Một cuộc thăm dò gần đây của YouGov cho thấy người dân Hoa Kỳ quan tâm đến việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden giải quyết lạm phát hơn là tập trung vào việc giúp Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Theo kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 23/06 đến ngày 29/06 (pdf), khi được hỏi về các vấn đề phải là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, 38% số người được hỏi cho biết giảm hoặc loại bỏ lạm phát. Vấn đề thứ hai là giảm chi phí và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế với 15% số người được hỏi, tiếp theo là 12% hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, 8% giảm chia rẽ trong nước, 8% bảo đảm Nga thất bại ở Ukraine, và 6% giảm nợ quốc gia.

Về cách giải quyết của TT Biden đối với cuộc chiến ở Ukraine, 44% cho biết họ có quan điểm không đồng tình, trong khi chỉ 36% có quan điểm đồng tình. 20% vẫn chưa quyết định về vấn đề này.

Về vấn đề quân đội Hoa Kỳ có khả năng tham gia trực tiếp vào cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, 27% cho biết họ “phản đối mạnh mẽ”, 21% “không ủng hộ cũng không phản đối” hành động này, và 19% “hơi phản đối” sự can dự của quân đội.

Cuộc khảo sát diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đã chi gần 60 tỷ USD cho cuộc xung đột Ukraine. Cuộc chiến này đã tạo ra sự bất ổn, đẩy giá khí đốt, dầu mỏ, thực phẩm và các mặt hàng khác lên cao.

Tại cuộc họp báo hôm 30/06, một phóng viên đã hỏi ông Biden việc kỳ vọng các tài xế Hoa Kỳ phải trả giá xăng cao hơn trong bao lâu nữa thì sẽ được coi là công bằng. 

“Trên thực tế là giá xăng sẽ tiếp tục tăng cao cho tới khi nào cần thiết, để Nga không thể đánh bại Ukraine và vượt ra khỏi Ukraine. Đây là một lập trường quan trọng, then chốt đối với thế giới,” ông đáp.

Lạm phát tại Hoa Kỳ

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 12 tháng, một thước đo lạm phát, được ghi nhận ở mức 83.6% trong tháng Năm. Giá lương thực tăng 10.1% và giá năng lượng tăng 34.6%.

Hôm 29/06, tại diễn đàn chính sách thường niên của Ngân hàng Trung ương Âu Châu ở Sintra, Bồ Đào Nha, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết, “Tôi nghĩ giờ đây chúng ta hiểu rõ hơn chúng ta thiếu hiểu biết về lạm phát như thế nào”.

Hậu quả của lạm phát ngoài tầm kiểm soát đang được phản ánh trong dữ liệu của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE), một thước đo chi tiêu của người tiêu dùng, chỉ tăng 0.2% trong tháng Năm, giảm so với mức tăng 0.6% trong tháng Tư. Được điều chỉnh theo lạm phát, chi tiêu của người tiêu dùng đã giảm 0.4% trong tháng Năm, mức giảm đầu tiên trong năm tháng.

Mặc dù chi tiêu cho dịch vụ tăng 76.2 tỷ USD, nhưng nó bị bù trừ bằng mức giảm chi tiêu cho hàng hóa 43.5 tỷ USD.

Một báo cáo gần đây của mạng lưới doanh nghiệp nhỏ Alignable cho thấy 35% chủ doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ không có khả năng trả tiền thuê nhà đầy đủ hoặc đúng hạn trong tháng Sáu.

“Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ cho rằng tình hình tồi tệ này là do lạm phát kỷ lục, trong đó có chi phí khí đốt, lao động, và nguồn cung leo thang”, báo cáo viết. “Nói một cách đơn giản, họ có ít tiền hơn để trả tiền thuê nhà.”

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn