Tại cuộc bầu cử giữa kỳ được dự đoán là một trong những cuộc cạnh tranh nảy lửa nhất, được theo dõi sát sao và tốn kém nhất vào Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) sẽ đối mặt với Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida) tại cuộc tổng tuyển cử năm 2022 của Florida. Cuộc bầu cử sơ bộ của Florida dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/08 và cuộc tổng tuyển cử vào ngày 08/11/2022.

Ông Marco Rubio (Thượng nghị sĩ đương nhiệm)

Ông Marco Rubio hiện đang là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Tiểu bang Florida.

Cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 2022 ở Florida: TNS Marco Rubio tranh cử với Dân biểu Val Demings
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/02/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Pool/AFP/Getty Images)

Tiểu sử

Ông Rubio sinh ra ở Miami, Florida, là một trong bốn người con của những người nhập cư Cuba đến Mỹ năm 1956. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là dân biểu thành phố West Miami trước khi được bầu vào Hạ viện Florida (từ năm 2000 đến năm 2008) nơi ông từng là chủ tịch hồi tháng 11/2006. Lần đầu tiên ông Rubio được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ là vào năm 2010, thay thế cho Thượng nghị sĩ Mel Martinez đương thời của Đảng Cộng Hòa khi ông ấy nghỉ hưu. Trong cuộc tổng tuyển cử thời đó, ông Rubio đã đánh bại đối thủ Đảng Dân Chủ Kendrick Meek và Thống đốc Charlie Crist (một thành viên Đảng Cộng Hòa chuyển sang Đảng Độc Lập).

Hồi tháng 04/2015, ông Rubio tuyên bố tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, nói rằng ông sẽ không tái đắc cử vào ghế Thượng viện năm 2016. Tuy nhiên, khi ứng cử viên Donald Trump dẫn đầu áp đảo trong các cuộc thăm dò, ông Rubio đã từ bỏ cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 03/2016. Tháng 06/2016, ông tuyên bố sẽ tìm cách tái đắc cử vào ghế Thượng viện, mà ông đã giành chiến thắng với 52% số phiếu bầu.

Các ủy ban:

Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện

Ủy ban Ngoại giao Thượng viện

Ủy ban Đặc biệt Thượng viện về Tình báo

Uỷ ban Doanh nghiệp nhỏ và Doanh nhân (cựu chủ tịch)

Ủy ban Đặc biệt về Người cao tuổi

Các nhóm chính trị:

Nhóm của Thượng viện về Giải pháp Khí hậu

Về các vấn đề

Giáo dục:

Ủng hộ mạnh mẽ các phiếu tặng học phí để lựa chọn trường học.

Chú thích từ OnTheIssues.org: ‘Phiếu tặng học phí’ là một phương tiện để thực hiện việc lựa chọn trường học – phụ huynh được học khu cấp cho một ‘phiếu tặng học phí’, cho phép họ nhận được 4,000 USD áp dụng cho học phí trường công hoặc trường tư. Giá trị của phiếu này thường thấp hơn học phí một năm giáo dục công lập (trung bình là  5,200 USD), vì vậy các trường tư thục (nơi học phí trung bình là 8,500) có thể yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt ngoài phiếu.

Muốn loại bỏ Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Tháng 07/2021, ông Rubio, ông Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), và ông Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) đã giới thiệu Đạo luật Bảo vệ Sinh viên khỏi Sự thù địch Phân biệt Sắc tộc (pdf), đạo luật này sẽ chỉ thị Văn phòng Quyền Công dân (OCR) của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ điều tra các khiếu nại của phụ huynh và/hoặc học sinh phản đối việc sử dụng chương trình giảng dạy, chẳng hạn như thuyết sắc tộc trọng yếu.

Phá thai:

Ủng hộ lệnh cấm phá thai sau 20 tuần.

Ủng hộ việc lật ngược phán quyết án lệ Roe kiện Wade.

Cực lực phản đối việc phá thai như là một quyền không bị hạn chế của phụ nữ.

Phản đối tài trợ của liên bang cho việc phá thai.

Kinh tế:

Ủng hộ việc sửa đổi ngân sách cân bằng.

Phản đối việc tăng hạn mức nợ.

Phản đối các biện pháp kích cầu do chính phủ tài trợ.

Ủng hộ sự cân bằng của cả nền kinh tế thị trường trong khi tạo ra các ưu tiên quốc gia cho các ngành công nghiệp và hỗ trợ cho các ngành đó.

Biến đổi khí hậu:

Tin rằng biến đổi khí hậu là một thực tế nhưng không phải do con người tạo ra.

Súng:

Ủng hộ quyền sở hữu súng tuyệt đối.

Phản đối các hạn chế về quyền mang vũ khí và tin rằng Tu chính án thứ Hai là một nền tảng của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Ủng hộ các lệnh cấm đối với báng súng đẩy (bump stock) và kiểm tra lý lịch bổ sung. Ông cho biết việc giới hạn kích thước băng đạn sẽ cứu được nhiều mạng người trong vụ xả súng ở Parkland, nhưng đã bỏ phiếu CHỐNG đối với việc cấm các băng đạn có dung lượng lớn hơn 10 viên.

Nhập cư:

Phản đối lệnh ân xá cho người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp dưới mọi hình thức.

Phản đối cấp quyền công dân cho con của người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp.

Con đường trở thành công dân:

Lập trường không rõ ràng; với tư cách là một Dân biểu Hạ viện Florida tranh cử vào Thượng viện năm 2010, ông Rubio cho biết “một con đường giành được quyền công dân” cho những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp không gì khác hơn là một “điều lệ cho sự ân xá”. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ con đường trở thành công dân vào năm 2015 hay không, Thượng nghị sĩ Rubio nói, “Tôi có.” Sau đó, với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2015, ông Rubio cho biết ông sẽ thực hiện các chính sách và sau đó đợi một cuộc tranh luận về hiệu quả của chúng trong 10–12 năm tới. Khi được hỏi lại rằng liệu ông có ủng hộ con đường trở thành công dân vào năm 2016 hay không, ông Rubio nói “Câu hỏi về việc ‘Quý vị có trao quyền công dân cho mọi người hay không’ không phải là câu trả lời có hay không.”

Việc làm:

Phản đối việc tăng lương tối thiểu.

Bỏ phiếu chống lại Đạo luật Công bằng về Tiền lương (trả lương bình đẳng cho phụ nữ).

Phản đối luật yêu cầu các doanh nghiệp thuê phụ nữ và người thiểu số.

Hôn nhân đồng giới:

Cực lực phản đối hôn nhân đồng giới.

Phản đối việc các cặp đồng giới nhận con nuôi.

Thuế:

Cực lực phản đối việc tăng thuế đối với người giàu.

Năng lượng:

Ủng hộ hoạt động khoan dầu an toàn.

Ủng hộ xây dựng Đường ống dẫn dầu Keystone.

Phản đối việc ưu tiên năng lượng xanh.

Vấn đề gây tranh cãi:

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 09/06/2021 được thực hiện tại bàn làm việc của ông ở Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell, ông Rubio đã tấn công thành tích bầu cử của bà Demings và gọi bà là một “thành viên Đảng Dân Chủ vô tích sự”. Sổ tay hướng dẫn của Ủy ban Đạo đức Thượng viện (pdf) nêu rõ, “Không gian của Thượng viện không được sử dụng cho bất kỳ chiến dịch chính trị nào”.

Bà Val Demings

Bà Val Demings hiện là một thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ, đại diện cho Khu vực bầu cử thứ 10 của Florida. Bà nhậm chức vào ngày 03/01/2017, và nhiệm kỳ hiện tại của bà sẽ kết thúc vào ngày 03/01/2023.

Hôm 09/06/2021, bà Demings công bố, bà đang thách thức Thượng nghị sĩ đương nhiệm Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida).

Cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 2022 ở Florida: TNS Marco Rubio tranh cử với Dân biểu Val Demings
Trong một ảnh chụp màn hình được chụp từ chương trình truyền hình trên internet của Truyền hình Thượng viện, Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida) trình bày trong quá trình đàn hặc cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/02/2020 (Ảnh: Truyền hình Thượng viện/Getty Images)

Tiểu sử

Bà Demings sinh năm 1957 tại Jacksonville, Florida. Bà nhận bằng cử nhân tội phạm học tại Đại học Tiểu bang Florida và bằng thạc sĩ quản trị công của Đại học Webster. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà Demings trở thành một nhân viên xã hội. Vào đầu những năm 1980, bà Demings tốt nghiệp một học viện cảnh sát và gia nhập Sở Cảnh sát Orlando, nơi bà đã làm việc trong gần ba thập niên. Từ năm 2007 đến năm 2012, bà là nữ cảnh sát trưởng đầu tiên của Orlando.

Năm 2016 bà Demings lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ, đại diện cho  Khu vực bầu cử thứ 10 của Florida. Trong thời gian ở Quốc hội, bà Demings đã phục vụ trong Ủy ban An ninh Nội địa và Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ. Năm 2020, bà Demings được chỉ định là một trong bảy người phụ trách đàn hặc trong phiên tòa Thượng viện Hoa Kỳ chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

Các ủy ban:

Ủy ban Đặc biệt Thường trực của Hạ viện Hoa Kỳ về Tình báo

Tiểu ban về Tính sẵn sàng và Hiện đại hóa Tình báo

Tiểu ban về Tình báo Quốc phòng và Hỗ trợ Chiến binh

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ

Tiểu ban về Tội phạm, Khủng bố, và An ninh Nội địa (Phó Chủ tịch)

Tiểu ban về Luật Chống độc quyền, Thương mại, và Hành chính

Ủy ban An ninh Nội địa Hoa Kỳ

Các nhóm chính trị:

Nhóm Quốc hội Người Mỹ gốc Phi Châu

Liên minh Dân chủ Mới

Nhóm về các Vấn đề của Phụ nữ thuộc Quốc hội

Nhóm về Phụ nữ và Trẻ em gái người Mỹ gốc Phi Châu thuộc Quốc hội

Nhóm về Ủng hộ Lựa chọn Phá thai thuộc Quốc hội

Đội đặc nhiệm Phòng chống Bạo lực Súng tại Nhà (Phó Chủ tịch)

Nhóm về An ninh mạng thuộc Quốc hội

Nhóm về Đi lại và Du lịch thuộc Quốc hội

Nhóm về Thực thi Pháp luật 

Nhóm về các Cảng của Florida thuộc Quốc hội

Về các vấn đề

Giáo dục:

Phản đối các phiếu tặng học phí để lựa chọn trường học.

Ủng hộ việc giảng dạy thuyết sắc tộc trọng yếu trong các trường K-12.

Phá thai:

Ủng hộ mạnh mẽ việc phá thai như một quyền không bị hạn chế của phụ nữ.

Ủng hộ mạnh mẽ phán quyết án lệ Roe kiện Wade.

Ủng hộ mạnh mẽ nguồn tài trợ công cho các dịch vụ phá thai.

Đã bỏ phiếu chống lại một sửa đổi cấm sử dụng quỹ liên bang cho việc phá thai.

Kinh tế:

Ủng hộ gói kích thích chi tiêu của liên bang để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hơn là sự phục hồi do thị trường dẫn dắt.

Bỏ phiếu chống lại một dự luật yêu cầu Quốc hội thông qua một ngân sách cân bằng.

Đã bỏ phiếu cho gói cứu trợ COVID 900 tỷ USD.

Biến đổi khí hậu:

Tin rằng “biến đổi khí hậu là có thật, rất nguy hiểm và chúng ta cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này”. Bà cũng tin rằng tình trạng thời tiết khắc nghiệt là do biến đổi khí hậu.

Súng:

Ủng hộ các hạn chế về quyền mang vũ khí.

Bà Demings là một trong tám thành viên Đảng Dân Chủ Hạ viện Florida đã đưa ra một dự luật đa mục đích về kiểm soát súng hồi tháng 05/2021 nhằm vào “súng ma”, “súng trường tấn công có thể che giấu”, báng súng đẩy, và kiểm tra lý lịch.

Hoàn toàn ủng hộ lệnh cấm “vũ khí tấn công.”

Hồi năm 2009, Cảnh sát trưởng Orlando khi đó là bà Val Demings đã nhận “văn bản chỉ trích” như một hình phạt vì không giữ khẩu súng của bà trong xe hơi đúng quy định sau khi ai đó đột nhập chiếc xe Chevy Tahoe của bà vào đêm 27/02 và lấy cắp một chiếc túi vải thô mà bà đã đặt trên sàn của xe. Chiếc túi này chứa khẩu súng 9mm Sig Sauer và đạn do Sở Cảnh sát cấp.

Nhập cư:

Phản đối việc yêu cầu những người nhập cư bất hợp pháp quay trở lại quốc gia xuất xứ của họ.

Hỗ trợ cấp quyền công dân cho con của những người nhập cư bất hợp pháp, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người nhập cư bất hợp pháp, tài trợ của chính phủ cho các thành phố trú ẩn, và phản đối bức tường biên giới.

Con đường trở thành công dân:

Năm 2021, bà Demings nằm trong một nhóm thành viên Đảng Dân Chủ đề nghị bổ sung một biện pháp cải cách nhập cư vào dự luật chi tiêu xã hội trị giá 1.9 ngàn tỷ USD được Hạ viện thông qua, bao gồm con đường trở thành công dân cho những người nhập cư có Trạng thái Bảo hộ Tạm thời.

Việc làm:

Ủng hộ các phương thức tuyển dụng đa dạng do chính phủ quy định cho các sở truyền thông và cảnh sát.

Ủng hộ mức lương tối thiểu do chính phủ quy định 15 USD/giờ.

Hôn nhân đồng giới:

Rất cởi mở với hôn nhân đồng giới.

Ủng hộ việc nhận con nuôi của các cặp đồng tính nam.

Thuế:

Ủng hộ mạnh mẽ việc đánh thuế cao hơn đối với người giàu, ủng hộ việc tăng thuế suất thuế thu nhập, và ủng hộ việc tăng thuế để cân bằng ngân sách.

Năng lượng:

Đã bỏ phiếu để chặn đường ống Keystone XL.

Ủng hộ việc liên bang phát triển năng lượng tái tạo và quy định phát thải khí nhà kính.

Ủng hộ mạnh mẽ việc ưu tiên sử dụng năng lượng xanh.

Vấn đề gây tranh cãi:

Hồi tháng Hai, Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền thông Hạ viện của lưỡng đảng đã mở một cuộc điều tra sau khi có đơn khiếu nại rằng bà Demings bị cáo buộc đã sử dụng sai quỹ của chiến dịch tranh cử khi bà gửi một bưu phẩm kiểu chiến dịch dài 12 trang đến những người Florida bên ngoài quận của bà. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện hiện đã cho dừng cuộc điều tra này.

Dữ liệu thăm dò

Real Clear Politics cho thấy ông Rubio có vị trí dẫn đầu khá thoải mái với chênh lệch hơn 9 điểm trong trung bình khảo sát đến ngày 10/03.

Bà Patricia Tolson là một ký giả điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn