Đảng Dân Chủ có thể tự hủy hoại họ đến mức nào? Khi nắm quyền kiểm soát Tòa Bạch Ốc, Thượng viện, và Hạ viện, họ không hài lòng với việc bị đổ lỗi cho lạm phát cao nhất trong bốn thập niên; một cuộc suy thoái chỉ mới bắt đầu; một cuộc tàn sát đẫm máu ở Afghanistan hồi năm ngoái khiến 13 nam nữ quân nhân của chúng ta thiệt mạng và đã phơi bày sự yếu kém của Hoa Kỳ rất nhiều; việc xem các bậc cha mẹ lo lắng của học sinh trường công lập là những kẻ khủng bố trong nước theo lệnh của giới có vai vế trong trường công lập; và khi họ đang giám sát, thì người cai trị nước Nga Vladimir Putin đã xâm lược Ukraine. Giờ đây thì thêm vào tất cả những điều đó họ không chỉ cử FBI đảo lộn ngôi nhà của một cựu tổng thống từng hợp tác với các nhà điều tra mà còn thêm một loạt các khoản bổ sung vào chi phí của người Mỹ bằng cách tăng thuế như điên.

Trong khi cuộc đột kích của FBI vào nhà của ông Trump, Mar-a-Lago, có thể được hiểu là hành vi vi phạm pháp quyền, thì tuy nhiên, cuộc tấn công về thuế lại vi phạm một quy tắc thông dụng đã được các nhà kinh tế học thuộc khắp các hệ tư tưởng ủng hộ: Không tăng thuế khi suy thoái kinh tế bùng phát. Đạo luật Giảm Lạm Phát được đặt tên một cách vụng về cũng sẽ chất lên người Mỹ 87,000 đặc nhiệm IRS, những người sẽ quyết tâm bám trụ vào quyền riêng tư tài chính của những người nộp thuế trung lưu như những đặc vụ có vũ trang đã lục lạo các món đồ trong phòng ngủ của cựu đệ nhất phu nhân.

Mô hình Ngân sách Penn Wharton độc lập dự báo rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát “sẽ làm tăng rất nhẹ lạm phát cho đến năm 2024 và giảm lạm phát sau đó,” đồng thời cho biết thêm rằng “các giá trị ước lượng điểm này không khác mấy về mặt thống kê với mức 0, do đó cho thấy độ tin cậy thấp rằng đạo luật sẽ có bất kỳ tác động nào đến lạm phát.” Ngoài ra, “Chúng tôi dự báo không có ảnh hưởng nào đến GDP vào năm 2031 và GDP sẽ tăng 0.2% vào năm 2050.”

Làm thế nào để một loại thuế mới đối với những người tạo ra việc làm không có tác động tiêu cực đến GDP? Làm thế nào để một bộ máy quan chức của IRS nhiều hơn cả các nhân viên của Bộ Ngoại giao, Ngũ giác Đài, FBI, và lực lượng tuần tra biên giới cộng lại rốt cuộc không quấy rối các doanh nghiệp nhỏ và người nộp thuế có thu nhập khiêm tốn? Sau khi bị phá hoại và khủng bố, các trung tâm hỗ trợ mang thai trong khủng hoảng có thể sớm mong đợi các chuyến viếng thăm từ các “kiểm toán viên” IRS, những người “mang theo súng” và “sẵn sàng sử dụng vũ lực sát thương.” Làm thế nào để hàng tỷ USD cho các dự án lãng phí của Thỏa thuận Xanh Mới và trợ cấp xe hơi điện đắt tiền có thể không tạo thêm gánh nặng cho một nền kinh tế đang khó khăn? Làm thế nào để các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng có thể không làm sai lệch hơn nữa thị trường chăm sóc sức khỏe và không làm tăng chi phí y tế?

Và làm thế nào mà bất kỳ biện pháp nào trong số này lại làm giảm giá xăng, thịt, sữa, trứng, trái cây, và rau quả cho những người Mỹ đang phải vật lộn với giá cả tăng vọt?

Đảng Dân Chủ đánh thuế

Các hóa đơn năng lượng của người Mỹ sẽ sớm phải hứng chịu sự tấn công dữ dội của thuế khí đốt tự nhiên trị giá 6.5 tỷ USD. Chỉ riêng thuế methane mới có thể có nghĩa là “một khách hàng trung bình thấy hóa đơn khí đốt tự nhiên của họ tăng khoảng 17%, hoặc hơn 100 USD mỗi năm đối với một gia đình Mỹ trung bình,” theo Hiệp hội Khí đốt Hoa Kỳ, cộng với “đặt hơn 100,000 công việc làm của người Mỹ vào vòng rủi ro.”

Theo Liên Ủy ban Thuế (JCT) phi đảng phái, mức thuế 16.4 cent/thùng đối với dầu thô và các sản phẩm xăng dầu nhập cảng sẽ làm tăng thuế thêm 12 tỷ USD, và chắc chắn sẽ được chuyển sang các lái xe dưới hình thức giá cao hơn tại trạm xăng. Theo JCT, việc tăng hơn gấp đôi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với than, từ 50 cent lên 1.10 USD/tấn (và từ 25 cent lên 55 cent/tấn đối với than từ khai thác bề mặt) sẽ là một khoản tăng thuế 1.2 tỷ USD, thể hiện dưới dạng hóa đơn tiền điện cao hơn. 

Theo Tax Foundation, mức thuế tối thiểu 15% thay thế đối với các doanh nghiệp có lợi nhuận 1 tỷ USD trong ba năm là mức tăng thuế 225 tỷ USD, gần một nửa trong số đó sẽ đánh vào ngành sản xuất, đồng thời sẽ cắt giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và làm mất khoảng 27,000 việc làm.

Việc Đảng Dân Chủ đánh thuế vào việc mua lại cổ phiếu nghe có vẻ giống như một cuộc tấn công nhắm vào những người giàu có. Trên thực tế, với 60 triệu người Mỹ đang nắm giữ 401(k) trị giá hơn 7 ngàn tỷ USD, một lần nữa nó thực sự làm tổn thương tầng lớp trung lưu khi họ xây dựng và tìm cách bảo vệ tổ ấm của mình.

Việc tống tiền các nhà sản xuất thuốc với mức thuế tiêu thụ đặc biệt 95% trừ khi họ chấp nhận kiểm soát giá cả có nghĩa là không thể tránh khỏi tình trạng thiếu hụt các loại thuốc quan trọng và khả năng đổi mới phát triển các phương pháp chữa bệnh trong tương lai có thể bị cản trở. Văn phòng Ngân sách Quốc hội cảnh báo rằng việc giảm doanh thu của các nhà sản xuất thuốc có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD trong một thập niên.

JCT cũng cảnh báo rằng việc ông Biden thay đổi các quy tắc đối với các doanh nghiệp thâm dụng vốn chuyển chi phí sang người tiêu dùng là một khoản tăng thuế trị giá 52 tỷ USD sẽ gây tổn hại nặng nề cho các công ty nhỏ hơn.

Có lẽ, FBI có thể tìm thấy điều gì đó từ cuộc đột kích Mar-a-Lago, ghê gớm với những những lá phiếu dao động đến nỗi họ sẽ tiếp tục chấp thuận với việc tăng thuế bốn năm nữa, lạm phát lớn, tội phạm, cách mạng xã hội, và an ninh quốc gia giảm sút. Nhưng khi lục soát túi tiền của những người đóng thuế, kiếm tiền mặt cho một chính phủ mở rộng chưa từng có thì chắc chắn họ sẽ mất nhiều phiếu trong các cuộc bỏ phiếunhiều lần.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Thomas McArdle là người viết bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc cho Tổng thống George W. Bush và viết cho IssuesInsights.com

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn