KATHMANDU, Nepal — Hôm Chủ Nhật (25/12), cựu lãnh đạo phiến quân cộng sản đã trở thành thủ tướng mới của Nepal với sự ủng hộ từ đối thủ cũ của ông và các đảng chính trị nhỏ hơn khác.

Văn phòng của Tổng thống Bidhya Devi Bhandari đã đưa ra thông báo trên sau khi lãnh đạo đảng cộng sản theo chủ nghĩa Mao Pushpa Kamal Dahal gặp bà để đưa ra yêu sách của ông cho chức thủ tướng sau cuộc bầu cử hồi tháng trước trong một bước ngoặt lớn về mặt chính trị ở quốc gia trên dãy Himalaya này.

Ông Dahal đã nhận được sự ủng hộ của hơn một nửa số thành viên của Hạ viện mới được bầu, hạ viện của Quốc hội.

Ông có thể sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Hai (26/12) và chứng minh thế đa số của mình trong hạ viện gồm 275 thành viên vào cuối tuần này.

Bảy đảng đã cam kết ủng hộ ông Dahal, trong đó có Đảng Cộng sản Nepal (Chủ nghĩa Marx-Lenin Thống nhất), do ông Khadga Prasad Oli lãnh đạo. Ông Khadga Prasad Oli từng là một người bạn và sau đó trở thành đối thủ của ông Dahal.

Ông Dahal và ông Oli đã từng hợp tác trong cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất vào năm 2017, nhưng giữa nhiệm kỳ 5 năm, họ đã bắt đầu tranh cãi về việc ai sẽ tiếp tục làm thủ tướng. Ban đầu họ đã đồng ý rằng họ sẽ chia sẻ nhiệm kỳ nhưng ông Oli dường như đã từ chối, khiến cho ông Dahal tức giận.

Ông Dahal đã từ bỏ mối liên hệ đối tác trên và liên kết với ông Sher Bahadur Deuba và đảng Quốc hội Nepal của ông để trở thành một phần của chính phủ liên minh mới do ông Deuba lãnh đạo.

Sau cuộc bầu cử hôm 20/11, ông Deuba và ông Dahal đã trở nên bất hòa sau khi không thống nhất được ai sẽ trở thành thủ tướng.

Ông Dahal, còn được gọi là Prachanda, hay “kẻ hung dữ,” đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy bạo lực của những người cộng sản theo chủ nghĩa Mao từ năm 1996 đến năm 2006. Hơn 17,000 người đã thiệt mạng và hiện vẫn chưa rõ tình trạng của nhiều người khác.

Những người theo chủ nghĩa Mao đã từ bỏ cuộc nổi dậy vũ trang của họ, tham gia vào một tiến trình hòa bình do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ vào năm 2006, và bước vào chính trường. Đảng của ông Dahal đã giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội vào năm 2008 và ông trở thành thủ tướng, nhưng đã từ chức một năm sau đó vì những bất đồng với tổng thống.

Trước cuộc bầu cử trên, ông Dahal nói với The Associated Press trong một cuộc phỏng vấn rằng mục tiêu chính của ông là mang lại cho đất nước một chính phủ ổn định vốn sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ tròn 5 năm.

Nepal đã bị cản trở bởi sự bất ổn chính trị, những thay đổi thường xuyên trong chính phủ, và những cuộc tranh cãi giữa các đảng phái, vốn được cho là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc soạn thảo Hiến Pháp và sự phát triển kinh tế chậm chạp.

Kể từ khi chế độ quân chủ hàng thế kỷ bị bãi bỏ vào năm 2008, không có chính phủ nào hoàn thành hết một nhiệm kỳ.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Binaj Gurubacharya của The Associated Press thực hiện

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn