Theo nhà báo điều tra Theodore Schleifer, viết cho Puck News Thứ Tư, hôm 23/11, anh Sam Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành (CEO) của sàn giao dịch mã kim hiện đã phá sản FTX, từng lên kế hoạch trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Đảng Dân Chủ vào năm 2024, một chu kỳ mà anh có thể sẽ chi tới 1 tỷ USD.

Theo ông Schleifer, trích dẫn cơ sở dữ liệu công ty Open Corporates, người từng là tỷ phú này đã nộp đơn vào tháng 04/2022 để thành lập một tổ chức bảo trợ có tên là Trung tâm vì Tương lai ở Delaware. Dẫn lời nguồn tin đã nói chuyện với các phụ tá của anh Bankman-Fried, ông Schleifer cáo buộc, tổ chức này dự định giải quyết nhiều vấn đề gây tranh cãi khác nhau, từ chuẩn bị cho đại dịch đến cải cách dân chủ, nền tảng của việc này là phát súng đầu tiên trong chiến dịch gây ảnh hưởng kéo dài 50 năm nhằm thay đổi căn bản nền chính trị Mỹ.

Một nguồn tin giấu tên từng làm việc với Trung tâm Tương lai nói với ông Schleifer: “Ý tưởng của anh Sam là về căn bản, anh ấy coi tất cả các vấn đề lớn nhất của thế giới đều là những vấn đề hàng ngàn tỷ USD kéo dài trong nhiều thập niên, nhiều thế kỷ. Làm thế nào để quý vị giải quyết nạn đói toàn cầu? Quý vị không thể hy vọng giải quyết được việc ngăn chặn đại dịch trong khoảng thời gian của cuộc đời một người. Thay vì nghĩ về cách giải quyết vấn đề đó trong 10, 20 hay 30 năm sự nghiệp, hãy nghĩ về 50 hoặc 100 năm.”

Theo cơ quan giám sát tài chính Open Secrets, với việc đã chi gần 37 triệu USD cho các vấn đề của Đảng Dân Chủ trong chu kỳ giữa kỳ năm 2022, anh Bankman-Fried là nhà tài trợ cá nhân lớn thứ hai cho Đảng Dân Chủ sau ông George Soros.

Ông Schleifer tuyên bố rằng ông đã có được hồ sơ thuế của tổ chức Bảo vệ Chống Đại dịch, một trong những nhóm chính trị chính của anh Bankman-Fried, cho thấy tổ chức này có doanh thu 22.7 triệu USD vào năm 2021. Kể từ đó, nhóm đã phát triển đáng kể với việc có thêm một số nhân viên toàn thời gian và tư vấn.

Theo ông Schleifer, là một phần trong nỗ lực chuẩn bị cho năm 2024 của anh Bankman-Fried, anh đã mua lại Deck, một công ty khởi nghiệp công nghệ của Đảng Dân Chủ để giúp Đảng này nhắm mục tiêu cử tri, với giá khoảng 5 triệu USD sau khi mẹ anh ấy, bà Barbara Fried, đã quảng bá mạnh mẽ công ty này cho anh ấy. Ông Schleifer cho biết, anh Bankman-Fried cũng đang chạy thử nghiệm và thực hiện phân tích thống kê để đánh giá hiệu quả của quảng cáo trên Facebook, bản tin cộng đồng và các công cụ chiến dịch khác nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp cận.

Gần đây, anh Bankman-Fried và mẹ mình, cùng với người anh trai là Gabe Bankman-Fried đã từ bỏ vai trò của họ tại Mind the Gap, một nhóm kiếm tiền đen tối của Đảng Dân Chủ chuyên kết nối các nhà tài trợ rủng rỉnh với các chiến dịch mà họ tin rằng sẽ thu được lợi tức đầu tư lớn nhất, nhưng bản thân nhóm này không quyên góp.

Trên tất cả các nhóm và tổ chức chính trị của anh Bankman-Fried, ông Schleifer ước tính rằng người từng là ông trùm này đã chi khoảng 100 triệu USD, nhưng nhấn mạnh rằng giá trị này có thể bị đánh giá thấp hơn giá trị thực tế.

Deck đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của Daily Caller News Foundation.


John Hugh DeMastri
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh John Hugh DeMastri là cộng tác viên của Tổ chức Daily Caller News Foundation.
The Daily Caller News Foundation
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn