Hôm thứ Hai (12/12), văn phòng Tổng Chưởng lý Bahamas đã thông báo về việc bắt giữ cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried đang chờ dẫn độ sang Hoa Kỳ, vài tuần sau khi sàn giao dịch mã kim của anh sụp đổ.

Biện lý Liên bang Damian Williams đã xác nhận vụ bắt giữ trong một tuyên bố trên Twitter.

“Sáng sớm hôm nay, chính quyền Bahamas đã bắt giữ đối tượng Samuel Bankman-Fried theo yêu cầu của Chính phủ Hoa Kỳ, dựa trên một bản cáo trạng được niêm phong do SDNY đệ trình,” ông Williams cho biết khi đề cập đến Địa hạt phía Nam của New York (SDNY). “Chúng tôi dự kiến sẽ tiến hành hủy niêm phong bản cáo trạng vào buổi sáng và sẽ có nhiều điều để thông báo vào thời điểm đó.”

Anh Bankman-Fried, 30 tuổi, bị bắt sau khi Hoa Kỳ thông báo cho văn phòng Tổng Chưởng lý Bahamas rằng quốc gia này đã đệ trình các cáo buộc hình sự đối với một tỷ phú mã kim tai tiếng và có khả năng sẽ yêu cầu dẫn độ người này. Hiện vẫn chưa rõ về những cáo buộc mà anh sẽ phải đối mặt.

Tổng Chưởng lý Bahamas, Thượng nghị sĩ Ryan Pinder cho biết anh Bankman-Fried đã bị bắt và giam giữ theo Đạo luật Dẫn độ Bahamas.

“Vào thời điểm yêu cầu dẫn độ chính thức được đưa ra, Bahamas dự định giải quyết yêu cầu đó ngay lập tức, theo luật Bahamas và các nghĩa vụ theo hiệp ước với Hoa Kỳ,” ông Pinder cho biết trong một tuyên bố.

Thủ tướng Bahamas Philip Davis nói rằng Bahamas và Hoa Kỳ có chung mối quan tâm về việc quy trách nhiệm cho những người có liên kết với FTX, những người có thể đã phản bội lòng tin của công chúng và vi phạm pháp luật.

“Trong khi Hoa Kỳ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự đối với cá nhân SBF, thì Bahamas sẽ tiếp tục các cuộc điều tra hình sự và pháp lý của riêng mình về sự sụp đổ của TX, với sự hợp tác liên tục của các đối tác chấp pháp và quản lý ở Hoa Kỳ cũng như các nơi khác.” ông Davis cho hay, đồng thời đề cập tên anh Bankman-Fried là “SBF.”

Ông Pinder tuyên bố rằng Bahamas sẽ “ngay lập tức” dẫn độ anh Bankman-Fried đến Hoa Kỳ sau khi bản cáo trạng được mở niêm phong và các quan chức Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu chính thức.

Khu nghỉ dưỡng Albany, nơi ở của anh Sam Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác của FTX và Alameda ở Nassau, Bahamas, hôm 03/12/2022. (Ảnh: Nicholas Ewing/ The Epoch Times)
Khu nghỉ dưỡng Albany, nơi ở của anh Sam Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác của FTX và Alameda ở Nassau, Bahamas, hôm 03/12/2022. (Ảnh: Nicholas Ewing/ The Epoch Times)

Sàn giao dịch mã kim FTX

Được thành lập vào năm 2019, FTX là một trong những sàn giao dịch mã kim lớn nhất thế giới. Công ty này được định giá 32 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao, trong khi giá trị tài sản ròng của anh Bankman-Fried được ước tính là 26 tỷ USD.

Tại đỉnh cao thành công của mình, anh Bankman-Fried được ca ngợi là một nhà từ thiện và là nhà tài trợ cá nhân lớn thứ hai của Đảng Dân Chủ với khoảng 40 triệu USD trong cuộc bầu cử năm 2022. Anh tuyên bố đã bí mật đóng góp “số tiền tương tự” cho Đảng Cộng Hòa để tránh sự giám sát của báo chí.

FTX đã sụp đổ hồi tháng Mười Một trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng thanh khoản trở nên trầm trọng hơn do đối thủ lớn hơn là Binance quyết định rút khỏi một thỏa thuận giải cứu sắp diễn ra.

Các nhà giao dịch đã nhanh chóng rút hàng tỷ USD khỏi nền tảng và doanh nghiệp này cuối cùng đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 hôm 11/11. Hàng triệu người dùng FTX đã mất quyền truy cập vào ví tiền mã kim của mình.

Vụ việc 1 tỷ USD tiền mặt của khách hàng dường như đã biến mất khỏi sàn giao dịch mã kim bị phá sản này đã dấy lên lo ngại. Trong khi đó, anh Bankman-Fried tuyên bố chỉ có 100,000 USD trong tài khoản ngân hàng của mình và phủ nhận có bất kỳ “các khoản tiền bí mật” nào khác.

Anh Bankman-Fried nói với Wall Street Journal hôm 08/12 rằng các khách hàng FTX đã gửi hơn 5 tỷ USD vào các tài khoản của công ty thương mại Alameda Research của anh. Nhưng anh cho biết những khoản tiền đó giờ đã mất.

Những khoản tiền đó “được chuyển đến công ty Alameda, và… tôi chỉ có thể suy đoán về những gì đã xảy ra sau đó,” anh ấy cho biết thêm.

Logo của FTX và Alameda Research được nhìn thấy ở Jakarta, Indonesia, hôm 11/11/ 2022. (Ảnh: Poetra.RH/Shutterstock)
Logo của FTX và Alameda Research được nhìn thấy ở Jakarta, Indonesia, hôm 11/11/ 2022. (Ảnh: Poetra.RH/Shutterstock)

Bankman-Fried đã tuyên bố rằng anh không dính líu vào bất kỳ hành vi gian lận nào và không cố ý sử dụng tiền sai mục đích.

Người ta cáo buộc rằng hàng tỷ dollar tiền của khách hàng FTX đã chảy vào Alameda Research, một quỹ phòng hộ hiện đã phá sản, là công ty chị em của FTX — cả hai đều thuộc sở hữu của anh Bankman-Fried. Cô Caroline Ellison, 28 tuổi, là Giám đốc điều hành của Alameda Research.

Anh Bankman-Fried đã tiết lộ tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook của New York Times vào đầu tháng này rằng Alameda đã nhận được các khoản thanh toán từ các khách hàng của sàn giao dịch FTX vì sàn giao dịch này không có tài khoản ngân hàng riêng khi nó được thành lập lần đầu tiên.

Trong số những cáo buộc chống lại Bankman-Fried là số tiền mà khách hàng FTX nghĩ rằng họ đang đầu tư vào tiền mã kim cho các tài khoản cá nhân của họ đã được sử dụng để trả cho các khoản vay và trang trải các khoản lỗ đầu cơ tại Alameda Research.

Anh cho biết những khách hàng muốn giao dịch tiền mã kim trên sàn giao dịch FTX “đang chuyển tiền đến Alameda Research để được ghi có” trong thời gian chờ đợi.

Hoạt động mua bất động sản là một trong những lo ngại về việc có thể sử dụng sai quỹ FTX, bao gồm cả việc mua một ngôi nhà bằng quỹ FTX dưới tên của cha mẹ anh Bankman-Fried, bà Barbara Fried và ông Joseph Bankman.

Các cơ quan quản lý tài chính và chính quyền ở cả Hoa Kỳ và Bahamas hiện đang điều tra sự sụp đổ của công ty trên.

Lời khai

Anh Bankman-Fried dự kiến ​​sẽ điều trần về sự sụp đổ của FTX thông qua zoom trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Ba (13/12). FTX đã quyên góp hơn 300,000 USD cho chín thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Maxine Waters (Dân Chủ-California) đã viết rằng anh Bankman-Fried đã “được yêu cầu điều trần” một cách tự nguyện nhưng một trát đòi “chắc chắn đã sẵn sàng.”

Các thượng nghị sĩ Sherrod Brown của (Dân Chủ-Ohio) và Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) cũng yêu cầu anh phải hiện diện vì “những câu hỏi quan trọng chưa có lời giải đáp” liên quan đến sự sụp đổ của công ty này.

“Tôi vẫn chưa có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu của mình — dữ liệu công việc hay cá nhân. Vì vậy, những gì tôi có thể nói là có giới hạn và tôi sẽ không hữu ích như mong muốn. Nhưng vì ủy ban vẫn cho rằng lời tôi nói sẽ hữu ích, nên tôi sẵn sàng làm chứng vào ngày 13,” ông viết để đáp lại bài đăng của ông Waters trên Twitter.

Trước khi anh Bankman-Fried bị bắt hôm thứ Hai (12/12), các thành viên của Ủy ban Thượng viện về Ngân hàng đã chỉ trích anh Bankman-Fried sau khi anh từ chối điều trần trước ủy ban này.

Trong một tuyên bố chung, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio), chủ tịch ủy ban và Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania), thành viên cao cấp của ủy ban cho biết “hầu như mọi CEO, cơ quan quản lý tài chính, và quan chức hành chính cho Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ” đã đồng ý điều trần trước cả Thượng viện và Hạ viện khi được yêu cầu.

“Chúng tôi đã đề nghị anh Sam Bankman-Fried hai ngày khác nhau để cung cấp lời khai trước Ủy ban các vấn đề về Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị của Thượng viện, đồng thời sẵn sàng cung cấp lời khai trực tuyến,” những quan chức trên cho biết trong tuyên bố của họ.

“Anh ta đã từ chối trong một hành động thoái thác trách nhiệm chưa từng có. Vì luật sư của anh Bankman-Fried đã tuyên bố rằng họ không sẵn sàng chấp nhận tống đạt trát hầu tòa, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đưa anh ta ra trình diện trước Ủy ban. Bank-Fried nợ người dân Mỹ một lời giải thích.”


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của cô Katabella Roberts
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn