Theo cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, những tiết lộ đến từ chủ sở hữu mới của Twitter, ông Elon Musk, về hoạt động hậu trường của nền tảng này nhằm dập tắt một số quan điểm nhất định là “khá kinh hoàng” và cho thấy rằng nền tảng này góp phần trong nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong vòng một tuần, ông Musk đã công bố một loạt tài liệu nội bộ, làm sáng tỏ “danh sách đen bí mật” của Twitter và các công cụ kiểm duyệt hoạt động để kiểm duyệt các bản tin chân thật về ông Hunter Biden.

“Nếu quý vị loại bỏ tổng thống Hoa Kỳ khỏi Twitter, điều đó phải trả giá như thế nào? Nếu quý vị là Google và trong bốn ngày cuối mỗi tháng, quý vị từ chối gửi thư điện tử gây quỹ của Đảng Cộng Hòa, thì chi phí đó là bao nhiêu?” ông Gingrich, một cộng tác viên của Epoch Times, cho biết trong một cuộc phỏng hôm 09/12, đề cập đến quyết định cấm cựu Tổng thống Donald Trump của Twitter sau vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 và các cáo buộc rằng Google đã lọc hàng triệu thư điện tử chiến dịch chính trị của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa vào các thư mục rác (spam) vào cuối mỗi tháng.

“Những điều này nên được coi là hành vi vi phạm Ủy ban Bầu cử Liên bang vì chúng là hành động của một tổ chức nhằm định hình lại cuộc bầu cử,” ông Gingrich nói.

Nhưng không chỉ ông Trump và Đảng Cộng Hòa bị ảnh hưởng, ông Gingrich cho biết thêm, chỉ ra công cụ “lọc khả năng hiển thị” mà Twitter sử dụng để hạn chế phạm vi tiếp cận của một số cá nhân nhất định mà họ không hề hay biết.

Tiến sĩ Jay Bhattacharya, giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Stanford, là một trong những người dùng đã bị đưa vào danh sách đen vì tuyên bố rằng các đợt phong tỏa do COVID sẽ gây hại cho trẻ em, theo bà Bari Weiss, biên tập viên của The Free Press, người đã làm việc với ông Musk để công bố các tài liệu của Twitter.

Giáo sư y khoa của Đại học Stanford, Tiến sĩ Jay Bhattacharya, thành viên sáng lập của Học viện Khoa học và Tự do của Đại học Hillsdale, tại Trung tâm Kirby của Đại học Hillsdale ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 17/03/2022. (Ảnh: Bao Qiu/The Epoch Times)
Giáo sư y khoa của Đại học Stanford, Tiến sĩ Jay Bhattacharya, thành viên sáng lập của Học viện Khoa học và Tự do của Đại học Hillsdale, tại Trung tâm Kirby của Đại học Hillsdale ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 17/03/2022. (Ảnh: Bao Qiu/The Epoch Times)

Giống như “các nhà khoa học nổi tiếng thế giới đưa ra những quan điểm khoa học mà họ — các quan chức Twitter — đã quyết định là không thể chấp nhận được,” những người dùng khác của nền tảng này có thể rơi vào tình huống tương tự, ông Gingrich nói.

Ông cho biết: “Đó là một câu chuyện khá thú vị về kiểm duyệt ở một quốc gia tôn trọng Tu chính án thứ Nhất về quyền tự do ngôn luận.”

Nhưng các hoạt động tương tự có khả năng lặp lại trên Facebook và Google, mà theo ông Gingrich, cũng “chủ yếu là ủng hộ Đảng Dân Chủ.”

Dữ liệu tài chính chiến dịch từ năm 2020 cho thấy Facebook và Twitter cùng nhau đóng góp số tiền cho Đảng Dân Chủ nhiều gấp 12 lần so với Đảng Cộng Hòa, lần lượt là khoảng 5.5 triệu USD [cho Đảng Dân Chủ] và ít hơn 435,000 USD [cho Đảng Cộng Hòa].

Ông Gingrich tin rằng các nền tảng truyền thông xã hội lớn này đã trở nên hòa nhập với cuộc sống của mọi người đến mức chúng nên được coi là các tiện ích công và được quy định như vậy.

“Hãy nghĩ về công ty điện thoại,” ông nói. “Chúng tôi sẽ không cho phép công ty điện thoại phân biệt đối xử với những người mà quý vị được phép gọi hoặc những gì quý vị được phép nói.” Tương tự như vậy, các công ty điện lực không thể từ chối cung cấp dịch vụ cho một nhóm người dựa trên chủng tộc hoặc đức tin.

Ông cho biết: “Quý vị đang đối mặt với các tiện ích công cộng lớn có quyền lực to lớn và quý vị không thể cho phép họ chỉ tùy tiện sử dụng quyền lực đó vì lợi ích chính trị của riêng họ.”

Tài khoản Twitter bị đình chỉ của Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên màn hình máy điện toán xách tay vào ngày 08/01/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Tài khoản Twitter bị đình chỉ của Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên màn hình máy điện toán xách tay vào ngày 08/01/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Phần thứ ba của các tài liệu liên quan đến sự kiểm duyệt của Twitter đối với ông Trump đã được phát hành vào thứ Sáu (08/12), với nhiều hơn nữa sẽ ra mắt vào cuối tuần. Ông Musk đã công bố các bản cập nhật phần mềm cho phép người dùng xem liệu nội dung của họ có bị ẩn đi hay không và kháng cáo các quyết định đó.

Ông Gingrich cho biết một quyết định như vậy là “một bước đi đúng hướng tuyệt vời”, đồng thời cho biết thêm rằng ông Musk đã gây ấn tượng với ông về “sự sẵn sàng xé toạc vỏ bọc và cho mọi người thấy điều gì đang xảy ra.”

“Tôi nghĩ ông ấy càng làm như vậy, thì tất cả sẽ càng tốt hơn cho chúng ta.”


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn