric Rosengren trong một bức ảnh. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Các chủ tịch khu vực Robert Kaplan của Dallas và Eric Rosengren của Boston đã từ chức sau khi tiết lộ về giao dịch của họ xuất hiện, mặc dù ông Rosengren viện dẫn những lo ngại về sức khỏe. Các quan chức Fed nhận được các báo cáo riêng về nền kinh tế Hoa Kỳ hàng ngày.

Sau khi những tiết lộ đó được công khai, tháng trước Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo tổng thanh tra của họ sẽ tiến hành một cuộc đánh giá độc lập về hành vi của 2 vị này để xác định xem họ có tuân thủ luật pháp và các quy tắc đạo đức hay không.

Người phát ngôn của Fed nói với The Epoch Times: “Các quy tắc cốt lõi hướng dẫn thực hiện tài chính cá nhân cho các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cũng giống như các quy tắc đối với các cơ quan chính phủ khác. Chúng tôi cũng có một bộ quy tắc bổ sung nghiêm ngặt hơn những quy định áp dụng cho Quốc hội và các cơ quan khác cụ thể cho công việc mà chúng tôi thực hiện tại Cục Dự trữ Liên bang.”

TNS. Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusett) đã kêu gọi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) điều tra hoạt động giao dịch. Trước đó, vào hôm thứ Năm (21/10), vị thượng nghị sĩ đã kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra cảnh báo đạo đức vào tháng 03/2020 được cho là đã được cung cấp cho các quan chức Fed.

Bà Warren đã viết trong một bức thư cho ông Powell: “Tôi viết thư này để yêu cầu các quý vị công bố thông tin này ngay lập tức, để Quốc hội và công chúng có thể đánh giá mức độ mà các quan chức Fed có thể đã biết về những rủi ro từ giao dịch của họ và liệu họ đã phớt lờ lời kêu gọi của các quan chức về đạo đức để tránh hành vi tai tiếng này hay không.”

Việc này cũng diễn ra khi nhiệm kỳ chủ tịch của Powell dự kiến ​​sẽ hết hạn vào tháng 02/2022. Tòa Bạch Ốc chưa báo hiệu liệu họ có bổ nhiệm lại ông hay không.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin nhanh của The Epoch Times tại New York.

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn