Theo đặc vụ tình báo lâu năm của FBI Marc Ruskin, những nỗ lực của cục nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận trên Twitter đòi hỏi một “cuộc điều tra kỹ lưỡng” từ Quốc hội mới vào tháng 01/2023.

Ông Ruskin, tác giả cuốn sách “The Pretender: My Life Undercover for the FBI” (tạm dịch “Kẻ giả vờ: Cuộc sống Làm đặc vụ cho FBI của Tôi”) một cộng tác viên của Epoch Times, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng việc FBI đang gắn cờ cho các tài khoản để Twitter có hành động chống lại, như được thể hiện trong đợt tiết lộ thứ sáu của Twitter, dường như là một hành động lạm quyền từ phía chính phủ và đi ngược lại thông lệ tiêu chuẩn của FBI.

Các thư điện tử được công bố hôm 16/12 cho thấy các quan chức của cục và Bộ An ninh Nội địa (DHS) thường xuyên gửi nội dung trên mạng xã hội tới Twitter để yêu cầu nền tảng này ngăn chặn. Khối lượng trao đổi qua lại là “liên tục và tràn lan,” theo ký giả Matt Taibbi, người sau khi được chủ sở hữu Twitter Elon Musk cấp quyền truy cập vào các hồ sơ nội bộ đã báo cáo rằng Twitter trông không khác gì một nhánh con của FBI. Một phần trong số các tài khoản mà FBI đã đánh dấu để Twitter xem xét có liên quan đến các bài đăng châm biếm có mức độ tương tác của người dùng tương đối thấp.

Ông Ruskin nói với The Epoch Times rằng mặc dù không có gì sai trái khi các công ty cung cấp hỗ trợ trong một cuộc điều tra hợp pháp, nhưng những gì đã xảy ra tại Twitter là “theo hướng ngược lại.” Thay vì tìm kiếm sự trợ giúp cho một cuộc điều tra, thì chính phủ lại “yêu cầu một công ty tư nhân thực hiện các hoạt động [mà chính phủ] không được phép thực hiện” do các giới hạn của Tu chính án thứ Nhất.

Điều nổi bật đối với ông Ruskin trong thông tin liên lạc giữa FBI và Twitter là cấp bậc của một quan chức FBI tham gia hoạt động này.

Kể từ thư điện tử hôm 06/11, ông Elvis Chan, người thường xuyên liên lạc với “những người trong Twitter” của mình, đã là trợ lý đặc vụ đặc trách chi nhánh mạng của văn phòng FBI San Francisco. Điều này khiến ông thực sự trở thành quan chức số 2 trong văn phòng FBI địa phương, và cao hơn hai cấp so với các đặc vụ thông thường giải quyết các nhiệm vụ như vậy.

‘Giật mình’

Đối với cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, những gì xuất hiện từ các tiết lộ trên Twitter đã bổ sung thêm vào cuộc thảo luận mà Đảng Cộng Hòa đang có về việc ngăn chặn câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden vào năm 2020. Ông nói rằng “Hồ sơ Twitter” cung cấp bằng chứng mới nhất cho thấy “chúng ta có một ban lãnh đạo cao cấp tại FBI hoàn toàn mất kiểm soát — và có ý định lật đổ Hiến Pháp.”

Ông Gingrich, một cộng tác viên của The Epoch Times, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Thật đáng kinh ngạc với những gì họ nghĩ rằng họ có thể làm, và có thể thoát được khi làm như thế.”

“Căn bệnh sâu đến mức nào? Bao nhiêu người phải chịu trách nhiệm? Và làm thế nào để họ xóa dấu vết và lập lại luật pháp?” Ông nói, đây sẽ là những câu hỏi mà Quốc hội mới nên và phải đào sâu.

Ông Gingrich nhận xét thêm, các hoạt động bên trong được tiết lộ có thể sánh ngang với “cách mà người dân Mỹ bị lừa dối về COVID.”

“Những gì quý vị có là những gì sẽ được gọi, vào những năm 1920, là những kẻ phát xít. Quý vị có chính phủ toàn trị, đại công ty, đại giáo dục, đại nghiệp đoàn lao động, tất cả đều nằm trong liên minh bảo vệ lẫn nhau chống lại người dân Mỹ,” ông nói. “Thật giật mình khi nhận ra rằng hệ thống này đã trở nên tồi tệ như thế nào.”

Khi tư vấn cho một công ty tư nhân như Twitter, trên thực tế, FBI đã biến nền tảng này thành một cơ quan của chính phủ, điều mà ông Gingrich cho rằng không chỉ “rõ ràng là vi hiến” mà còn đáng lo ngại theo nhiều cách khác.

Ông nói: “Khi quý vị bắt đầu trao cho người ta loại quyền lực này, thì quý vị không biết điều gì sẽ thúc đẩy họ hoặc họ sẽ nghĩ ra những điều cụ thể nào nên được kiểm duyệt.”

‘Tất cả đều phải được tiết lộ’

Ông Ruskin, giống như ông Gingrich, muốn thấy có một cuộc điều tra kỹ lưỡng để làm sáng tỏ những câu hỏi mà các hồ sơ nội bộ của Twitter đã đặt ra.

Ông nói, các ủy ban của Quốc hội, đặc biệt là tại Hạ viện sắp tới do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, nên tổ chức các phiên điều trần về việc ai ở FBI và DHS phải chịu trách nhiệm về các hoạt động này.

Nhưng bên cạnh đó, các lựa chọn mà ông thấy bao gồm một cuộc điều tra từ Văn phòng Tổng Thanh tra và bộ phận giám sát của chính phủ, nơi đã xem xét cáo buộc về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga. Đây cũng là thời điểm một biện lý đặc biệt có thể vào cuộc để kiểm tra “tất cả các thông tin liên lạc giữa mạng xã hội và các cơ quan chính phủ” nhằm phát hiện hành vi sai trái tiềm ẩn, ông Ruskin nói.

“Đây chính xác là những gì mà biện lý đặc biệt này được lập ra vì nếu có tất cả các thông tin liên lạc này giữa cục tình báo với Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội khác, thì tất cả đều phải được tiết lộ và được kiểm tra để xem các cơ quan khác đang làm gì, nội dung cụ thể của tất cả các thông tin liên lạc là gì, ai đã cho phép việc đó, và liệu việc đó có hợp pháp hay không hợp pháp.”

Đảng Cộng Hòa có thể sẽ thực hiện các biện pháp để giải quyết những tiết lộ từ “Hồ sơ Twitter.”

‘Không dựa trên thông tin tình báo’

Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), người có khả năng là chủ tịch sắp tới của Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã đề ra các kế hoạch ban trát đòi hầu tòa cho cơ quan này.

Hôm 18/12, ông nói với Fox News: “Chúng tôi chắc chắn có ý định theo đuổi quyền lực ban hành trát đòi hầu tòa để phơi bày mức độ mà FBI đã làm việc này.”

“FBI, dưới vỏ bọc nói rằng họ đang theo đuổi ảnh hưởng xấu của ngoại quốc, đã thực sự bùng nổ sang các hoạt động liên quan đến việc trao đổi với các phương tiện truyền thông chính thống và mạng xã hội, và thực sự tác động đến cuộc tranh luận bình thường về dân chủ,” ông Turner nói. “Theo tôi, điều thực sự đáng lo ngại ở đây là điều này không dựa trên thông tin tình báo.”

Mặc dù FBI đã tuyên bố rằng họ “thường xuyên liên lạc với các tổ chức thuộc khu vực tư nhân để cung cấp thông tin cụ thể về các hoạt động lật đổ, không khai báo, che giấu, hoặc tội phạm của các tác nhân có ảnh hưởng xấu ở ngoại quốc đã được xác định,” nhưng những hành động mà các tổ chức đó thực hiện tùy thuộc vào chính họ. FBI cũng từng đưa ra với giới truyền thông một tuyên bố tương tự khi cục cảnh báo Twitter về một “hoạt động đột nhập và rò rỉ liên quan đến ông Hunter Biden” trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Ruskin nhận thấy câu trả lời như vậy là “thiếu trung thực.”

“Họ không hề tìm thấy những cá nhân đã tham gia vào hoạt động tội phạm. Những gì họ nói có thể phù hợp hơn nếu họ đang thông báo cho một công ty rằng có gian lận đang diễn ra bên trong công ty này,” ông nói. Nhưng những gì đã xảy ra nên nói “đúng hơn là, ‘Ồ, chúng tôi đã xác định được những người có thể đã vi phạm các hạn chế về nội dung của quý vị,’ nháy mắt, nháy mắt, gật đầu, gật đầu,” ông nói. “Điều đó trông giống một cái cớ hơn. Tại sao ngay từ đầu họ lại xem xét tài khoản của những người này?”

Ông Ruskin nói rằng hành động như vậy có “vẻ ngoài của một sự lạm quyền,” đồng thời cho biết thêm rằng ông muốn tránh đưa ra kết luận ngay lập tức, điều mà ông tin rằng nếu làm vậy sẽ mắc phải sai lầm tương tự mà những người cánh tả thường mắc phải.

Ông nói: “Không bên nào thích điều đó khi họ bị kết án trước khi xét xử.”

Các quan chức tại FBI và Twitter đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm bản tin này được đăng.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo quý vị gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn