Cựu Tổng Giám đốc Twitter Jack Dorsey, đã đề cập đến việc công bố cái gọi là “Hồ sơ Twitter” thông qua chủ sở hữu mới của nền tảng truyền thông xã hội này, ông Elon Musk, cho biết ông tin rằng “không có ý định xấu hoặc nghị trình bí mật nào” dưới sự lãnh đạo của mình.

Trong một bài đăng trên blog được công bố hôm 13/12 có nhan đề “một giao thức internet tự nhiên cho mạng xã hội”, ông Dorsey thừa nhận rằng hiện có “rất nhiều bàn tán” xung quanh việc công bố tài liệu mới nhất từ ​​Twitter, bao gồm các cuộc trò chuyện nội bộ giữa các nhân viên, nhưng ông nhấn mạnh rằng “không có gì phải che giấu”.

Mặc dù ông Dorsey không trực tiếp đề cập đến bất kỳ tiết lộ cụ thể nào được tiết lộ bởi các ký giả độc lập Matt Taibbi và Bari Weiss, nhưng ông đã đưa ra quan điểm của riêng mình về việc công bố đó.

Ông Dorsey cho biết ông tin rằng, dựa trên kinh nghiệm của mình khi lãnh đạo Twitter, rằng phương tiện truyền thông xã hội phải “kiên cường trước sự kiểm soát của chính phủ và tập đoàn”, đồng thời bổ sung rằng chỉ tác giả chính của bất kỳ nội dung nào trên nền tảng này mới được phép xóa nội dung họ đăng và việc đình chỉ tài khoản không được phép xảy ra.

(Trái): Ông Elon Musk nói chuyện tại hội nghị trò chơi E3 ở Los Angeles, vào ngày 13/06/2019. (Phải): Ông Jack Dorsey nói tại hội nghị công nghệ chuỗi Consensus 2018 ở Thành phố New York, vào ngày 16/05/2018. (Ảnh: Mike Blake, Mike Segar/Reuters)
(Trái): Ông Elon Musk nói chuyện tại hội nghị trò chơi E3 ở Los Angeles, vào ngày 13/06/2019. (Phải): Ông Jack Dorsey nói tại hội nghị công nghệ chuỗi Consensus 2018 ở Thành phố New York, vào ngày 16/05/2018. (Ảnh: Mike Blake, Mike Segar/Reuters)

‘Lỗi tại một mình tôi’

“Việc kiểm duyệt được thực hiện tốt nhất bằng sự lựa chọn thuật toán,” ông nói thêm. “Twitter khi tôi lãnh đạo và Twitter ngày nay không đáp ứng bất kỳ nguyên tắc nào trong số này,” ông Dorsey lưu ý và nói thêm rằng đây là “lỗi của một mình tôi.”

Cựu Tổng giám đốc cũng cho biết “sai lầm lớn nhất” mà ông mắc phải khi còn ở công ty là đầu tư xây dựng các công cụ cho phép Twitter quản lý cuộc trò chuyện công khai, trái ngược với các công cụ cho phép người dùng Twitter tự quản lý.

Ông nói rằng điều này “đã tạo gánh nặng cho công ty với quá nhiều quyền lực và khiến chúng tôi phải chịu áp lực đáng kể từ bên ngoài (chẳng hạn như ngân sách quảng cáo).”

Bài đăng trên blog của ông Dorsey xuất hiện ngay sau khi bà Weiss, với sự chứng thực của ông Musk, đã công bố các tài liệu nêu chi tiết cách các dòng tweet của các nhà bình luận bảo thủ đã bị nền tảng này kiểm duyệt.

Một tuần trước, ông Taibbi đã trình bày chi tiết cách các nhân viên Twitter đã làm để chặn một bài báo của New York Post về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử năm 2020.

Trong bài đăng trên blog của mình, ông Dorsey đã lưu ý rằng các công ty ngày càng “sở hữu quá nhiều quyền lực”, điều mà ông nói đã trở nên rõ ràng với ông sau khi Twitter đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2021.

Logo Twitter và ảnh của ông Elon Musk được hiển thị qua kính lúp trong hình minh họa này được chụp hôm 27/10/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)
Logo Twitter và ảnh của ông Elon Musk được hiển thị qua kính lúp trong hình minh họa này được chụp hôm 27/10/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

‘Không có ý định xấu hoặc nghị trình bí mật’

Ông Musk đã khôi phục tài khoản của ông Trump kể từ khi tiếp quản công ty hồi tháng Mười.

“Như tôi đã nói trước đây, chúng tôi đã làm điều đúng đắn đối với hoạt động kinh doanh của công ty đại chúng này vào thời điểm đó, nhưng lại làm điều sai lầm đối với internet và xã hội,” ông Dorsey viết. “Tôi tiếp tục tin rằng không có ý định xấu hoặc nghị trình bí mật nào, và chúng tôi đều hành động theo thông tin tốt nhất mà chúng tôi có vào thời điểm đó. Tất nhiên, chúng tôi đã mắc một số sai lầm.”

Sau đó ông Dorsey, người đã từ chức Tổng Giám đốc Twitter hồi tháng 11/2021, đã tuyên bố rằng các chính phủ tìm cách kiểm soát và định hình cuộc trò chuyện công khai và sẽ sử dụng “mọi phương pháp theo ý của họ” để làm như vậy, bao gồm cả phương tiện truyền thông.

“Sức mạnh mà một tập đoàn sử dụng để làm điều tương tự chỉ ngày càng gia tăng,” ông lưu ý. “Điều quan trọng là người dân phải có các công cụ để chống lại điều này và những công cụ đó cuối cùng thuộc sở hữu của người dân. Việc cho phép một chính phủ hoặc một vài tập đoàn sở hữu cuộc trò chuyện công khai là một con đường hướng tới sự kiểm soát tập trung.”

Ông Dorsey đã kết thúc bài đăng bằng cách kêu gọi Twitter “cố gắng” trở nên “minh bạch trong mọi hành động của họ,” trong cả hiện tại và tương lai, đồng thời lưu ý rằng ông đã hy vọng cái gọi là Hồ sơ Twitter được “phát hành theo phong cách Wikileaks”.

“Không có gì phải che giấu… chỉ có rất nhiều điều để học hỏi từ đó,” ông Dorsey viết trong khi bày tỏ lo ngại về “các cuộc tấn công” nhằm vào các cựu đồng sự của mình.

“Nếu quý vị muốn đổ lỗi, hãy hướng thẳng vào tôi và hành động của tôi, hoặc sự thiếu sót của tôi,” cựu Tổng giám đốc Twitter viết.

Đầu tuần này, ông Dorsey đã phủ nhận tuyên bố của ông Musk rằng Twitter đã từ chối thực hiện hành động chống lại sự bóc lột trẻ em trong nhiều năm, tuyên bố trên Twitter rằng điều này đơn giản là “sai sự thật”.

Sự phủ nhận của ông được đưa ra sau khi có thông tin tiết lộ rằng số lượng tài khoản bị Twitter đình chỉ hàng ngày vì chia sẻ tài liệu bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em đã tăng gần gấp đôi kể từ khi ông Musk tiếp quản nền tảng này.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn