Giám đốc quỹ đầu cơ Kyle Bass cảnh báo rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang làm lu mờ một mối đe dọa rất đáng báo động do chính quyền Trung Quốc gây ra: hệ thống tiền không dùng giấy (paperless money) của họ.

Ông Bass nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “American Thought Leaders” (“Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ”) của EpochTV rằng, “Tôi nghĩ đây là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây trong 50 năm qua. Và nó đang bị cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine che khuất.”

Đồng tiền điện toán của Trung Quốc, có nhiều tên gọi khác nhau là nhân dân tệ điện toán, Renminbi điện toán, e-CYN, và e-yuan — hiện đang được chính quyền Trung Quốc phát triển thông qua ngân hàng trung ương của nước này. Vì đồng nhân dân tệ điện toán được hỗ trợ bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), nên nó là một loại tiền điện toán của ngân hàng trung ương (CBDC) hoặc đơn giản là phiên bản điện toán của tiền tệ pháp định của Trung Quốc.

Cho đến nay, các thử nghiệm thí điểm đối với đồng nhân dân tệ điện toán đang được thực hiện tại hơn 20 thành phố khác nhau của Trung Quốc và loại tiền này đã được cung cấp cho những du khách ngoại quốc lần đầu tiên thông qua một ứng dụng di động trong Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Ông giải thích: “Đây không phải là một ứng dụng thanh toán điện toán đơn giản. Đây là một ứng dụng theo dõi quý vị đang ở đâu, tên của quý vị là gì, số an sinh xã hội của quý vị là gì, [và] tất cả các thông số nhận dạng của quý vị là gì. Ứng dụng này có khả năng định vị địa lý.”

Ông Bass giải thích một khi tiền điện toán của Trung Quốc được phát triển hoàn chỉnh và được cung cấp cho tất cả mọi người bên ngoài Trung Quốc, thì chính quyền Trung Quốc có thể tìm kiếm những người dùng đồng nhân dân tệ điện toán nhất định, chẳng hạn như những người gặp khó khăn về tài chính, và tha hóa họ.

Ông nói: “Hãy hình dung nếu chính quyền Trung Quốc có quyền truy cập vào mọi ông Tom, ông Dick và ông Harry ở Mỹ, ở Âu Châu, và ở Canada. Hãy tưởng tượng nếu họ có thể chạy chéo một thuật toán nói rằng, hãy tìm kiếm các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ có tài khoản Tinder đang thiếu tiền mặt — và có thể họ đã kết hôn — và chúng ta có thể tha hóa họ ngay lập tức.”

“Đồng tiền này tạo cho họ cơ hội để tha hóa bất kỳ ai và tất cả mọi người trên toàn thế giới, đó là một vấn đề an ninh quốc gia thực sự,” ông nói thêm. “Vì vậy, đó là một cách để họ có thể xuất cảng chủ nghĩa độc tài điện toán.”

Ông Bass cho biết việc khai triển đồng nhân dân tệ điện toán trên toàn cầu của Trung Quốc có một nghị trình rất cụ thể, đó là giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

“Khoảng 87% các giao dịch toàn cầu mà Trung Quốc thực hiện được thanh toán bằng USD,” ông nói. “Họ đang rất thiếu năng lượng, họ đang rất thiếu lương thực, họ đang rất thiếu các nguyên liệu căn bản, họ phải đi mua những thứ này hàng ngày trên khắp thế giới, và không ai tin tưởng vào đồng tiền của họ, và họ vẫn có một dòng vốn lưu động khép kín.”

Ông nói: “Và thế thì họ phải làm sao? Họ phải sử dụng đồng USD của họ để thực hiện điều đó.”

Theo theo dõi của tổ chức tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, hơn 80 quốc gia trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ, đang tìm hiểu về việc phát hành CBDC. Cho đến nay, Nigeria là một trong số chín quốc gia đã giới thiệu các hình thức điện toán cho đồng tiền của họ.

Hồi tháng Ba, Tòa Bạch Ốc đã ban hành một bản phác thảo sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden về các tài sản điện toán. Tổng thống đã “đề cao tính cấp bách” của việc nghiên cứu và phát triển CBDC của Hoa Kỳ, và việc ban hành một CBDC “được coi là vì lợi ích quốc gia.”

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã quan tâm đến việc giải quyết đúng cách mối đe dọa do đồng nhân dân tệ điện toán gây ra. Tháng Năm năm ngoái (2021), các Dân biểu French Hill (Cộng Hòa-Arkansaw) và Jim Himes (Dân Chủ-Connecticut) đã giới thiệu Đạo luật Dollar Thế kỷ 21 (H.R. 3506). Đạo luật này sẽ yêu cầu Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đệ trình một báo cáo cho Quốc hội về bất kỳ rủi ro nào đối với đồng USD do đồng nhân dân tệ điện toán đặt ra.

Cũng trong tháng Ba vừa qua, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) và tám đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của bà đã giới thiệu Đạo luật Nói Không với Con Đường Tơ Lụa (S. 3784). Nếu được ban hành, đạo luật này sẽ yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ và văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nộp báo cáo về đồng nhân dân tệ điện toán.

Ngoài ra, theo nội dung của dự luật nói trên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ được yêu cầu đưa ra cảnh báo trên trang web của mình, cảnh báo các công dân Hoa Kỳ đi du lịch đến Trung Quốc “về sự nguy hiểm của đồng nhân dân tệ điện toán.”

“Quý vị sẽ thấy trong những tuần tới, có một số thượng nghị sĩ sẽ đưa ra luật để cấm sử dụng đồng nhân dân tệ điện toán. Và tôi tin rằng, những điều luật đó phải xảy ra,” ông Bass nói.

Ông nói thêm rằng, “Phương Tây cần triệu tập, và chúng ta cần phải cấm đồng tiền này ngay lập tức. Quý vị không thể mắc một chút ung thư nào, hoặc là quý vị bị ung thư, hoặc là quý vị không bị ung thư.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ.” Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.”

Frank Fang và Jan Jekielek thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn