Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence, Đại tướng Keith Kellogg đã về hưu, cho biết ông sẽ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump trong một cuộc tranh cử giả định vào năm 2024 với cựu lãnh đạo của mình.

“Đôi khi, quý vị phải chọn làn đường mà quý vị sẽ chạy,” ông Kellogg nói với Washington Examiner hôm thứ Ba (26/07) khi được hỏi về một cuộc cạnh tranh có thể xảy ra giữa ông Trump và ông Pence. “Tôi luôn là người ủng hộ ông Trump.”

Về mối quan hệ giữa ông Trump và ông Pence, “Chúng tôi đã cố giữ mối liên hệ với ông ấy,” ông Kellogg nói về ông Pence. “Không phải vì chúng tôi không liên lạc với ông ấy.” Ông Kellogg cho biết thêm trong cuộc phỏng vấn này rằng các cố vấn của ông Pence “như ông Marc Short, đã rút khỏi đội của ông Trump,” khi ông đề cập đến Tham mưu trưởng của cựu phó tổng thống.

Cả ông Pence và ông Trump đều chưa tuyên bố sẽ đứng ra tranh cử vị trí tổng thống của họ. Mặc dù ông Trump đã tuyên bố mạnh mẽ rằng ông có thể sẽ tái tranh cử, nhưng ngày càng có nhiều đồn đoán về việc ông Pence sẽ ra tranh cử vào năm 2024 khi ông tiếp tục có các bài diễn văn, trong đó có một bài diễn văn trước một hội nghị của những người theo phái bảo tồn truyền thống trẻ tuổi ở Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Ba (26/07).

“Nếu tôi có thể đặt tiền cược ở Las Vegas xem liệu ông ấy có ra tranh cử hay không, thì tôi nghĩ ông ấy sẽ tranh cử,” ông Kellogg nói về ông Trump, “mặc dù tôi vẫn không biết.” Vị tướng về hưu này cho biết ông đã nói chuyện với cựu tổng thống cách đây vài tuần trước.

Hai bài diễn văn

Lần đầu tiên sau hơn một năm ông Trump cũng đã trở lại Hoa Thịnh Đốn để diễn thuyết. Ông nói với đám đông rằng Hoa Kỳ cần chú trọng hơn đến an toàn công cộng trong bối cảnh tội phạm, sử dụng ma túy, và tình trạng vô gia cư gia tăng.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Pence ủng hộ ông Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump (giữa) và ông Keith Kellogg (phải) trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Lúc này người Mỹ “không có sự an toàn” và “không có tự do”, ông Trump nói trong một bài diễn văn tại Hội nghị thượng đỉnh về Nghị trình Nước Mỹ Trên Hết (America First) của America First Policy Institute hôm thứ Ba (26/07).

“Đất nước của chúng ta hiện là một ổ tội phạm,” cựu tổng tư lệnh này cho biết. “Chúng ta đang chứng kiến người dân đổ máu, mất đi sinh mệnh, và sự đau khổ ở một mức độ không thể tưởng tượng được vì Đảng Dân Chủ nỗ lực nhằm tiêu diệt và loại bỏ cơ quan thực thi pháp luật.”

Ông Trump nói thêm: “Chúng ta đang sống ở một đất nước khác biệt như vậy vì một lý do chính … không còn sự tôn trọng luật pháp và chắc chắn là không có trật tự.”

Trong khi đó, hôm thứ Ba, ông Pence nói với những người tham dự rằng những người theo phái bảo tồn truyền thống nên nhìn về tương lai.

“Để giành chiến thắng, những người theo phái bảo tồn truyền thống cần phải làm nhiều hơn là chỉ trích và phàn nàn,” ông Pence nói. “Chúng ta phải gắn kết phong trào của mình đằng sau một nghị trình lạc quan, táo bạo có thể mang lại sự lựa chọn rõ ràng và thuyết phục cho người dân Mỹ.”

Trong Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 06/01/2021, ông Trump đã đưa ra một bình luận chỉ trích hiếm hoi về việc ông Pence đã tham gia vào việc chứng nhận của quốc hội về cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump đã từng viết trên tài khoản Twitter hiện đã bị xóa của mình rằng cựu phó tổng thống — trước khi Điện Capitol bị xâm phạm — đã không “làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ” Hoa Kỳ và Hiến pháp.

The Epoch Times đã liên lạc với Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) Thúc đẩy Tự do Nước Mỹ của ông Pence để xin bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn