OTISVILLE, New York — Những người tham dự một cuộc tập hợp “Hãy thức tỉnh trước Mối đe dọa của Trung Cộng” (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) tại ngoại ô New York được nghe về việc ĐCSTQ đã thâm nhập vào Hoa Kỳ ở mức độ đáng báo động, không chỉ để đánh cắp bí mật kinh tế và quân sự, mà còn để gây chia rẽ sâu sắc, lừa bịp, thị uy, và chiêu dụ.

Các diễn giả của cuộc tập hợp cho biết việc chống lại kế hoạch của ĐCSTQ nhằm khiến nước Mỹ phải khuất phục là một cơ hội hiếm có mà người dân Mỹ thuộc nhiều nhóm chính trị khác nhau cùng chia sẻ để kết nối với nhau, và kêu gọi mọi người lan tỏa thông điệp này đồng thời tham gia bằng trách nhiệm của người công dân.

“ĐCSTQ có mục đích hạ gục nước Mỹ trong một cuộc chiến tranh đa lĩnh vực vô cùng toàn diện,” ông Lâm Hiểu Húc (Sean Lin), một cựu nhà virus học của Lục quân Hoa Kỳ và là thành viên của Ủy ban ‘Mối nguy hiện tại: Trung Quốc’, giải thích.

Tại cuộc tập hợp hôm 13/08, ông Lâm cho biết, theo học thuyết “chiến tranh không hạn chế,” ĐCSTQ lợi dụng bất kỳ phạm vi hoạt động nào của nhân loại để làm một “chiến trường.” Chiến tranh kinh tế tìm cách “phá hủy cơ sở công nghiệp của Hoa Kỳ” và “tạo ra sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng;” chiến tranh tài chính tìm cách lôi kéo Wall Street chuyển đầu tư sang Trung Quốc; chiến tranh chính trị tìm cách “vô hiệu hóa” hệ thống cộng hòa lập hiến của Hoa Kỳ và thúc đẩy “lý thuyết chủng tộc của Mao Trạch Đông” ở Hoa Kỳ; chiến tranh thông tin tập trung vào tuyên truyền để gây ấn tượng tích cực về hệ thống độc tài toàn trị của ĐCSTQ; chiến tranh công nghệ nhằm chiếm đoạt sở hữu trí tuệ của các công ty Hoa Kỳ; chiến tranh mạng tìm cách đánh cắp thông tin cá nhân của người dân Mỹ; chiến tranh hóa học tìm cách đầu độc người dân Mỹ bằng cách khuyến khích buôn bán bất hợp pháp chất fentanyl, một loại thuốc phiện mạnh; và chiến tranh sinh học tập trung vào việc vũ khí hóa các mầm bệnh virus.

Chiến tranh sinh học

Hạng mục này đặc biệt liên quan đến chuyên môn của ông Lâm. Ông lưu ý cách mà ĐCSTQ đã ngăn chặn và thao túng nghiên cứu về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 vốn khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào năm 2019, vì vậy không có cách nào để nói rõ ràng đại dịch đã bắt đầu như thế nào.

“Nhưng chắc chắn là ĐCSTQ đã để cho virus này lây lan ra toàn thế giới, để những người bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán đi khắp thế giới đồng thời họ cho phong tỏa thành phố Vũ Hán,” ông nói.

Ông chỉ ra rằng các loại nghiên cứu “tăng chức năng” khác nhau của virus vẫn đang tiếp diễn tại Trung Quốc và các dự án chiến tranh sinh học của ĐCSTQ tiếp tục phát triển. Ông cho biết Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện đang làm việc tại một phòng thí nghiệm an toàn sinh học “cấp bốn” với sự hợp tác của quân đội Pakistan.

“Pakistan không có viện nghiên cứu nổi tiếng nào về bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào. Tại sao PLA muốn hợp tác với quân đội Pakistan để có một phòng thí nghiệm P4 ở đó? Bởi vì lần tới, nếu một đợt bùng phát khác xảy ra, Pakistan phải chịu trách nhiệm chứ không phải ĐCSTQ. Đây là chiến lược của họ.”

Ông Lâm ủng hộ việc xác định ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, tương tự như các băng đảng ma túy Mexico.

“Nếu kẻ thù của chúng ta tiến hành một cuộc chiến tranh không theo quy ước chống lại chúng ta, nếu chúng ta vẫn nghĩ rằng ĐCSTQ chỉ là một đối thủ cạnh tranh hoặc một quốc gia cộng tác, chúng ta sẽ thua trong cuộc chiến đó,” ông nói.

Chủ nghĩa hoạt động chính trị

Cách để chống lại ảnh hưởng của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ là thông qua việc củng cố các giá trị cốt lõi của Mỹ quốc cũng như trở nên tích cực trong lĩnh vực chính trị, Linh mục Bill Pannucci, người đứng đầu Liên minh Niềm tin và Tự do New York cho biết.

Ông nói: “Hiện tôi có hai đứa cháu và tôi rất tiếc rằng một ngày tôi sẽ phải ngồi xuống với các cháu và nói cho chúng biết tự do từng như thế nào ở Mỹ quốc khi chúng ta biết về tự do.”

Ông khuyến khích người dân Mỹ không chỉ bỏ phiếu mà còn cân nhắc ra tranh cử, có thể chỉ là một hội đồng trường học, hội đồng thành phố hoặc cơ quan lập pháp quận.

Ông lưu ý rằng người dân Mỹ, mặc dù đến từ các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau, nhưng họ tìm thấy sự đồng thuận trong niềm tin vào các giá trị lập quốc, chẳng hạn như “tại quốc gia này, các quyền của chúng ta không đến với chúng ta từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hoặc từ Albany, các quyền của chúng ta đến với chúng ta từ chính bàn tay của Chúa.”

“Khi có thế lực ngoại bang đến đe dọa chúng ta, chúng ta phải làm gì? Chúng ta quên đi những cuộc tranh cãi nội bộ trong chúng ta, chúng ta đồng lòng và chúng ta gia nhập hàng ngũ chống lại kẻ thù ngoại bang đó,” ông nói trước đám đông cổ vũ khoảng 120 người.

Những người tham dự lắng nghe các bài diễn thuyết tại cuộc tập hợp “Hãy thức tỉnh trước mối đe dọa của Trung Cộng” ở Otisville, New York, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Edward Dye/The Epoch Times)

Hiệp hội người Trung Quốc ở Mount Hope địa phương và Trung tâm Dịch vụ Thoái đảng Toàn cầu có trụ sở tại New York đã tổ chức cuộc tập hợp này tại Otisville, New York.

Bà Robin Imbarrato, 52 tuổi, cũng đến sau khi cha bà nói với bà về cuộc tập hợp này. Bà nói, bà đến chính là để có thể tiếp tục tìm hiểu về chủ đề này.

“Chủ nghĩa cộng sản hiện đang trở thành một phần của thế giới chúng ta, nó đã xâm nhập vào đây, vì vậy đó là lý do tại sao tôi đến đây, để xem tôi có thể làm gì để chống lại nó,” bà nói với The Epoch Times.

Bà Robin Imbarrato sau cuộc tập hợp “Hãy thức tỉnh trước Mối đe dọa của Trung Cộng” ở Otisville, New York, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Edward Dye/The Epoch Times)

Bà nói, đó là “một sự mở mang tầm mắt,” khi đại dịch COVID-19 xảy ra và giới chức trách Hoa Kỳ ở một mức độ lớn đã tuân theo kiểu ứng phó của ĐCSTQ, kể cả các đợt phong tỏa kinh doanh và các lệnh bắt buộc.

Một người tham gia khác, anh James Snyder, 32 tuổi, cho biết anh đến để “ủng hộ sứ mệnh này.”

Anh nói: “Tôi không thích cách mà tôi quan sát thấy các chân rết của ĐCSTQ xâm nhập vào các hãng thông tấn của chúng ta, chính phủ và mạng xã hội của chúng ta — hay toàn xã hội của chúng ta nói chung.”

Hồi năm 2016, anh đã bắt đầu xem xét ảnh hưởng của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ sau khi nghe ứng cử viên đương thời Donald Trump liên tục nhắc đến Trung Quốc trong các bài diễn văn tranh cử của ông.

“Vấn đề về ĐCSTQ là gì?” anh bắt đầu tự hỏi, và theo thời gian, ngày càng hiểu được nhiều điều hơn khi anh “chăm chú vào các nguồn tin tức khác và bỏ ngoài tai các nguồn tin tức từ các hãng thông tấn lớn.”

Tự kiểm duyệt

Anh nhận thấy rằng các vận động viên hoặc các tập đoàn giải trí sẽ tự kiểm duyệt bản thân để xoa dịu ĐCSTQ và để được phép tiếp cận khán giả Trung Quốc.

“Có lúc, tôi chỉ nhận thấy những điều này một chút nào đó thôi và càng để ý, tôi càng ngày càng khó bỏ qua,” anh nói.

Đối với anh Howard Bellingham, 37 tuổi, khoảnh khắc thất vọng ập đến hồi năm ngoái (2021) khi anh nhìn thấy cựu đô vật chuyên nghiệp John Cena xin lỗi Trung Quốc vì đã gọi Đài Loan là một quốc gia trong video quảng cáo cho phần thứ chín của loạt phim Fast and Furious.

“Đó là sự thức tỉnh,” anh nói.

Sau đó, anh bắt đầu xem xét ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc, nhận thấy rằng các tập đoàn Hoa Kỳ đang ngày càng quan tâm đến thị trường Trung Quốc hơn.

Anh nói: “[Trước đây] họ muốn có cổ phần trong cộng đồng, họ quan tâm đến những người đến với doanh nghiệp của họ.”

Nhưng sự gia tăng của hoạt động mua sắm trực tuyến, theo quan điểm của anh, đã tách các doanh nghiệp Hoa Kỳ khỏi nhóm khách hàng nội địa của họ.

“Trung Quốc có một tỷ người, chúng ta có 330 triệu. Thị trường nào sẽ chỉ huy giới chức ở đó?” anh hỏi.

Anh Howard Bellingham sau cuộc tập hợp “Hãy thức tỉnh trước Mối đe dọa của Trung Cộng” ở Otisville, New York, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Edward Dye/The Epoch Times)

Anh cảm thấy khích lệ khi chứng kiến nhiều người đến thế tham gia một sự kiện như vậy ở một thị trấn nhỏ.

Anh cho biết: “Quý vị không thấy được sự kiện này trên các bản tin chính thống — thật dễ dàng để nghĩ rằng quý vị đang ở một mình với những suy nghĩ của bản thân về những thứ như thế này.”

“Vì vậy, khi quý vị bước ra một sự kiện như thế này và quý vị chứng kiến rất nhiều người đang ở đây vì những lý do giống nhau, nghĩ những điều giống nhau và muốn tìm hiểu về cùng một chủ đề, điều đó cho quý vị biết rằng quý vị không đơn độc, thay vào đó, mọi người đều quan tâm, rằng cộng đồng này tồn tại, và chúng ta chỉ cần đào bới qua lớp bụi bẩn để tìm lại.”

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: