Trong Hồ sơ Twitter mới phát hành, ký giả Matt Taibbi cho biết, các cơ quan chính phủ bí ẩn đã tham gia vào việc kiểm duyệt nội dung cùng với Công ty Twitter trên nền tảng truyền thông xã hội này.

Bộ hồ sơ này — phần lớn đều là những cuộc trao đổi nội bộ giữa các giám đốc điều hành và nhân viên của Twitter — cho thấy rằng có một số cơ quan không được xác định đã làm việc với Twitter trước khi ông Elon Musk mua công ty này.

Các cơ quan đó thường được gọi là “Các Cơ quan Chính phủ Khác” (“Other Government Agencies”), hoặc OGA trong nội bộ Twitter.

Trong một thư điện tử đề ngày 29/06/2020, ông Elvis Chan, nhân viên Văn phòng FBI ở San Francisco, đã hỏi các giám đốc điều hành Twitter liệu ông có thể mời một “OGA” tham dự một sự kiện sắp tới hay không.

Ông viết, “Tôi muốn tìm hiểu xem liệu tôi có thể chuyển tiếp lời mời này đến một OGA không?”

“Cuộc họp của OGA” cũng có thể thường xuyên được nhìn thấy trong chương trình họp giữa Twitter và Lực lượng Đặc nhiệm Ảnh hưởng Ngoại quốc (TITF).

Điều này đã được đưa vào phần “Tình trạng nước Nga” trong nghị trình họp này.

Không rõ OGA đang đề cập đến cơ quan nào, mặc dù ông Taibbi đã tuyên bố đó là Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) khi trích dẫn một số người am tường cơ quan này.

The Epoch Times đã liên lạc với CIA để lấy ý kiến.

Ảnh chụp màn hình những bức thư điện tử do ông Taibbi chia sẻ cho thấy nhiều cơ quan chính phủ bao gồm FBI và CIA đã tham gia các cuộc họp với Twitter.

“Tôi đã mời FBI, và tôi tin rằng CIA chắc chắn cũng sẽ tham dự,” bà Stacia Cardille, cựu luật sư của Twitter, đã viết trong một thư điện tử gửi cho ông Jim Baker về một hội nghị điều hành thông tin.

Ông Baker đã từng là một tổng cố vấn của FBI và là một nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra Trump-Nga.

Nỗ lực đạt đỉnh trước cuộc bầu cử năm 2020

Ông Taibbi cho biết Twitter đã bị choáng ngợp bởi các yêu cầu từ các cơ quan khác nhau, chủ yếu do TITF và Văn phòng FBI San Francisco điều phối trước cuộc bầu cử năm 2020.

“Hết thư điện tử này cho đến thư điện tử khác đều đến từ văn phòng San Francisco trước cuộc bầu cử, thường được đính kèm với một tệp Excel,” ông viết. “Có rất nhiều yêu cầu của chính phủ, nhân viên Twitter phải ứng biến một hệ thống để sắp xếp thứ tự ưu tiên/giải quyết những đề nghị đó.”

Trong một số trường hợp, nhân viên Twitter đã nhận thấy các bài đăng được gắn cờ cảnh báo đều là hợp pháp.

Một nhà phân tích cho biết, “Từ các cuộc kiểm tra của mình, tôi không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tài khoản [bị bôi đen] này là của người Nga. … [bị bôi đen] không có dấu hiệu cho thấy đó là người đại diện của Nga.”

“Tôi có thể đưa ra ý tưởng với [bị bôi đen] và xem liệu chúng ta có thể đào sâu hơn nữa và cố gắng tìm ra một mối liên hệ mạnh mẽ hơn nữa hay không,” nhà phân tích này nói thêm.

Trong một trường hợp khác, ông Yoel Roth, cựu giám đốc bộ phận tin cậy và an toàn của Twitter đã bị sa thải, kết luận rằng một số tài khoản ủng hộ ông Maduro từ Venezuela đã không được kết nối với Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) của Nga.

Ông viết, “Những tài khoản đó là những tài khoản có tần suất sử dụng Twitter nhiều, thường sử dụng tự động hóa (theo một cách khá khác thường trong rất nhiều hoạt động IRA khác). Chúng tôi rất tin tưởng rằng họ không liên quan đến IRA, hoặc hoạt động của Nga dưới bất kỳ hình thức nào.”


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn