Cuộc khủng hoảng nợ của Tập đoàn Evergrande và các nhà phát triển bất động sản khác ở Trung Quốc gây rủi ro cho các đối tác cung cấp của họ; ngày càng có nhiều công ty thiết kế nội thất và xây dựng Trung Quốc ghi nhận việc xóa nợ hoặc đưa ra khuyến cáo về lợi nhuận của họ.

Trong dự báo thu nhập hàng năm của mình tuần trước, Công ty Beijing Jiayu Door Window & Curtain Wall dự kiến ​​lỗ 1.4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 220 triệu USD) năm 2021, do các khoản phải thu chưa được thanh toán và thương phiếu từ Evergrande có thể lên tới 1.89 tỷ nhân dân tệ (khoảng 297 triệu USD).

Công ty Shenzhen Wenke Landscape cũng cảnh báo trong hồ sơ mới nhất về khoản lỗ ròng năm 2021 vì không thể thu hồi được khoản nợ 1.88 tỷ nhân dân tệ (khoảng 295.3 triệu USD) của Evergrande.

Hàng chục nhà cung cấp Trung Quốc đã công bố các khoản nợ của các nhà phát triển bất động sản như Evergrande, và hầu hết các công ty niêm yết tại Trung Quốc bắt đầu báo cáo kết quả tài chính hàng năm của họ trong tháng này, dự kiến ​​sẽ có nhiều thông tin tương tự được công bố hơn. Một số công ty đã trích lập các khoản dự phòng, trong khi những công ty khác đã đệ đơn kiện nhà phát triển này để yêu cầu thanh toán các hóa đơn chưa thanh toán.

Asia Cuanon Technology, một nhà sản xuất sơn, đã báo cáo khoản lỗ 598 triệu nhân dân tệ (khoảng 93.9 triệu USD) liên quan đến hàng chục nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc. Họ nói rằng riêng Evergrande phải chịu trách nhiệm 84% các khoản phải thu và thương phiếu quá hạn.

“Thương phiếu” ở Trung Quốc là giấy ghi nhận nợ IOU (“I owe you”) ngắn hạn và đã trở thành một phương tiện tài chính quan trọng đối với Evergrande vì về mặt kỹ thuật, chúng không được phân loại là nợ.

Tương tự, Asia Cuanon ước tính lỗ ròng 580 triệu nhân dân tệ (khoảng 91.1 triệu USD) so với năm ngoái, xóa sạch toàn bộ lợi nhuận từ năm 2020 của họ. 

Shanghai Trendzone Holdings, một công ty trang trí nhà ở, báo cáo rằng họ lỗ 1.2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 188.5 triệu USD) năm 2021, đảo ngược lợi nhuận ròng 133 triệu nhân dân tệ (khoảng 20.9 triệu USD) vào năm trước, sau khi nói rằng các khoản phải thu khách hàng chưa thanh toán đã chồng chất.

Trendzone tiết lộ rằng các hóa đơn của Evergrande bắt đầu quá hạn kể từ tháng 04/2021. Gần đây, công ty đã đệ 134 đơn kiện Evergrande và các công ty con của nhà phát triển bất động sản này.

Bất chấp một số biện pháp của các nhà quản lý Bắc Kinh nhằm xoa dịu căng thẳng thanh khoản của các nhà phát triển và thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại, dữ liệu gần đây cho thấy vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn.

Quảng Đông Thiên An New Material cho rằng khoản nợ chưa trả 286 triệu nhân dân tệ (khoảng 44.9 triệu USD) của Evergrande góp phần gây ra khoản lỗ ròng lên tới 65 triệu nhân dân tệ năm 2021, đảo ngược lợi nhuận 38.28 triệu nhân dân tệ (khoảng 10.2 triệu USD) vào năm 2020.

Nhà cung cấp vật liệu xây dựng bằng gốm này tuyên bố rằng họ đang chủ động đàm phán với Evergrande nhưng rất có thể họ sẽ phải xóa nợ hoàn toàn.

Thâm Quyến Grandland Group, một công ty thiết kế nội thất, đã công bố khoản thương phiếu quá hạn trị giá 3.24 tỷ nhân dân tệ (khoảng 508.9 triệu USD) được phát hành bởi những gì họ mô tả là “khách hàng hàng đầu và các công ty con.”

Grandland ước tính thiệt hại lên tới 5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 785.3 triệu USD) trong năm 2021; trước đây họ đã công bố rằng Evergrande chiếm khoảng 45% doanh thu năm 2020 của họ.

Hôm 26/01, Evergrande nói với các chủ nợ rằng họ sẽ xây dựng kế hoạch tái cấu trúc trong 6 tháng trong cuộc trao đổi thông tin lần đầu tiên kể từ khi tình hình tài chính của công ty bắt đầu xấu đi vào một năm trước.

Cuộc khủng hoảng của Evergrande cũng đã lan sang các nhà phát triển bất động sản khác đang phải chật vật trả nợ và làm suy yếu thị trường bất động sản của Trung Quốc, ngành giữ vai trò quan trọng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Vào tháng Một, các công ty trực thuộc Shimao Group Holdings, Kaisa Group Holdings và Greenland Group đã được nêu tên trong danh sách các công ty Trung Quốc “liên tục trễ hạn” các khoản chi trả thương phiếu.

Và theo Reuters, trích dẫn từ Sở Giao dịch Thương mại Thượng Hải, tổng số các công ty vi phạm như vậy đã tăng 26% trong tháng Mười Hai so với tháng trước đó.

Do Fran Wang thực hiện
Hòa Bình biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn