Khi Sở Thuế vụ tìm cách củng cố hàng ngũ của đơn vị Điều tra Hình sự mang vũ khí, một cựu đặc vụ đã mô tả hoạt động bên trong của bộ phận này và cho biết chức năng chính của họ là “khiến người dân sợ” và đe dọa để người Mỹ phải tuân thủ thuế.

Trong một cuộc phỏng vấn về nhiều chủ đề được công bố hôm 20/02, cựu Đặc vụ IRS Robert Nordlander nói với tờ Accounting Today rằng trong khi hầu hết người Mỹ đều có chút khái niệm về việc IRS kiểm toán thuế như thế nào, thì công việc của các đơn vị Điều tra Hình sự của IRS (IRS-CI) được bao phủ trong một bức màn bí ẩn.

Ông nói, được mệnh danh là “những người mang súng”, các đặc vụ có vũ trang trong đơn vị chịu trách nhiệm thực thi những phần của bộ luật thuế mà hành vi vi phạm cấu thành tội hình sự. Ông Nordlander nói, “Khi nào có tội hình sự, thì IRS-CI là những người thực sự thi hành” luật.

IRS-CI kiểm tra hoạt động tội phạm tiềm ẩn liên quan đến tội phạm thuế và đưa ra các khuyến nghị truy tố cho bộ phận thuế của Bộ Tư pháp (DOJ).

Hiện có khoảng 2,100 “người mang súng” trong bộ phận điều tra tội phạm, và IRS — vừa nhận được ngân quỹ dồi dào từ một đợt bơm tiền mặt mới — đang tìm cách thuê thêm các đặc vụ.

‘Đội quân 87,000’ nhân viên thực thi thuế?

Ý tưởng về một “đội quân gồm 87,000” nhân viên thực thi thuế mới đã trở thành tâm điểm chú ý và trở thành một chủ đề trên internet sau khi Đảng Cộng Hòa cảnh báo rằng khoản 80 tỷ USD tài trợ mới của IRS theo Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ vắt kiệt “từng đồng xu cuối cùng” của những người Mỹ bình thường.

“Thêm 87,000 nhân viên thực thi IRS sẽ làm cho IRS lớn hơn Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao, và Lực lượng Tuần tra Biên giới CỘNG LẠI,” Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel cho biết trong một tweet vào mùa hè năm ngoái, khi Đạo luật Giảm Lạm Phát được thông qua và việc tăng cường tài trợ cho IRS gây chú ý.

Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, cựu ủy viên IRS Charles Rettig, và những người khác đã phản đối việc nghĩ về sự tăng cường tài trợ này như vậy. Họ khẳng định số tiền này sẽ được sử dụng để tăng các khoản thu từ những người có thu nhập cao và hỗ trợ dịch vụ khách hàng, trong khi những người Mỹ có thu nhập dưới 400,000 USD sẽ không phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ cơ quan này.

Thật vậy, bà Yellen đã nhấn mạnh rằng do công nghệ và dịch vụ khách hàng được cải thiện, những người kiếm được ít hơn 400,000 USD “thực sự sẽ chứng kiến khả năng bị kiểm toán thấp hơn.”

Các quan chức của IRS cũng đã nói rằng bất kỳ phần nào của số tiền dành cho những người được tuyển dụng mới sẽ không chỉ dành cho các nhân viên thực thi thuế.

Ông Terry Lemons, giám đốc truyền thông và liên lạc của IRS, cho biết trong một thư điện tử rằng khoản tài trợ mới sẽ được sử dụng để tuyển dụng nhân viên ở các phòng ban khác nhau. “Trên thực tế, đề xướng này sẽ tuyển dụng nhiều nhân viên khác nhau trong toàn cơ quan này để trợ giúp không chỉ trong việc thực thi mà cả trong các cải tiến công nghệ và dịch vụ dành cho người nộp thuế.”

Chỉ một phần của khoản tài trợ mới sẽ được dùng để tuyển dụng thêm các đặc vụ đặc biệt cho đơn vị IRS-CI.

Vũ lực sát thương

Một số người đã đặt câu hỏi tại sao các đặc vụ IRS lại cần phải mang theo súng.

Chẳng hạn như vào ngày 04/08/2022, người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News đã mở đầu một phân đoạn trong chương trình của mình bằng cách bày tỏ lo ngại rằng chính phủ đang “đối đãi với IRS như một cơ quan quân sự” và đang “dự trữ” đạn dược.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) cũng đặt ra câu hỏi liệu các đặc vụ IRS có cần được trang bị vũ khí hay không, đồng thời chỉ ra một báo cáo năm 2018 từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) cho thấy IRS-CI có khoảng 2,500 viên đạn cho mỗi đặc vụ được trang bị vũ khí.

Bản thân IRS-CI cho biết các đặc vụ có thể cần ứng phó với “các tình huống đe dọa đến tính mạng” trong công việc, sẵn sàng và có thể tham gia vào “các nhiệm vụ nguy hiểm” và bảo vệ bản thân cũng như những người khác khỏi các cuộc tấn công trực tiếp và sẵn sàng sử dụng “vũ lực sát thương.”

Và trong khi NRA nói rằng không “khó để hoài nghi về tất cả các đặc vụ IRS mới và có thể được trang bị vũ khí này” trước luận điệu chống súng của ông Biden, nhóm vận động hành lang về súng này thừa nhận rằng “một bộ phận của IRS cần phải được trang bị vũ khí,” cho rằng, trong lịch sử, luật thuế đã được sử dụng để truy tố những kẻ buôn bán ma túy và các tội phạm khác và công việc của các đặc vụ IRS-CI có thể nguy hiểm.

Ông Nordlander, cựu đặc vụ IRS-CI, cho biết các đặc vụ cần mang theo vũ khí vì họ không bao giờ biết có mối nguy hiểm nào ẩn sau những cánh cửa đóng kín khi thi hành nhiệm vụ.

“Quý vị không biết liệu anh ta có phải là một kẻ buôn bán ma túy hay không hay chỉ khai thuế sai,” ông nói, nhớ lại một trường hợp một người bị bắt vì tội trốn thuế cuối cùng cũng bị truy nã vì tội cướp có vũ trang.

Trong một số trường hợp, tội phạm từ nhóm cổ cồn trắng có thể còn nguy hiểm hơn cả các thành viên băng đảng, những người vốn có thể đã ra vào tù và nhiều lần đụng độ với cơ quan chấp pháp, ông nói.

“Những người này có rất nhiều thứ để mất,” ông Nordlander nói, gợi ý rằng một số tội phạm cổ cồn trắng đối đầu với các đặc vụ IRS có thể có phản ứng khó lường khi họ nhận ra tình hình đang căng thẳng và thế giới của họ đang sụp đổ.

“Họ biết rằng họ đã lừa đảo, và một khi họ tiến hành lừa đảo, thì họ sẽ bỏ đi trong nhiều năm và kế sinh nhai của họ sẽ kết thúc.”

Mặc dù có một số trường hợp có những khoảnh khắc rút súng, nhưng ông Nordlander ước tính rằng khoảng 90% thời gian của một đặc vụ là dành cho việc xem xét các báo cáo ngân hàng, phỏng vấn mọi người và làm các thủ tục giấy tờ.

“Mọt sách kế toán” với súng và huy hiệu là cách ông mô tả hầu hết các đặc vụ IRS-CI.

‘Khiến người dân sợ’

Ông Nordlander cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng đơn vị IRS-CI chọn lọc trong các vụ án mà họ theo đuổi và chuyển đến DOJ để truy tố.

Thông thường, đơn vị tập trung nguồn lực của mình vào các trường hợp tội phạm về thuế xảy ra trong khoảng thời gian nhiều năm nhằm xây dựng một vụ án vững chắc để trình bày trước thẩm phán và bảo đảm tỷ lệ kết án cao.

Trong báo cáo thường niên cho năm 2022, IRS-CI đã nêu bật hơn 2,550 cuộc điều tra và tỷ lệ kết án là 90.6%.

Theo IRS, các đặc vụ năm ngoái đã dành khoảng 70% thời gian của họ để điều tra các tội phạm liên quan đến thuế như gian lận thuế và trốn thuế. 30% còn lại được dành cho các vụ án liên quan đến rửa tiền và buôn bán ma túy.

Giám đốc IRS-CI Jim Lee cho biết trong một tuyên bố: “Nhóm của chúng tôi lần theo dấu vết đồng tiền.”

“Chúng tôi đã làm điều đó trong hơn 100 năm và chúng tôi đã theo dõi bọn tội phạm vào trang web đen và giờ là vào siêu dữ liệu. Thuế và các tội phạm tài chính khác không có biên giới. Nếu quý vị vi phạm luật và lọt vào tầm ngắm của một đặc vụ IRS-CI, quý vị có thể sẽ phải ngồi tù,” ông nói thêm.

Ông Nordlander nói rằng các đặc vụ của IRS-CI đã suy nghĩ rất lâu và kỹ lưỡng về việc họ có thể thuyết phục được bồi thẩm đoàn trước khi đưa vụ việc ra truy tố hay không.

“Cuối cùng, quý vị muốn thẩm phán nghĩ rằng tội này nghiêm trọng đến mức phải có bản án tích cực,” ông nói. “Nếu không tại sao lại làm như vậy? Bởi vì công việc của IRS-CI thực sự là khiến người dân sợ,” ông tiếp tục.

“Họ chỉ có thể nhận nhiều vụ án đến mức đó thôi, và vì vậy nếu mọi người đều bị quản chế… thì quý vị đang chọn sai vụ án,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng các đặc vụ theo đuổi các vụ án có bản án vài năm và “đáng được thông cáo báo chí.”

“Vì vậy, toàn bộ công chúng biết rằng ‘đừng làm điều này hoặc quý vị sẽ vào tù’, đó là điều họ đang tìm kiếm.”

IRS đã không phúc đáp ngay lập tức với yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn