Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã kêu gọi công bố bản khai hữu thệ vốn là cơ sở để hợp lý hóa cuộc đột kích của FBI vào tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước.

Nói với Fox News, ông Ratcliffe, người từng phục vụ trong chính phủ ông Trump, đã bác bỏ một lập luận do Bộ Tư pháp đưa ra hôm thứ Hai (15/08) để giữ bản khai hữu thệ được niêm phong mà không có bất kỳ thông tin nào bị chỉnh sửa. Trong đơn gửi lên tòa án, các luật sư của Bộ Tư pháp nói rằng việc hủy niêm phong bản khai hữu thệ, vốn được sử dụng để thuyết phục thẩm phán cho phép một lệnh khám xét, sẽ ảnh hưởng đến cuộc điều tra.

“Thật là vô lý khi nói rằng thông tin đó không thể được biên tập lại để phần còn lại của bản khai hữu thệ, vốn rất quan trọng trong việc xác định nguyên nhân tiềm ẩn, là điều mà chúng ta có thể hiểu được,” ông Ratcliffe nói với cô Laura Ingraham của Fox News tối thứ Hai.

Ông Ratcliffe, một cựu dân biểu GOP Texas, lưu ý rằng có thể có thông tin an ninh quốc gia trong bản khai hữu thệ mà chính phủ liên bang không muốn công bố rộng rãi. Tuy nhiên, ông đã nêu lên mối lo ngại về việc liệu FBI có đi quá xa trong vụ khám xét Mar-a-Lago của họ hay không, nói rằng: “Một số người sẽ gọi đó là một nỗ lực thu thập thông tin. Còn tôi sẽ gọi đó là một cuộc đi săn được cấp phép.”

“Theo nghĩa đen, nó cho phép FBI hành động một cách hợp pháp, vì nó đã được phê chuẩn, để thu thập mọi tài liệu chính phủ và hồ sơ tổng thống từ ngày đầu tiên của Tổng thống Trump cho đến ngày cuối cùng của ông ấy trên cương vị tổng thống,” ông cho biết, khi lưu ý về việc mở rộng phạm vi quyền hạn đã được trao cho các đặc vụ FBI trong cuộc đột kích của họ.

Tuy nhiên, ông Ratcliffe không đồng ý với lời kêu gọi công bố đầy đủ bản khai hữu thệ vì “nó quá nhạy cảm.” Nhưng ông lưu ý rằng các quan chức FBI và Bộ Tư pháp dường như đang “tiết lộ thông tin cho tờ Washington Post rằng đó là về công nghệ vũ khí hạt nhân. Vì vậy, đáng tiếc là chúng ta đang chứng kiến điều tương tự như những gì đã xảy ra” với câu chuyện Crossfire Hurricane năm 2016.

Trên trang web Truth Social của mình hôm thứ Hai, ông Trump nói rằng bản khai hữu thệ này nên được công bố vì ông cũng tiết lộ rằng các đặc vụ FBI đã tịch thu một số hộ chiếu của ông. Các nguồn tin ẩn danh trong FBI và Bộ Tư pháp cho biết hộ chiếu đã được trả lại, mặc dù cả ông Trump và nhóm của ông đều không công khai xác nhận liệu ông có lấy lại được chúng hay không.

Trong đơn đệ trình lên tòa án hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp viết rằng việc công bố bản khai hữu thệ ngay cả khi có sự biên tập cũng sẽ làm tổn hại đến “tính toàn vẹn của cuộc điều tra này” và cáo buộc “việc công bố một phiên bản với thông tin được biên tập lại như vậy sẽ không phục vụ cho bất kỳ lợi ích nào của công chúng.”

Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Hoa Kỳ giám sát vụ án của FBI, ông Bruce Reinhart, đã thiết lập một phiên điều trần lúc 1 giờ chiều hôm thứ Năm (18/08) về việc liệu những tài liệu đó có được hủy niêm phong hay không. Hôm 12/08, ông đã cho phép mở niêm phong trát khám xét và biên bản tịch thu tài sản trong vụ án này sau khi một số nhóm đệ trình yêu cầu công bố chúng.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: