Hôm thứ Hai (29/08), một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden không tham gia vào cuộc đánh giá tình báo về việc xử lý các hồ sợ bị cáo buộc là tuyệt mật ở Mar-a-Lago của cựu TT Trump.

“Đó là một hành động thích hợp để giám đốc cộng đồng tình báo thực hiện, nhưng, một lần nữa, tôi sẽ để họ trình bày các chi tiết cụ thể của việc này,” ông Kirby nói hôm thứ Hai. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Tòa Bạch Ốc ‘không tham gia’ vào cuộc đánh giá này và nói rằng điều đó nằm trong ‘phạm vi hoạt động’ của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI), cơ quan điều hành 17 cơ quan tình báo riêng biệt của Hoa Kỳ.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines tuần trước (22-28/08) nói với The Epoch Times rằng Bộ Tư pháp và ODNI đang “làm việc cùng nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xem xét phân loại các tài liệu liên quan,” bao gồm cả những tài liệu do các đặc vụ FBI lấy tại Mar-a-Lago.

“ODNI cũng sẽ dẫn đầu một cuộc đánh giá của Cộng đồng Tình báo (IC) về nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia do việc tiết lộ các tài liệu liên quan,” vị phát ngôn viên này nói thêm.

Sáng hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp đã đệ trình một kiến nghị để phản hồi lại đơn khiếu nại pháp lý của ông Trump nhằm tìm kiếm một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu bị thu giữ. Nhóm lọc tài liệu của cơ quan này đã xem xét các tài liệu được lấy từ Mar-a-Lago, bản kiến nghị viết.

Trong phản hồi đó, các công tố viên nói rằng các tài liệu có thể là hồ sơ luật sư-thân chủ đã bị các đặc vụ lấy đi vào hôm 08/08, đồng thời xác nhận ODNI đang thực hiện đánh giá phân loại các tài liệu.

“Như Giám đốc Tình báo Quốc gia đã khuyến nghị Quốc hội, ODNI cũng đang dẫn đầu một cuộc đánh giá của cộng đồng tình báo về nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia do việc tiết lộ các tài liệu này,” hồ sơ cho biết.

Giải mật

Tổng thống thứ 45 và một số cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc của ông nói rằng ông đã có lệnh giải mật thường trực cho các tài liệu được đưa ra khỏi Oval Office và đem về Mar-a-Lago. Trên Truth Social, ông Trump đã chỉ ra lệnh mà ông đã ban hành vào ngày cuối cùng của mình trên cương vị tổng thống để giải mật tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI.

Với bình luận của ông Kirby hôm thứ Hai, có vẻ như chính phủ TT Biden đang tiếp tục tường thuật rằng Tòa Bạch Ốc không hề hay biết về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp hay cuộc đột kích của FBI.

Cuối tuần qua (27-28/08), ông Biden đã được một phóng viên hỏi về những phát ngôn của ông Trump về việc giải mật. Ông Biden đã không bình luận về cuộc điều tra nhưng đã đưa ra một phản hồi châm biếm, có vẻ như để phản bác các tuyên bố của ông Trump.

Một phóng viên khác đã hỏi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre vào hôm thứ Hai rằng liệu chính phủ TT Biden có tin rằng tổng thống có khả năng giải mật các tài liệu “chỉ bằng cách nói như vậy.”

Bà Jean-Pierre đáp lại rằng bà sẽ không trả lời vì điều đó “liên quan đến mọi thứ đang diễn ra hiện tại ngay bây giờ.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn