Thí sinh vòng chung kết cuộc thi Piano Quốc tế NTD, cô Evangeliya Delizonas-Khukhua

Có thể coi là không may mắn khi tham dự một cuộc thi hai lần, nhưng nghệ sĩ dương cầm Evangeliya Delizonas-Khukhua đã không ngần ngại ghi danh tham gia vào Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 (NIPC) sau khi đã lọt vào vòng bán kết ở NIPC lần thứ 5.

Là một cựu sinh viên của Nhạc viện Tchaikovsky Moscow nổi tiếng, cô Delizonas-Khukhua đã được nghe những điều tích cực về cuộc thi từ những người bạn nghệ sĩ piano người Nga. “Đó là một cộng đồng rất nhỏ,” cô nói.

Cô đã vinh dự được chọn vào vòng chung kết và rất hạnh phúc khi được biểu diễn tất cả các tác phẩm mà cô đã dày công chuẩn bị cho cuộc thi. Cô Delizonas-Khukhua cho biết, “Tôi rất vinh dự khi được chọn là một trong sáu thí sinh vào vòng chung kết, bởi vì chất lượng của cuộc thi rất cao… mọi người đã biểu diễn rất xuất sắc. ”

Nghệ sĩ Delizonas-Khukhua đã trình diễn tác phẩm Wanderer Fantasy của nhạc sĩ Schubert và Prelude, Chorale, và Fugue của nhạc sĩ Franck trong vòng chung kết hôm 01/11/2022 tại Trung Tâm Âm Nhạc Kaufman thành phố New York.

“Đối với tôi, đó là điều mang tính cá nhân. Nhà soạn nhạc Schubert là nguồn cảm hứng tuyệt vời với tôi, tác phẩm của ông là sự pha trộn tuyệt đẹp giữa Cổ điển và Lãng mạn. Và Franck… vì ông là một nghệ sĩ piano, ông đã biết Bach từ trước [các tác phẩm của Bach đã được biểu diễn rộng rãi], bạn có thể nghe thấy ảnh hưởng của Bach trong cấu trúc, thể loại âm nhạc của Franck, nhưng ngôn ngữ âm nhạc của ông thì rất độc đáo,” cô Delizonas-Khukhua đang luyện tập một tác phẩm của nhạc sĩ Franck cho chương trình tiến sĩ của cô tại Trường Âm nhạc USC Thornton. 

“Tôi đã đọc rất nhiều về cuộc đời của các nhà soạn nhạc và Schubert. Ông không giàu có. Ông mua giấy để viết nhạc ngay cả khi điều đó có nghĩa là ông sẽ không thể [có tiền] mua thức ăn trong cả tuần. Tôi có thể cảm nhận được điều đó trong âm nhạc của ông,” cô nói. “Ông rất đặc biệt trong lịch sử âm nhạc, một sự pha trộn giữa các truyền thống cổ điển. Ngôn ngữ của ông rất độc đáo.” 

Âm nhạc mà cô Delizonas-Khukhua chuẩn bị cho cuộc thi bao gồm những bản nhạc gần gũi với trái tim và kỹ năng biểu diễn của cô, những tác phẩm mà cô đã biểu diễn nhiều lần trước đó. Ngoại lệ duy nhất là “The Sacred Journey” (Hành trình thần thánh) một tác phẩm chỉ định của cuộc thi mà các nghệ sĩ piano chỉ có 45 ngày để luyện tập. 

Tác phẩm được ủy thác này do cô Cầm Viện biên khúc từ một sáng tác của ngài D.F., giám đốc nghệ thuật của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nổi tiếng thế giới. Người cải biên bản nhạc được ủy thác, một nghệ sĩ piano của Shen Yun, là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về việc kết hợp âm nhạc truyền thống Trung Quốc cùng cổ điển Tây phương và phong cách mới mẻ này là một thách thức đối với nhiều nghệ sĩ.

Cô Delizonas-Khukhua nói: “Thật là sảng khoái khi được học điều mới mẻ.” 

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, cô đã rất ấn tượng với mức độ điêu luyện của bản nhạc. “Nhưng càng đến gần cuối, có một điều gì đó rất thú vị đối với tôi,” cô bộc bạch. Ở đó, cô tìm thấy những cái nhìn thoáng qua giai điệu âm nhạc từ America the Beautiful (Nước Mỹ tươi đẹp) và Greensleeves (vai áo màu xanh). Đối với Delizonas-Khukhua, điều này không đại diện cho các nơi chốn cụ thể mà là ý tưởng về sự tự do.

“Điều đó đã giúp tôi hình thành sự hiểu biết của mình về tác phẩm,” cô Delizonas-Khukhua bày tỏ. “Nếu vị anh hùng có được tự do ở điểm cuối cùng  của cuộc ‘hành trình thần thánh” này, nghĩa là anh đã không có được tự do ở đoạn đầu của hành trình. Có thể anh e sợ khi nói ra điều đó, có thể anh e sợ khi thể hiện mình là ai, con người thật của mình, hành trình giải phóng bản thân như thế này.” 

Cô Delizonas-Khukhua cho biết, âm nhạc là ngôn ngữ phổ quát và âm nhạc ở mọi lúc, mọi nơi đại diện cho xã hội mà nơi đó xuất hiện, với hàng triệu triệu tác phẩm được viết qua các thời đại và những kiệt tác đã vượt qua thử thách của thời gian.

“Không có một người nào trên trái đất không xúc động với âm nhạc. Mỗi nền văn hóa, mỗi quốc gia, đều có âm nhạc… có những truyền thống của mình. Âm nhạc tồn tại sâu thẳm trong chúng ta, trong DNA của chúng ta,” nghệ sĩ Delizonas-Khukhua bộc bạch. 

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Tự do biểu đạt và ‘ngôn ngữ độc đáo' của những nhà soạn nhạc
Cô Evangeliya Delizonas-Khukhua đến từ Nga sau khi trình diễn tác phẩm âm nhạc trong vòng chung kết cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 tại Trung Tâm Âm Nhạc Kaufman thành phố New York hôm 01/11/2022.  (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Catherine Yang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn