BERLIN — Cựu ca sĩ opera Werner Heinen đã đưa con gái đến thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun lừng danh vào đêm Giao thừa năm 2023 tại thành phố Berlin, Đức, và ông đã vô cùng ấn tượng.

“Với tư cách là một nghệ sĩ, tôi phải nói rằng tôi rất ngưỡng mộ các nghệ sĩ Shen Yun. Mỗi nghệ sĩ của Shen Yun đều rất ấn tượng đối với tôi, đặc biệt là về tinh thần kỷ luật và tính thẩm mỹ về nghệ thuật mà họ thể hiện trong chương trình này,” ông Heinen chia sẻ sau khi thưởng lãm buổi biểu diễn của Shen Yun, một công ty nghệ thuật có trụ sở tại New York.

Ông Heinen đã biểu diễn tại rất nhiều nhà hát ở Âu Châu, trong đó có Nhà hát Staatsoperette tại Dresden và Nhà hát Semperoper. Ông đã từng đảm nhận vai chính trong 28 vở opera, nhạc kịch, và vũ kịch.

Ông chia sẻ, “Tôi nghĩ hôm nay thật sự là một trải nghiệm mãn nguyện dành cho tôi. Tất cả các nghệ sĩ trong buổi biểu diễn này đã thể hiện hết tài nghệ của họ, với mỗi từng chuyển động cơ thể, và tất cả các nghệ sĩ đã mang đến một màn trình diễn tuyệt vời. Đặc biệt, ca sĩ hát giọng nữ cao có chất giọng thiên phú, kỹ thuật thanh nhạc tuyệt vời và giọng hát của cô ấy hoàn hảo về mọi phương diện.”

Ông Heinen bộc bạch rằng ông khó tìm được ngôn từ thích hợp để diễn tả, bởi vì ông “vẫn còn rất xúc động.”

Ông cho biết mình có thâm niên luyện tập thanh nhạc hơn 20 năm và hiểu rõ “không dễ dàng để thể hiện một bài hát khó nhường này, không mấy người có thể làm được, thật đáng ngưỡng mộ. Kỹ thuật thanh nhạc của nữ ca sĩ này thật điêu luyện và tuyệt hảo, miệng cô ấy trông như một ‘chiếc chuông ngân vang’, thật sự là năng lực xuất chúng. Tôi đã không được nghe một giọng hát tuyệt vời đến vậy trong nhiều năm. Giọng hát này thật sự khiến tôi vô cùng xúc động.”

Giọng hát của nữ ca sĩ Shen Yun khiến ông rất kinh ngạc: “Cô ấy thật siêu phàm, như thể cô đến từ Thiên đàng. Nốt đầu tiên đã khiến tôi ấn tượng ngay. Đối với các ca sĩ, nốt đầu và nốt cuối là những nốt quan trọng nhất, cả về mặt kỹ thuật; nhưng cố gắng diễn dịch một bài hát với độ khó cao nhường này thì quả thật là phi thường!”

Ông Heinen nói rằng ông không chỉ ngưỡng mộ kỹ năng của các nghệ sĩ biểu diễn, mà ông còn rất cảm động về nội dung của chương trình Shen Yun: “Có lẽ thông qua buổi biểu diễn này, một số người cũng cảm nhận được chúng ta có thể có một thế giới tốt đẹp nhường này. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, chúng ta nên lắng nghe người khác, chúng ta nên nhìn nhận và tôn trọng người khác. Tôi nghĩ rằng buổi biểu diễn đã truyền đạt thông điệp này. Chúng ta nên làm những điều tốt và nghĩ cho người khác, đặc biệt là cần có tình yêu thương và hy vọng.”

Về điểm này, ông muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến giám đốc nghệ thuật của Shen Yun. Ngài ấy đã khéo léo sáng tạo ra “một sự kết nối giữa các tiết mục riêng lẻ giống như một sợi chỉ xuyên suốt chương trình và cuối cùng dẫn đến lòng tôn kính đối với Thần và sự chuyển biến của bản thân chúng ta. Thế giới hiện đại đầy rẫy mưu mô và xảo trá, gần như thiếu hẳn sự lương thiện, tình yêu thương và sự trân quý mà mọi người nên trao cho nhau: một thế giới không muốn chúng ta thay đổi vì những điều tốt đẹp hơn. Giám đốc nghệ thuật của Shen Yun đã biểu đạt hoàn hảo những giá trị tốt đẹp này thông qua vũ đạo.”

“Có điều gì đó tốt đẹp thẳm sâu trong tâm của tất cả những người đến thưởng lãm buổi biểu diễn ngày hôm nay, chắc chắn là như vậy.”

— Ông Werner Heimen

Ông Heinen đã nói đi nói lại rằng ông rất thích thú: “Có điều gì đó tốt đẹp thẳm sâu trong tâm của tất cả những người đến thưởng lãm buổi biểu diễn ngày hôm nay, chắc chắn là như vậy.”

Ông Heinen cho biết toàn thể gia đình của ông đã được Shen Yun truyền cảm hứng.

“Toàn bộ đoàn diễn và những nhân viên làm công tác hậu trường thực sự rất tuyệt. Dàn nhạc giao hưởng đã chơi rất tuyệt, rất hay. Tôi cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện, và tôi sẽ mang theo cảm giác này để bước vào một năm mới.”

Cô Leandra, con gái của ông Heinen, là người chơi piano ở trường trung học và hiện cô đang tập luyện cho dịp lễ hội của nhà trường. Cô cho biết mình đã chăm chú lắng nghe âm nhạc của Shen Yun: “Âm nhạc rất hay. Cháu hoàn toàn đồng ý với những gì cha cháu nói. Quý vị có thể học được rất nhiều điều từ âm nhạc trong buổi biểu diễn hôm nay, bởi vì âm nhạc thật sự chạm đến trái tim của khán giả.”

Công ty Shen Yun Toàn Cầu đã hoàn thành một nửa chặng đường trong lịch trình lưu diễn hai tuần tại Nhà hát Potsdamer Platz tại thành phố Berlin với một buổi biểu diễn vào ngày đầu năm mới, hôm 01/01/2023. Sau hai ngày tạm nghỉ, chương trình này đã tiếp tục hôm 04/01 với năm buổi biểu diễn khác theo lịch trình.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn