Hôm 31/05, một cựu cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã nhận được trát đòi hầu tòa trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Ông Peter Navarro, giám đốc cảnh sát thương mại và sản xuất trong chính phủ ông Trump, đã tiết lộ thông tin này trong một vụ kiện chống lại các thành viên của Hạ viện.

Ông Navarro cho biết các đặc vụ FBI đã tống đạt cho ông văn bản truy tố do Biện lý Hoa Kỳ Matthew Graves ký vào sáng sớm hôm 26/05.

Bộ Tư pháp (DOJ) đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trát đòi hầu tòa này sẽ là lệnh đầu tiên được ban hành cho một quan chức từ chính phủ ông Trump trong cuộc điều tra về vụ xâm phạm, mà đã điều động các quan chức DOJ trên khắp đất nước và dẫn đến hơn 800 vụ bắt giữ.

Ông Navarro cho biết trát đòi hầu tòa này yêu cầu ông ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 02/06 và chuyển giao các tài liệu do ủy ban đặc biệt của Hạ viện điều tra về vụ xâm phạm, điều mà ông Navarro lập luận là vi hiến.

Ủy ban 06/01 đã ra trát đòi hầu tòa cho ông Navarro hôm 09/02. Ông đã từ chối văn bản truy tố này. Hồi tháng Tư, Hạ viện đã bỏ phiếu để buộc tội cả ông Navarro và ông Dan Scavino, một cựu quan chức chính phủ ông Trump, về tội danh coi thường Quốc hội.

Trát đòi hầu tòa mới này đã yêu cầu ông Navarro tuân thủ trát đòi hầu tòa ban đầu.

Ông Navarro nói rằng các nhà lập pháp nên theo đuổi các con đường ít phiền phức hơn để có được các tài liệu và lời khai từ ông, bao gồm cuộc đàm phán trực tiếp với ông Trump hoặc nộp đơn kiện dân sự.

Ông Navarro đang khẳng định đặc quyền hành pháp, hay quyền lực của một tổng thống để khước từ và ra lệnh không cung khai hay cung cấp tài liệu từ khi vị ấy còn đương chức.

Trong đơn kiện, ông Navarro cho biết việc thành lập Ủy ban Hạ viện đã không được thực hiện đúng cách, khiến trát đòi hầu tòa trở nên bất hợp pháp. Ông lập luận rằng điều đó sẽ khiến cuộc bỏ phiếu về tội coi thường của Hạ viện và tài liệu sau đó của DOJ cũng trở nên bất hợp pháp.

Tổng thống Joe Biden đã đồng ý từ bỏ đặc quyền cho các nhà lập pháp để tiến hành cuộc điều tra.

“Việc cho phép tổng thống đương nhiệm của một đảng chính trị tước bỏ đặc quyền hành pháp của người tiền nhiệm của một đảng chính trị khác và tương tự như vậy, cũng tước bỏ quyền miễn trừ làm chứng khỏi các cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc phục vụ cho người tiền nhiệm đó … thể hiện hình thức cực đoan và nguy hiểm nhất trong việc hạn định đặc quyền và quyền miễn trừ làm chứng,” ông Navarro nói. “Nếu ý tưởng viển vông và ngớ ngẩn này được biến thành luật đã định, thì việc bắt giữ một tổng thống đương nhiệm với quyền lực như vậy sẽ giáng một đòn trí mạng vào các chức năng quan trọng mà đặc quyền hành pháp và quyền miễn trừ làm chứng được cho là phải đóng vai trò trong nước Cộng Hòa của chúng ta.”

Ông đã kêu gọi tòa án “hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra” đối với ông Biden và các cố vấn của ông ấy — nếu trát đòi hầu tòa này được giữ nguyên — trong trường hợp Đảng Cộng Hòa giành lại Tòa Bạch Ốc và Hạ viện vào năm 2024.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), Chủ tịch Ủy ban 06/01 Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), và các thành viên của ủy ban này đều được nêu tên, cùng với ông Graves, như là các bị cáo. Bà Pelosi và ban hội thẩm đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn