Ông Elon Musk đã khôi phục tài khoản của các ký giả trước đó đã bị đình chỉ vì bị cáo buộc tiết lộ vị trí thực (doxxing) của ông, với việc đình chỉ tạm thời có biệt danh là “Thảm sát đêm thứ Năm” trên Wikipedia và dấy lên câu hỏi về quyền tự do báo chí trên nền tảng này.

Sau khi Twitter cập nhật chính sách cấm chia sẻ vị trí thực của mọi người — được gọi là doxxing — do rủi ro về an toàn cá nhân, tài khoản của chín các ký giả đã bị đình chỉ, theo một thống kê của The Epoch Times. Tính đến thời điểm phát hành bản tin này, tám trong số các tài khoản đã được kích hoạt lại.

Ông Musk đã thông báo về việc khôi phục trong một bài đăng trên Twitter sau khi thực hiện một cuộc thăm dò hỏi người dùng liệu các tài khoản bị tạm ngưng nên được khôi phục “ngay bây giờ” hay “sau bảy ngày”.

Phần lớn những người được hỏi đã bỏ phiếu cho việc khôi phục ngay lập tức các tài khoản bị tạm ngưng.

“Mọi người đã lên tiếng,” ông Musk nói. “Các tài khoản tiết lộ vị trí của tôi sẽ được khôi phục ngay bây giờ.”

Các tài khoản bị đình chỉ bao gồm các phóng viên chính trị và công nghệ, ký giả và nhà bình luận thể thao và chính trị. Trong đó có các phóng viên của CNN, New York Times, Washington Post, Mashable, The Intercept, Trưởng Thông tín viên Quốc gia của Đài tiếng nói Hoa Kỳ Steve Herman. Hiện chỉ có tài khoản của ông Olbermann còn bị đình chỉ.

Một số ký giả bác bỏ tuyên bố rằng họ đã tiết lộ vị trí thật của ông Musk, vi phạm chính sách chống doxxing mới của Twitter.

‘Thảm sát đêm thứ Năm’

Việc Twitter đình chỉ những tài khoản trên được đưa ra sau khi ông Musk đã không thành công trong việc cố gắng thuyết phục tài khoản Twitter @ElonJet ngừng chia sẻ các lịch trình thực của phi cơ riêng — điều mà ông không ngừng nói là gây rủi ro cho sự an toàn của ông — và sau việc mà ông đã mô tả là “kẻ theo dõi điên rồ” đã leo lên xe hơi chở theo con trai 2 tuổi của ông.

Việc đình chỉ tài khoản diễn ra một ngày sau khi Twitter công bố các thay đổi đối với chính sách Thông tin cá nhân của mình — thường được gọi là chính sách doxxing — cấm chia sẻ thông tin vị trí thực hoặc liên kết với các nguồn bên ngoài chia sẻ dữ liệu đó, viện dẫn “nguy cơ gây tổn hại về thể chất .”

Chính sách doxxing quy định rằng bất kỳ tài khoản nào chia sẻ thông tin vị trí thực của các cá nhân (ngoại trừ chính người dùng) sẽ bị đình chỉ tạm thời trong thời gian không xác định. Lần thứ hai họ làm như vậy, tài khoản của họ sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn.

Theo chính sách mới, tài khoản @ElonJet đã bị đình chỉ, cùng với một số tài khoản theo dõi phi cơ riêng của các cá nhân nổi tiếng, bao gồm Tổng giám đốc Meta Mark Zuckerberg, người sáng lập Microsoft Bill Gates, và người sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Ông Musk cũng thông báo rằng ông sẽ thực hiện “hành động pháp lý” chống lại chủ tài khoản ElonJet là ông Jack Sweeney.

Ông Sweeney đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

‘Về căn bản là tọa độ ám sát’

Một số nhà phê bình coi việc đình chỉ là một nỗ lực của ông Musk nhằm bịt ​​miệng các ký giả đã chỉ trích ông, mặc dù ông khẳng định ngược lại: “Chỉ trích tôi cả ngày là điều hoàn toàn ổn thôi, nhưng tiết lộ vị trí thực của tôi và gây nguy hiểm cho gia đình tôi thì không. ”

“Họ đã đăng vị trí chính xác của tôi, về căn bản là tọa độ ám sát, vi phạm (rõ ràng) trực tiếp các điều khoản dịch vụ của Twitter,” ông Musk nói thêm.

Việc đình chỉ đã gây ra phản ứng dữ dội từ các quan chức chính phủ, các nhóm vận động và các tổ chức báo chí trên toàn cầu, với một số người cho rằng Twitter đang gây nguy hiểm cho quyền tự do báo chí.

Liên Hiệp Quốc và Liên minh Âu Châu đã lên án việc đình chỉ và hành động này thậm chí còn nhận được mục Wikipedia riêng mang tên “Thảm sát đêm thứ Năm”.

Twitter chưa phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Phương Anh lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn