Đây là bài thứ hai trong loạt bài hai phần làm rõ những mối nguy hiểm của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới của Trung Cộng, e-CNY.

Phần I trình bày chi tiết về mối nguy hiểm của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới của Trung Cộng, e-CNY đối với người dân và doanh nghiệp ở Trung Cộng.

Phần II này đề cập đến những rủi ro địa chính trị và địa chiến lược của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với các quốc gia khác và các nền dân chủ kiểu phương Tây.

Quyền lực của ĐCSTQ được thực thi với e-CNY mà tôi đã mô tả trong Phần I sẽ không giới hạn trong biên giới của Trung Cộng.

Có một mối đe dọa lớn hơn, đang rình rập, và mang tính toàn cầu.

“Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” (BRI) của ĐCSTQ là nhằm lan rộng ảnh hưởng về thương mại và địa chính trị ở Trung, Nam, và Đông Nam Á, cũng như sang Âu Châu và Trung Đông.

Đối với các nền kinh tế kém phát triển hơn, e-CNY có thể là một món quà trời cho cho phép truy cập vào các dịch vụ thanh toán và ngân hàng, nhưng nó cũng là một con ngựa thành Troy. Ví dụ, trong khi các khoản thanh toán có thể được chuyển dễ dàng hơn nhiều ở các khu vực hoang vu của Afghanistan, các khoản thanh toán này cũng có thể bị theo dõi, kiểm soát và cấm đoán.

Vì vậy, nếu e-CNY trở thành đơn vị tiền tệ được ưa chuộng — hoặc duy nhất — ở nơi xa xôi của thế giới nơi ĐCSTQ tham gia vào BRI, họ có thể trừng phạt đối với các hành vi thông qua e-CNY. Nếu quý vị hoặc cộng đồng địa phương của quý vị phản đối việc chiếm đất nông nghiệp để phát triển BRI, chúc quý vị may mắn sống sót mà không có phương tiện duy nhất để nhận hay thanh toán tiền của mình. Quý vị sẽ chịu sự kiểm soát của ĐCSTQ giống như những người dân Trung Quốc thông thường.

Nhưng rủi ro lớn hơn là đối với nền kinh tế toàn cầu.

Có thể dễ dàng hình dung rằng ĐCSTQ cuối cùng sẽ thúc giục OPEC và các quốc gia sản xuất dầu mỏ đơn lẻ định giá dầu của họ bằng e-CNY và bỏ qua đồng USD [định giá] dầu lửa, vốn là yếu tố quan trọng đối với sức mạnh kinh tế và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong gần nửa thế kỷ qua. Vì nhiều quốc gia mà Hoa Kỳ có tranh chấp và đã bị áp đặt các lệnh trừng phạt có lượng dầu mỏ lớn, đồng e-CNY sẽ là một động lực hấp dẫn để họ định giá dầu mỏ bằng đồng CNY.

Đa số các quốc gia sản xuất dầu mỏ, bao gồm hầu hết các quốc gia OPEC, định giá dầu mỏ của họ bằng dollar Mỹ (USD).

Hệ quả là, gần như mọi quốc gia đều giữ đồng USD dự trữ phục vụ cho các khoản thanh toán dầu mỏ hay nói một cách khác là để tham gia vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhưng những đồng dollar đó không nằm trong một kho tiền; chúng được chuyển trở lại Hoa Kỳ dưới dạng các khoản đầu tư, thường là chứng khoán của Kho bạc Hoa Kỳ. Các khoản đầu tư đó giúp tài trợ cho các khoản thâm hụt và nợ rất cao của chúng ta. (Ngay cả ĐCSTQ cũng tài trợ cho khoản nợ của chúng ta, đưa số USD mà chúng ta sử dụng để thanh toán cho hàng xuất cảng của họ trở lại Hoa Kỳ dưới dạng tiền mua trái phiếu kho bạc, bất động sản, và các khoản đầu tư cổ phần)

Nếu ĐCSTQ thành công trong việc phá hoại đồng USD dầu mỏ, họ có thể sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu đối với USD và tăng nhu cầu đối với CNY. Thay vì USD là tiền tệ dự trữ của thế giới, một vị trí mà đồng tiền này đã nắm giữ kể từ năm 1944, USD sẽ lùi trở lại chỉ là một trong một số loại tiền tệ “dự trữ”, bao gồm đồng euro, CNY, và JPY. Về mặt lý thuyết, khi đã đạt được vị thế cao như một loại tiền dự trữ, sẽ có thể— thậm chí  rất có khả năng ĐCSTQ sau đó có thể củng cố hơn nữa địa vị của đồng CNY bằng cách đặt giá đất hiếm hoặc thậm chí đồ xuất cảng thông thường của họ, những thứ như đồ chơi, máy tính, v.v. bằng CNY. (Để cho quý vị có một cái nhìn về thế giới nơi nhiều loại tiền tệ tồn tại cùng với USD, khi Bộ trưởng tài chính mới của Tổng thống Obama, ông Tim Geithner, cho biết vào năm 2009, khi ông để ngỏ khả năng về một rổ tiền tệ thay thế đồng USD làm đồng tiền dự trữ của thế giới, đồng USD đã đổ sụp trong giây lát trước khi Bộ Tài chính thu hồi ý kiến ​​của ông Geithner.)

Nếu một phần đáng kể về nhu cầu đồng USD toàn cầu biến mất vì dầu mỏ bắt đầu được định giá bằng đồng e-CNY, và từ đó ĐCSTQ tiếp tục tận dụng nó với tư cách là một đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ sẽ phải tăng lãi suất để thu hút đầu tư ngoại quốc vào chứng khoán nợ của mình hoặc, có thể, phá giá đồng USD, điều sẽ thúc đẩy lạm phát đáng kể.

Cuối cùng, từ góc độ địa chiến lược, sự trỗi dậy của e-CNY như một loại tiền tệ dự trữ sẽ cho phép các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hoặc các tổ chức quốc tế, như Nato, EU hoặc LHQ, tránh được chúng.

Đó là bởi vì các lệnh trừng phạt đó thường được áp dụng qua SWIFT, tổ chức Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, có trụ sở tại Brussels. Đó là cách các khoản tiền di chuyển trên khắp thế giới. Nhưng e-CNY cho phép bất kỳ ai có kết nối internet điều chuyển giá trị. Khả năng của thế giới gây tác động đến các kế hoạch của những bên xấu thường thân thiện với ĐCSTQ – sẽ bị cản trở đáng kể, và rủi ro an ninh quốc gia và toàn cầu bị gia tăng.

Hãy coi chừng

ĐCSTQ hy vọng sẽ giới thiệu e-CNY như một loại tiền tệ quốc tế trong Thế vận hội mùa đông vào tháng 2 sắp tới.

Ba Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu Ủy ban Olympic Hoa Kỳ cấm thành viên của đội Olympic Hoa Kỳ sử dụng nó, (điều này) gây ra sự chỉ trích từ chính quyền ĐCSTQ Trung Quốc. Các nền dân chủ tự do kiểu phương Tây đã tham gia tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022 nên đi theo yêu cầu của các thượng nghị sĩ này, Ủy ban Olympic Hoa Kỳ cũng như vậy: Không lùi bước trước áp lực, hay không chấp nhận sự tiện lợi của việc sử dụng e-CNY trong thời kỳ Thế vận hội; tránh xa nó hoàn toàn.

Nếu việc đẩy lùi sử dụng e-CNY trong Thế vận hội không thể đạt được (nghĩa là: nếu phương tiện thanh toán duy nhất trong Làng Olympic là e-CNY), thì các vận động viên Olympic phải được cung cấp điện thoại sử dụng một lần bởi các ủy ban Olympic quốc gia trực tiếp của họ, được nạp tiền công tác phí e-CNY, và được sử dụng riêng cho chi tiêu e-CNY. Điện thoại sau đó nên được trả lại cho các ủy ban và tiêu hủy vào cuối Thế vận hội để ngăn ĐCSTQ tiếp tục giám sát các vận động viên.

Đánh trả

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell, Cục Dự trữ Liên bang, Quốc hội và Tổng thống Joe Biden nên hành động mạnh mẽ để hoàn thiện một đồng tiền điện tử e-USD có thể cạnh tranh trực tiếp với đồng e-CNY. Nghiên cứu đang được tiến hành giữa Fed và MIT, nhưng điều này cần được xử lý ngang với mức độ khẩn cấp của các dự án Cuộc đua Không gian (Space Race) hoặc Khoảng trống Tên lửa (Missile Gap) vào đầu những năm 1960.

Hoa Kỳ cũng cần xử lý các khoản thâm hụt của mình bằng cách cắt giảm chi phí của chính phủ, loại bỏ các lỗ hổng thuế béo bởvà rõ ràng là không công bằngchẳng hạn như việc xử lý thuế đối với thưởng (của các công ty quản lý quỹ) và khấu trừ lãi suất thế chấp nhà (thứ mà chỉ một số ít nước khác cho phép).

Điều quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và an ninh quốc gia là chúng ta tiếp tục bá chủ tiền tệ toàn cầu, cho dù đó là đồng bạc xanh, tài khoản ngân hàng hay USD CBDC (đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương). Hoa Kỳ nên dẫn dắt Nato, hợp tác với EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ và các nền dân chủ kiểu phương Tây khác để ngăn chặn sự lây lan của e-CNY.

Tương lai của chúng ta — và tương lai của thế giới tự do — phụ thuộc vào điều này.

Mời quý vị xem Phần I tại đây.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do JG Collins thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn