Đây là phần đầu tiên trong số hai phần của bài báo trình bày những rủi ro đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới của Trung Cộng, e-CNY.

Phần I trình bày chi tiết những rủi ro đối với người dân và doanh nghiệp của Trung Quốc dưới thời ĐCSTQ.

Phần II đề cập đến những rủi ro địa chính trị và địa chiến lược của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với các quốc gia khác và các nền dân chủ kiểu phương Tây.

Trên trang web của mình, GCHQ, cơ quan tình báo, an ninh và mạng của Vương quốc Anh gần đây đã cảnh báo về sự nguy hiểm của đồng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc, e-CNY.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times vào tuần hôm 05/12, Ngài Jeremy Fleming, người đứng đầu GCHQ cho biết e-CNY “mang lại cho họ khả năng. . . để có thể thực hiện quyền kiểm soát những gì được triển khai trên các loại tiền kỹ thuật số đó” và “giám sát các giao dịch.”

Giám sát và Kiểm soát

Trong một sách trắng vào tháng Bảy từ một nhóm công tác của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) được giao nhiệm vụ đánh giá sự tiến bộ trên e-CNY, các tác giả nói về “khả năng ẩn danh có quản lý”, một cụm từ kiểu Orwellian mà họ nói “tuân theo nguyên tắc ‘ẩn danh đối với giá trị nhỏ và có thể truy vết với giá trị lớn.’” Và bổ sung thêm, “cần thiết phải ngăn chặn việc sử dụng sai trái đồng e-CNY trong các hoạt động tội phạm và bất hợp pháp, ví dụ như lửa đảo viễn thông, đánh bạc qua mạng, rửa tiền, và trốn thuế.” Nhưng PBOC đã nói với ngân hàng ngoai quốc Deutsche Banks rằng các giao dịch giữa người thanh toán và người được thanh toán có thể ẩn danh.

PBOC sẽ đối với e-CNY như cái mà các nhà kinh tế học gọi là “M0” (M-zero), tổng tiền tệ bằng xu, bằng giấy vật chất, và dự trữ ngân hàng trung ương. Cách đối đãi này rất quan trọng vì, là M0, e-CNY sẽ tương đương với tiền mặt trong túi hoặc ví của quý vị. E-CNY sẽ chỉ có thể kiếm được lãi suất nếu được gửi vào một trong các ngân hàng quốc doanh của ĐCSTQ.

Với chi phí in ấn, phân phối, và bảo vệ tiền mặt vật chất, người ta có thể giả định một cách an toàn rằng tiền tệ vật chất cuối cùng sẽ biến mất khỏi ĐCSTQ và PBOC coi những chi phí đó là lý do chính để áp dụng e-CNY.

Tất cả điều đó có vẻ khá là thiện hữu, nhưng người ta sẽ thật ngây thơ nếu không đặt câu hỏi về e-CNY trước những nỗ lực không ngừng của Trung Cộng trong việc khảo sát, kiểm soát và hạn chế các quyền tự do và nhân quyền của người dân ở Trung Quốc.

Điều trớ trêu khi PBOC thúc đẩy một đồng Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (hoặc “CBDC”) là Trung Cộng đã có một số nền tảng thanh toán fintech “riêng tư” (hoặc riêng tư tối đa có thể dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ) như Alipay và WeChatPay.

Vậy tại sao Trung Cộng lại là người tìm đường cho CBDC, fintech mà một số quốc gia đang theo đuổi? Trong khi, ngẫu nhiên, cấm các loại mã kim tư nhân như Bitcoin, Etherium, v.v.

Nói ngắn gọn, là để kiểm soát.

Ở Trung Quốc, mọi người chắc chắn sẽ có điểm tín nhiệm xã hội liên quan đến chi tiêu của họ. ĐCSTQ sẽ có thể thu tiền phạt và phạt tiền mà không cần đúng thủ tục; họ sẽ chỉ cần ghi nợ tài khoản e-CNY của kẻ phạm tội bằng cách truy cập vào “ví” của họ. (Ví là mã khóa riêng của một người để truy cập tiền điện tử, nhưng người ta có thể dễ dàng phỏng đoán rằng các ví CNY điện tử sẽ được gắn với các ngân hàng thuộc sở hữu của ĐCSTQ, sẽ không phải là riêng tư, mặc dù PBOC bảo đảm điều ngược lại.)

Đồng CNY điện tử cũng sẽ khiến các công ty phải phục tùng. Mặc dù PBOC cho biết họ sẽ “đề phòng việc lạm dụng e-CNY trong các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm”, nhưng đừng nhầm lẫn: nếu doanh nghiệp của quý vị hoặc ban lãnh đạo doanh nghiệp của quý vị-hoặc có thể, một nhân viên của doanh nghiệp quý vị-xúc phạm ĐCSTQ, thì hãy chắc chắn rằng: doanh nghiệp của quý vị sẽ bị từ chối truy cập vào doanh thu và sẽ bị chặn không thể nhận e-CNY. Nếu e-CNY trở thành đơn vị tiền tệ chủ yếu ở Trung Quốc, thì điều đó có nghĩa là quý vị đã ngừng kinh doanh trừ khi quý vị có thể tồn tại trong nền kinh tế hàng đổi hàng.

Cũng như đối với Huawei, e-CNY sẽ mang lại cho ĐCSTQ nhiều khả năng hơn trong việc theo dõi, kiểm soát, và, khi là có lợi [cho họ], sẽ bịt miệng Laobaixing hoặc “100 cái tên cũ”; những người dân thường của Trung Quốc đang phải chịu đựng sự ám ảnh vì bị ĐCSTQ từ chối các quyền tự do cá nhân mà những người sống trong các nền dân chủ kiểu phương Tây coi là đương nhiên.

Những người bạn Trung Quốc của chúng ta, những người sống dưới sự điều hành của ĐCSTQ nên chống lại CNY điện tử bằng tất cả các phương tiện có sẵn: hàng đổi hàng, các phiếu ghi nhận nợ hoặc ghi nhận cổ phiếu chia tách hoặc tiền do doanh nghiệp tư nhân phát hành, hoặc sổ cái tín dụng cá nhân ở cấp thị trấn hoặc khu vực lân cận. Mặc dù làm như vậy cuối cùng sẽ là vô vọng, nhưng sự phản kháng rộng rãi đối với e-CNY sẽ giúp gây dựng sự phản đối với ĐCSTQ và sự điên cuồng muốn biết mọi thứ về mọi người của họ.

Những người ủng hộ tự do và những người tự do trên khắp thế giới sẽ hoan nghênh. Và điều đó thậm chí có thể khiến ĐCSTQ nghĩ lại về nỗi ám ảnh của mình.

Mời quý vị xem Phần II tại đây.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do JG Collins thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn