Chủ sở hữu cũ kiêm giám đốc điều hành của một nhà thầu quân sự có trụ sở tại California đã bị bắt vì bị cáo buộc vi phạm luật xuất cảng liên bang bằng cách chuyển giao công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ đến các nước như Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp hôm 05/03, ông Joe Sery, 77 tuổi, người từng điều hành công ty Bột Kim loại Nặng và Linh kiện Vonfram (Tungsten Heavy Powder & Parts, hay còn gọi là Tungsten Parts), đã bị bồi thẩm đoàn liên bang truy tố với tội danh “cố ý và có chủ đích” trích xuất thông tin tình báo quân sự, trong đó có dữ liệu và các bản vẽ, sang Trung Quốc và Ấn Độ mà không có sự chấp thuận của Hoa Kỳ.

Công ty có trụ sở tại San Diego này chuyên cung cấp các linh kiện và các bộ phận vũ khí làm bằng vonfram, một kim loại hiếm, cho quân đội.

Các công tố viên đã xác định được người em trai 70 tuổi của ông Sery, ông Dror Sery, mang hai quốc tịch Israel và Nam Phi, là đồng phạm. Một lệnh bắt giữ đã được đưa ra đối với ông này, người vẫn đang đào tẩu và được cho là đang sống ở Israel.

Hai anh em bị cáo buộc đã tạo một email không phải của công ty để bí mật truy cập vào các tài liệu nhạy cảm từ hệ thống của Tungsten Parts, mà ông Dror Sery đã được cấp toàn quyền truy cập. Sau đó, cả hai đã trích xuất các bản vẽ kỹ thuật nhạy cảm qua email khi ông Dror đang ở Ấn Độ và Trung Quốc, theo Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho Khu vực miền Nam California.

Theo Quy định về Lưu thông Vũ khí Quốc tế, việc chuyển dữ liệu, hàng hóa, và dịch vụ được coi là vật phẩm quốc phòng ra khỏi Hoa Kỳ mà không có giấy phép, hoặc tiết lộ dữ liệu kỹ thuật đó cho một người ngoại quốc tại Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Nếu bị kết tội, những người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa lên tới 20 năm tù và 1 triệu USD tiền phạt.

Các công tố viên cho biết, Tungsten Parts đã ký hợp đồng với nhiều công ty hàng không và quốc phòng từ năm 2016 đến năm 2019 để làm việc trong các dự án liên quan đến việc chế tạo vũ khí phản ứng nhanh tân tiến, đầu đạn hai lớp 155mm, đầu đạn R9E, và đầu đạn hình nón 81mm.

Trang web chính thức của công ty từng quảng cáo là có một số nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Hoa Kỳ — Lockheed Martin, Boeing, Northrop Grumman, Raytheon, và General Dynamics — nằm trong số các khách hàng của họ. Công ty cũng ghi nhận việc được tham gia vào dự án của Ngũ Giác Đài về chế tạo hỏa tiễn phản ứng nhanh từ trên không, một loại vũ khí siêu thanh sẽ giúp Hoa Kỳ có lợi thế hơn so với Trung Quốc và Nga.

Theo hồ sơ tòa án, Tungsten Parts đang phải đối mặt với một vụ kiện của một cựu nhân viên đến từ các cơ sở ở San Diego, người cáo buộc rằng ông Dror Sery đã từng gửi email yêu cầu gửi tài sản trí tuệ của một khách hàng đến một công ty sản xuất máy cân bằng (balancing machine) ở Trung Quốc.

Nhân viên này cáo buộc Tungsten Parts gửi các bản vẽ kỹ thuật cho các nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc sau khi loại bỏ hoặc chặn các dấu hiệu nhận dạng kiểm soát xuất cảng của những vật phẩm này.

Các quan chức của Tungsten Parts đã không hồi đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về các cáo buộc này.

Theo cáo trạng, “hai anh em này đã bỏ qua các quy định quan trọng được thiết kế để giữ cho thông tin nhạy cảm không rơi vào tay những kẻ có thể gây hại cho Hoa Kỳ,” Biện lý Hoa Kỳ Randy Grossman nói.

Ông Chad Plantz, đặc nhiệm phụ trách Điều tra An ninh Nội địa ở San Diego, nói rằng các cơ quan điều tra cam kết bảo đảm “công nghệ quân sự được bảo vệ và vũ khí không bị các tác nhân ngoại quốc sử dụng chống lại các binh sĩ và đồng minh của chúng ta trên chiến trường.”

Ông nói: “Vụ bắt giữ này gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng những người được giao phó với công nghệ và vũ khí quân sự của đất nước chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm về việc bảo vệ nó.”

Năm ngoái (2021), dưới tên Tungsten Heavy Powder Inc., công ty đã đồng ý trả 5.6 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc rằng họ đã chứng nhận sai nguyên liệu sản phẩm đến từ Hoa Kỳ trong khi các nguyên liệu này thực sự đến từ Trung Quốc.

Tungsten Parts đã đồng ý hỗ trợ cuộc điều tra, các công tố viên cho biết.

Ông Joe Sery ra hầu tòa vào ngày 07/03.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm :

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn