Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich cho biết những lời đe dọa của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm đáp lại chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tới Đài Loan chỉ là hành động nhằm gây sự chú ý.

Trao đổi với Fox News, ông Gingrich cho biết một kịch bản tương tự đã xảy ra vào năm 1997 khi ông đến thăm cả Trung Quốc và Đài Loan. Ông là vị Chủ tịch Hạ viện cuối cùng đến thăm đảo quốc tự trị này.

Vào thời điểm đó, các quan chức ĐCSTQ đã mời ông Gingrich đến đọc diễn văn ở Bắc Kinh và Thượng Hải nhưng luận điệu của họ đã thay đổi khi ông đề cập đến việc thăm Đài Loan. Trong nhiều thập niên, ĐCSTQ đã tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình mặc dù họ là một quốc gia dân chủ và độc lập về mặt chức năng kể từ năm 1949.

Ông Gingrich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói rằng một thỏa thuận đã được thực hiện để ông đến thăm Trung Quốc và đọc diễn văn trước khi đến thăm Nhật Bản và sau đó là Đài Loan. Ông cho biết thỏa thuận này được thực hiện mà theo đó ông sẽ không trực tiếp đi từ Trung Quốc đến Đài Loan.

“Họ đã lùi bước,” ông nói hôm thứ Hai (01/08), đề cập đến chính quyền Trung Quốc. “Trò lừa phỉnh hiện tại của họ chỉ có vậy thôi.”

“Hãy nhìn xem, họ đang sách nhiễu Đài Loan hàng tuần. Họ đang điều phi cơ vào không phận của Đài Loan. Gần đây, họ đã thông báo về một cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi Đài Loan,” ông nói thêm. “Họ đang làm tất cả những gì có thể để khiến người dân Đài Loan hoang mang. 24 triệu người dân Đài Loan tự do với cuộc bầu cử tự do và phương tiện truyền thông tin tức tự do, những người sản xuất khoảng 67% vi mạch bán dẫn máy điện toán giá trị cao trên thế giới. Vì vậy, đó là một nơi rất quan trọng.”

Bà Pelosi đến Đài Loan

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba (02/08), bà Pelosi xác nhận rằng bà và một phái đoàn quốc hội đã đến Đài Loan, nói rằng chuyến đi này “tập trung vào an ninh, quan hệ đối tác kinh tế, và quản trị dân chủ tương hỗ”.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ: Lời đe dọa của Trung Quốc đối với việc bà Pelosi đến thăm Đài Loan là ‘lừa phỉnh’
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (ở giữa) đến Phi trường Tùng Sơn ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 02/08/2022, trong một hình ảnh tĩnh trích trừ video. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Đài Loan, Pool theo Reuters/Ảnh chụp màn hình qua NTD)

“Đối mặt với việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang gia tăng các hành động gây hấn, chuyến thăm của phái đoàn quốc hội của chúng tôi nên được nhìn nhận là một tuyên bố dứt khoát rằng Mỹ sát cánh với Đài Loan, đối tác dân chủ của chúng tôi, vì hòn đảo này phòng thủ và bảo vệ nền tự do của mình,” bà cũng viết trong một tuyên bố khác.

Trong khi đó, khoảng hai chục thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ chuyến đi của bà hôm thứ Ba (02/08), bao gồm tất cả các thành viên của ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa.

Chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo bà Pelosi không nên đến thăm Đài Loan trong chuyến công du đến Nhật Bản, Nam Hàn, Malaysia và Singapore. Sau khi xác nhận bà Chủ tịch đã đến hòn đảo, chính quyền này tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Đài Loan bắt đầu từ thứ Năm (04/08).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã từ chối bình luận về việc liệu bà Pelosi có đến hay không. Chuyến đi này không được thông báo chính thức trước đó.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng quyết định có đến thăm Đài Loan hay không cuối cùng thuộc về bà Pelosi. Ông nói rằng trong những năm qua các thành viên của Quốc hội đã thường xuyên đến thăm hòn đảo này.

“Nói một cách đơn giản, không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm tiềm năng phù hợp với chính sách lâu đời của Hoa Kỳ thành một loại khủng hoảng nào đó hoặc lấy đó làm cái cớ để gia tăng hoạt động quân sự gây hấn trong hoặc xung quanh Eo biển Đài Loan,” ông Kirby nói.

Các nhà lãnh đạo quân sự đã chỉ ra rằng lực lượng Hải quân Hoa Kỳ sẽ được khai triển xung quanh khu vực Thái Bình Dương. Khoảng một tuần trước, Hải quân đã xác nhận nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã được điều động đến Eo biển Đài Loan, nơi ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn