Sau bốn ngày tranh tài căng thẳng, Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 năm 2022 đã khép lại vào ngày 02/11 tại Phòng hòa nhạc Merkin thuộc Trung tâm Nghệ thuật Kaufman ở New York. Thí sinh người Ukraine đã đạt Giải Vàng của cuộc thi. Chủ nhân của Giải Bạc năm nay là thí sinh đến từ Trung Quốc, anh cũng đồng thời đạt “Giải thưởng Bản trình diễn xuất sắc nhất của tác phẩm chỉ định”. Giải Đồng thuộc về thí sinh đến từ Nga.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết kết quả của cuộc thi năm nay “vô cùng viên mãn”, hơn nữa “vượt ngoài sự mong đợi”. Các giám khảo của cuộc thi cho rằng trình độ của cuộc thi này là “cao nhất từ trước tới nay”, và thí sinh đạt Giải Vàng đã thể hiện “mức độ thành thục cấp bậc thầy”. Các khách mời đặc biệt và các nghệ sĩ piano nổi tiếng tham gia buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai” cho rằng, cuộc thi của NTD có “chủ đề cao” và “trình độ tốt”, đây là một cuộc thi quốc tế quan trọng để “bảo tồn âm nhạc cổ điển”. Các khán giả đã biểu hiện sự tán thưởng và khẳng định kỹ năng diễn tấu piano của các thí sinh trong vòng chung kết bằng những tràng pháo tay không ngớt.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Thí sinh Ukraine đạt Giải Vàng, ban giám khảo hết lời khen ngợi
Hôm 02/11, Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 đã kết thúc thành công tại Phòng hòa nhạc Merkin – Trung tâm Âm nhạc Kaufman ở Manhattan, New York. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Thí sinh người Ukraine đạt Giải Vàng cảm ơn NTD

Vào chiều 02/11, tại Phòng hòa nhạc Merkin, sáu thí sinh lọt vào vòng chung kết của Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 và ba nghệ sĩ dương cầm được đặc biệt mời tới đã trình diễn trong buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai”. Sau đó, Ban tổ chức đã công bố danh sách những người thắng cuộc. Sau khi tên của người đạt Giải Bạc được xướng lên, thí sinh Antonii Baryshevskyi người Ukraine đã lấy tay che mặt vì phấn khích khi biết rằng mình đã đạt được giải cao nhất – Giải Vàng.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Thí sinh Ukraine đạt Giải Vàng, ban giám khảo hết lời khen ngợi
Ảnh chụp thí sinh đạt Giải Vàng, anh Antonii Baryshevskyi đang biểu diễn tại buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai”. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Anh Baryshevskyi là một nghệ sĩ piano nổi tiếng. Anh tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Ukraine, từng đạt giải nhất cuộc thi piano hàng đầu thế giới – Cuộc thi Piano Quốc tế Arthur Rubinstein.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi, Giáo sư Diêu Tỷ Cơ (Yao Yuji) đã khen ngợi mức độ thành thục của anh Baryshevskyi là ở “cấp bậc thầy”.

“Anh ấy đã thể hiện vô cùng bình ổn từ vòng sơ loại, bán kết cho đến chung kết, không mắc sai lầm nào, và có sự thành thục của một bậc thầy”. Giáo sư Diêu nói, “Sự nội tại của anh ấy rất thu hút người khác. Thực tế là anh ấy diễn tác phẩm chỉ định cũng rất tốt, cảm thụ âm nhạc rất tốt, hơn nữa trong đó có vài phần được kết nối vô cùng hoàn hảo”.

Anh Baryshevskyi cho biết trước khi tham gia cuộc thi, anh không nghĩ quá nhiều về thứ hạng mà chỉ muốn biểu diễn. Vậy nên, anh đặc biệt gửi lời cảm ơn đến Hội đồng giám khảo và Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD).

“Tôi rất vinh hạnh được chiến thắng trong cuộc thi, tôi đã biểu diễn hết sức mình có thể”. Anh nói, “Cảm ơn Ban giám khảo và tất cả những nhân viên công tác trong cuộc thi này. Tôi rất thích cuộc thi này và cũng xin chúc mừng tất cả các thí sinh”.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Thí sinh Ukraine đạt Giải Vàng, ban giám khảo hết lời khen ngợi
Thí sinh trẻ Jiusi Zhang đã đạt Giải Bạc kiêm “Giải thưởng Bản trình diễn xuất sắc nhất của tác phẩm chỉ định”. Ảnh chụp thí sinh Jiusi Zhang đang biểu diễn tại buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai”. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Nhận được Giải Bạc là thí sinh người Trung Quốc, anh Jiusi Zhang. Mục tiêu ban đầu của anh là vào bán kết, vì vậy anh muốn nói lời cảm ơn NTD, ban giám khảo và khán giả đã dành sự ủng hộ đối với mình.

“Tôi rất vui mừng và bất ngờ”, “Tôi rất cảm ơn sự ủng hộ mà ban giám khảo và khán giả đã dành cho tôi”. Anh cũng gửi lời cảm ơn tới “tất cả các nhân viên của cuộc thi đã luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người”.

Anh Jiusi Zhang cho biết, giải thưởng này có ý nghĩa rất lớn đối với sự nghiệp nghệ thuật của anh. “Trải nghiệm tại cuộc thi của NTD là lần đầu mà tôi có được, nó rất quý giá và sẽ là bàn đạp cho sự nghiệp nghệ thuật của tôi”. “Tôi sẽ nỗ lực hơn trong thời gian tới, sẽ học cao học và tiến sĩ, tôi cũng sẽ tham gia các cuộc thi và các buổi biểu diễn lớn hơn”.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Thí sinh Ukraine đạt Giải Vàng, ban giám khảo hết lời khen ngợi
Thí sinh Evangeliya Delizonas-Khukhua người Nga đã đạt Giải Đồng. Ảnh chụp Evangeliya Delizonas-Khukhua đang biểu diễn tại buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai”. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Nhận được Giải Đồng là nghệ sĩ piano người Nga Evangeliya Delizonas-Khukhua, cô nhiệt tình cảm ơn tất cả các nhân viên của NTD. Cô cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Ban giám khảo vì đã làm việc vất vả, bởi chắc hẳn rất khó để đánh giá những nghệ sĩ piano đẳng cấp cao như thế này.

“Tôi rất vui khi có thể gặp được rất nhiều đồng nghiệp và bạn bè tài năng, mọi người đều đã diễn rất tốt và ai cũng có thể lọt vào vòng chung kết”. Cô nói, “Cảm ơn NTD, ban giám khảo, khán giả và những nghệ sĩ dương cầm xuất sắc đã đến biểu diễn ngày hôm nay. Tôi cảm thấy thật vinh dự khi được xem những màn trình diễn này”.

Một số thí sinh khác lọt vào vòng chung kết cũng đã tham dự buổi tiệc sau lễ trao giải, họ đều khen ngợi cuộc thi của NTD.

Cô Cầm Viên (Qin Yuan), nhà soạn nhạc của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và là người cải biên cho tác phẩm được chỉ định “The Sacred Journey” (Hành Trình Thần Thánh), cũng bày tỏ sự biết ơn đối với các thí sinh.

“Tinh túy của văn hóa truyền thống Trung Quốc chính là văn hóa Thần truyền. Vì vậy, tôi muốn nói lại lần nữa: tác phẩm này là do Thần ban cho tôi, cũng là sự tôn kính của tôi đối với Thần. Tôi cảm ơn những thí sinh đã đi qua đoạn lịch sử này cùng với tôi”. Cô nói, “Có lẽ khi bạn hoàn thành ‘Hành Trình Thần Thánh’, tác phẩm đã kết thúc, nhưng có thể ‘Hành Trình Thần Thánh’ thực sự của bạn chỉ mới vừa bắt đầu”.

Ban giám khảo và các khách mời đặc biệt khen ngợi cuộc thi của NTD

Giáo sư Diêu Tỷ Cơ, chủ tịch hội đồng giám khảo, nói rằng trình độ của các thí sinh trong cuộc thi lần này “cao đến mức phi thường”, và “là mức cao nhất từ ​​trước đến nay”.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Thí sinh Ukraine đạt Giải Vàng, ban giám khảo hết lời khen ngợi
Hôm 02/11, Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 đã khép lại tại Phòng hòa nhạc Merkin, Trung tâm Kaufman ở Manhattan, New York. Bức ảnh cho thấy chủ tịch hội đồng giám khảo của cuộc thi, Giáo sư Diêu Tỷ Cơ (đầu tiên từ trái sang) trao cúp cho người đạt Giải Bạc, anh Jiusi Zhang. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

“Qua những tràng pháo tay và nụ cười của khán giả, có thể nhận thấy trình độ của các thí sinh thực sự rất tốt”. Cô nói, “Hơn nữa các thí sinh năm nay đều rất trẻ, có vài thí sinh ở độ tuổi đôi mươi mà đã vào đến Bán kết, đồng thời họ đến từ rất nhiều quốc gia. Vậy nên, cuộc thi của NTD này thực sự là một cuộc thi quốc tế quan trọng, tôi tin cuộc thi sẽ ngày càng tốt hơn”.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Thí sinh Ukraine đạt Giải Vàng, ban giám khảo hết lời khen ngợi
Ông Mikhail Voskresensky, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng, là khách mời đặc biệt tại buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai” hôm 02/11 của Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Khách mời đặc biệt của buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai”, nghệ sĩ piano nổi tiếng Mikhail Voskresensky đã đánh giá cao tiêu chí của Cuộc thi Piano Quốc tế NTD.

“Cuộc thi của NTD rất tốt. Tôi rất vinh dự khi được mời đến đây”. Ông nói, “Bởi vì ý tưởng quay về truyền thống của cuộc thi. Cuộc thi như vậy có ích cho sự phát triển của âm nhạc cổ điển, bởi vì âm nhạc cổ điển cần những thính giả thông thái, chỉ những thính giả thông tháimới có thể cảm nhận được những thu hoạch và niềm vui, cũng như những cảm xúc và tư tưởng đằng sau âm nhạc cổ điển, từ đó truyền cảm hứng cho cuộc sống”.

Giáo sư Voskresensky cũng cho rằng cuộc thi của NTD có trình độ cao. “Thật tiếc khi tôi không được xem phần biểu diễn của các thí sinh. Tuy nhiên tôi biết Baryshevskyi, người đạt Giải Vàng, anh ấy là một nghệ sĩ piano người Ukraine rất tài năng”. Ông nói, “Cho nên tôi biết cuộc thi này trình độ rất tốt, là một cuộc thi rất hấp dẫn. Năm nay là lần thứ sáu, tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục tổ chức lần thứ bảy và thứ tám…”

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Thí sinh Ukraine đạt Giải Vàng, ban giám khảo hết lời khen ngợi
Hôm 02/11, anh Timur Mustakimov, nghệ sĩ piano nổi tiếng người Nga, là khách mời đặc biệt của buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai” của cuộc thi piano quốc tế NTD lần thứ 6. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Nghệ sĩ piano nổi tiếng người Nga Timur Mustakimov – người đạt Giải Vàng Cuộc thi Piano NTD năm 2014, cũng ca ngợi những nỗ lực khôi phục văn hóa truyền thống của NTD.

“Tôi cho rằng tôn chỉ của NTD là cao cả, bởi không có văn hóa thì sẽ không có tương lai. Vì vậy, tập trung vào việc bảo tồn văn hóa truyền thống quý giá của thế kỷ 19, 18 và 17 là một việc vô cùng quan trọng đối với nhân loại, thật sự là một cuộc thi tuyệt vời”. Anh nói rằng mặc dù không tới xem trực tiếp ở Phòng hòa nhạc, nhưng anh đã theo dõi cuộc thi này qua mạng Internet trực tuyến. “Họ đều là những nghệ sĩ dương cầm rất tuyệt, những cây đàn piano cũng rất đẹp, họ biểu diễn rất hay, tất cả mọi thứ đều đặc sắc”.

Ông Richard Yin, trưởng ban tổ chức Cuộc thi Piano Quốc tế NTD vui mừng cho biết, cuộc thi đã kết thúc thành công tốt đẹp và kết quả vượt quá sự mong đợi của ông.

“Trong cuộc thi lần này, chúng tôi thực sự đã tìm thấy những nghệ sĩ piano và nhạc sĩ hàng đầu từ các quốc gia trên thế giới. Tất cả họ đều đến với chúng tôi vì tin tưởng rằng ‘âm nhạc cổ điển thuần chính có thể đưa nhân loại đến một tương lai tươi sáng’”. Ông Yin nói, “Cuộc thi rất viên mãn, tôi cảm thấy rất tự hào. Hơn nữa, cuộc thi này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, rất nhiều nghệ sĩ piano vì một lý do nào đó mà không tham gia cuộc thi, đã nói sau khi xem truyền hình trực tiếp rằng thật tiếc khi họ không thể tham gia một cuộc thi đẳng cấp như vậy, và lần sau họ chắc chắn sẽ dự thi”.

Khán giả ca ngợi nghệ thuật cổ điển lay động lòng người

Buổi hòa nhạc piano “Ngôi sao tương lai” và Lễ trao giải cuộc thi NTD hôm 02/11 đã thu hút rất nhiều khán giả địa phương ở New York, trong đó có không ít người yêu thích piano và các nhạc sĩ chuyên nghiệp có trình độ nghệ thuật.

Cô Tạ, Chủ nhiệm Khoa âm nhạc của trường Cao đẳng Nghệ thuật Phương Bắc ở Upstate New York đã dẫn các học sinh đến tham quan học hỏi. Cô nói, thủ pháp của sáu thí sinh lọt vào vòng chung kết là rất tinh tế.

“Tôi cảm thấy buổi hòa nhạc rất hay. Lực khống chế trên đầu ngón tay của sáu thí sinh này rất tinh tế, và màn trình diễn cũng rất thú vị. Một số người giải thích rằng có cảm giác như đi vào cõi tiên, khiến tôi rất ấn tượng”. Cô nói, “Xem một cuộc thi piano tốt như vậy sẽ truyền cảm hứng cho học sinh, mở rộng tầm mắt của các em, giúp các em nhìn thấy thế giới âm nhạc là tốt đẹp như vậy”.

Thí sinh người Canada, anh Gabriel Landstedt đã có mặt trên khán đài và theo dõi cuộc thi trong nhiều ngày. Anh nói, “Tôi biết ơn các thí sinh, họ đã truyền cảm hứng cho tôi; ngay cả khi tôi dừng lại ở vòng sơ khảo, tôi cũng rất vui khi đã tham gia cuộc thi, tôi sẽ cố gắng tiếp tục tham gia cuộc thi”.

Thí sinh người Áo Anahita Pasdar nói rằng cô cảm ơn NTD, ban giám khảo và tất cả các thí sinh đã cho cô thưởng thức rất nhiều cách biểu diễn và cá tính khác nhau về âm nhạc.

“Vô cùng khích lệ”. Cô nói, “Tôi biết ơn cuộc thi này, vì đây là một cuộc thi hoàn toàn khác, nó đang khôi phục lại truyền thống, không để truyền thống mất đi, điều này không chỉ liên quan đến truyền thống mà còn liên quan đến các giá trị quan. Vì vậy, tôi cho rằng đó là điều tôi thực sự mong muốn. Hy vọng cuộc thi sẽ càng ngày càng lớn hơn”.

Ông Tamuz Itai, một giám đốc điều hành cấp cao, cho biết ông đánh giá cao màn trình diễn của các thí sinh.

“Tôi thấy tất cả họ đều rất điêu luyện, tất cả các thí sinh đều có phong cách rất khác nhau. Một số diễn với phong thái trầm ổn, dày dặn và tinh tế, một số thì diễn với âm lực vang dội. Mặc dù tôi không phải là một chuyên gia âm nhạc, nhưng là một người yêu âm nhạc, tôi đã đến rất nhiều buổi hòa nhạc, và buổi biểu diễn này thực sự rất đặc biệt”.

Cô Irena Mosina, kỹ sư cơ khí người Nga đến từ Brooklyn, là người đã chơi piano từ khi còn học tiểu học, cho biết cô chưa từng xem một buổi biểu diễn piano trực tiếp đẳng cấp như vậy.

“Tôi đang muốn tìm cách giới thiệu cuộc thi này với những người bạn của tôi ở Moscow. Màn trình diễn của họ đã chạm đến trái tim tôi, đó thật sự là một buổi hòa nhạc đặc biệt. Hơn nữa là một người Nga, tôi cảm thấy có một sự kết nối văn hóa, tôi rất xúc động”. Cô nói rằng sứ mệnh khôi phục âm nhạc cổ điển của NTD là “quá quan trọng”, “bởi vì người hiện đại rất ít khi nghe nhạc cổ điển, nhưng tiêu chuẩn của nhạc cổ điển là tốt, và hôm nay tôi mới biết được rằng nghe nhạc cổ điển trực tiếp sẽ mang đến cho người ta sự rung động như thế nào”.


Thi Bình thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn