Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có quyết định của mình về việc liệu có ra tranh cử năm 2024 hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Magazine được công bố hôm 14/07, tổng thống thứ 45 tiết lộ rằng ông đã quyết định về vấn đề đó, nhưng “quyết định quan trọng” nằm ở khi nào sẽ thông báo.

“Chà, trong suy nghĩ của riêng tôi, tôi đã có quyết định đó rồi, vì vậy không có gì ảnh hưởng đến nữa. Trong tâm trí của riêng tôi, tôi đã có quyết định đó rồi,” ông nói với hãng thông tấn.

“Tôi sẽ nói rằng quyết định quan trọng của tôi sẽ là liệu tôi nói trước hay nói sau,” ông Trump chia sẻ, cho biết ông vẫn chưa quyết định về việc sẽ công bố trước hay sau kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Ông nói rằng có “một số lợi thế nhất định” khi thông báo quyết định này trước kỳ bầu cử giữa kỳ.

“Để cho mọi người biết. Tôi nghĩ rằng nhiều người thậm chí sẽ không ra tranh cử [vào năm 2024] nếu tôi làm điều đó bởi vì, nếu quý vị nhìn vào các cuộc thăm dò, họ thậm chí còn không có tên trên đó. Hầu hết những người này. Và tôi nghĩ rằng quý vị thực sự sẽ có phản ứng dữ dội đối với họ nếu họ ra tranh cử. Mọi người muốn tôi tranh cử,” ông Trump nói.

“Tôi cảm thấy rất tự tin rằng, nếu tôi quyết định tranh cử, tôi sẽ giành chiến thắng,” ông cho biết thêm.

Mặc dù chưa chính thức công bố quyết định của mình, nhưng những bình luận trên của ông Trump là những bình luận mới nhất trong số một loạt các gợi ý cho công chúng về một cuộc tranh cử vào năm 2024.

“Tôi đã tranh cử hai lần, và hai lần tôi đều thắng … Và bây giờ với sự chấp thuận của những người dân vĩ đại của Alaska, chúng ta có thể sẽ phải làm lại điều đó một lần nữa,” ông Trump nói trong một cuộc tập hợp hôm 09/07 ở Alaska, lưu ý rằng ông đã nhận được “nhiều triệu phiếu bầu hơn” vào năm 2020 so với năm 2016 khi ông đánh bại bà Hillary Clinton. Cựu tổng thống vẫn khẳng định rằng rất nhiều gian lận và những bất thường trong bầu cử đã làm vô hiệu kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bất chấp những lo ngại của các nhà quan sát thuộc Đảng Cộng Hòa về điều gì sẽ xảy ra nếu Thống đốc Florida Ron DeSantis cũng tham gia cuộc đua vào năm 2024, một cuộc thăm dò hồi tháng Bảy do New York Times và Siena College thực hiện cho thấy ông Trump đang dẫn trước gần gấp đôi ông DeSantis về mức độ ủng hộ của những đáp viên thuộc Đảng Cộng Hòa.

Ông Trump trước đây đã bác bỏ những lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng do một cuộc chạy đua của ông DeSantis gây ra.

“Tôi không biết Ron có tranh cử không, và tôi cũng không hỏi ông ấy. Đó là quyền của ông ấy… Tôi nghĩ tôi sẽ thắng,” ông Trump nói với The New Yorker hồi tháng Sáu.

Cựu tổng thống đã tiến cử hơn 200 lần trong kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022 và đã thể hiện một thành tích nhìn chung khá mạnh mẽ với tỷ lệ thành công hơn 90% cho đến nay.

Trong khi đó, những người chủ chốt của Đảng Cộng Hòa lưu ý rằng ảnh hưởng của ông Trump trong Đảng Cộng Hòa còn xa mới suy yếu.

Chia sẻ với tờ Politico hồi tháng Năm về những suy nghĩ của mình về cựu tổng thống, người chỉ trích ông Trump, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) nói, “Tôi không tự huyễn hoặc bản thân để nghĩ rằng tôi sở hữu một phần lớn [sự ủng hộ] của Đảng Cộng Hòa.” Ông cho biết thêm, “Thật khó để hình dung bất cứ điều gì có thể làm chệch hướng sự ủng hộ đối với ông ấy.”

“Vì vậy, nếu ông ấy muốn trở thành người được đề cử [vào năm 2024], tôi nghĩ ông ấy rất có thể đạt được điều đó,” ông Romney nói.

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: