Tối hôm thứ Tư, ngày 03/08 (theo giờ Việt Nam), lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sau khi Trung Quốc thông báo tập trận ở các khu vực gần Đài Loan, cục này đã yêu cầu các hãng thực hiện phương án bay tránh để bảo đảm an toàn.

Theo người đứng đầu Cục Hàng không Việt Nam, các khu vực mà Trung Quốc tập trận gần Đài Loan ảnh hưởng tới các đường bay từ Việt Nam đi các nước gồm: Hoa Kỳ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc với khoảng gần 60 chuyến. Trong đó, hãng Vietnam Airlines có 36 chuyến, Vietjet có 22 chuyến và Bamboo Airways có 2 chuyến.

Để bảo đảm an toàn, các hãng sẽ điều chỉnh đường bay theo nguyên tắc: không bay qua, không bay gần, không chọn sân bay dự bị gần khu vực tập trận.

Việc điều chỉnh các đường bay có thể sẽ khiến quãng đường bay xa hơn, thời gian bay dài hơn, chi phí tốn kém hơn. Cục Hàng không sẽ hỗ trợ các hãng trong việc xin phép bay nếu gặp khó khi điều chỉnh đường bay.

Tuy nhiên trong tình huống không mong muốn, các hãng cần chủ động hoãn, hủy chuyến để bảo đảm an toàn và thông báo sớm cho hành khách.

Hiện các hãng vẫn vận chuyển khách đi và đến một số thành phố thuộc đảo Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, và chưa có thông báo hoãn, hủy chuyến.

Trước đó, hôm 02/08, hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Xinhua) thông báo, quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức 6 cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan. Thời gian tập trận bắt đầu từ trưa 04/08 đến hết ngày 07/08.

Thông báo đưa ra vào lúc 22h (theo giờ Hà Nội), sau khi chuyên cơ chở bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ hạ cánh xuống đảo Đài Loan được 16 phút.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Hàn Băng tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn