Hôm 08/03, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tiến sĩ Robert Redfield đã nói với các thành viên Quốc hội rằng bằng chứng hiện có đang ủng hộ cho giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

“Ngay từ những ngày đầu tiên của đại dịch, quan điểm của tôi là cả hai giả thuyết về nguồn gốc của COVID-19 đều cần được xem xét một cách tích cực và kỹ lưỡng. Dựa trên phân tích dữ liệu ban đầu của tôi, tôi đã tin — và tôi vẫn tin cho đến ngày nay — rằng dữ liệu cho thấy COVID-19 có nhiều khả năng là kết quả của một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm một cách tình cờ hơn là kết quả của một sự kiện lây lan tự nhiên,” ông Redfield, người đã điều hành CDC dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, cho biết trong lời mở đầu được chuẩn bị từ trước của ông trước Tiểu ban Đặc biệt Hạ viện về Đại dịch Virus Corona.

Ông Redfield nói thêm, “Kết luận này chủ yếu dựa trên đặc tính sinh học của chính virus này, bao gồm khả năng lây nhiễm cao nhanh chóng từ người sang người, điều mà sau đó sẽ tiên liệu sự tiến hóa nhanh chóng của các biến thể mới cũng như một số yếu tố quan trọng khác, vốn gồm cả những hành động bất thường trong và xung quanh Vũ Hán vào mùa thu năm 2019. Tôi rất vui mừng để thảo luận về tất cả những điều đó hôm nay.”

Ông Redfield là một trong bốn người sẽ làm chứng hôm thứ Tư (08/03) trước ủy ban mới, vốn do Đảng Cộng Hòa kiểm soát và đang tìm cách xác định nguồn gốc của COVID-19 này.

Một số nhà khoa học vẫn ủng hộ mạnh mẽ thuyết nguồn gốc tự nhiên, nhưng hơn hai năm sau khi đại dịch bắt đầu, không có vật chủ nào được xác định. Ngoài ra, theo một số chuyên gia, bản thân virus này chứa các dấu hiệu cho thấy nó đã được tạo ra.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ đang chia rẽ về nguồn gốc của virus. FBI đánh giá rằng COVID-19 có khả năng bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, Bộ Năng lượng cũng vậy, nhưng một số cơ quan khác nghiêng về lý thuyết nguồn gốc tự nhiên.

Ông Redfield cũng đã chuẩn bị để nói với ủy ban rằng việc nghiên cứu nguồn gốc là rất quan trọng.

Trong tuyên bố mở đầu của mình, ông viết rằng, “Ngay cả với thông tin đã xuất hiện trong ba năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, một số người vẫn cho rằng thực sự không có ích gì khi điều tra nguồn gốc của loại virus này. Tôi rất không đồng ý. Toàn thế giới cần biết những gì mà chúng ta đang phải đối phó trong virus COVID-19 vì nó ảnh hưởng đến cách thức chúng ta tiếp cận vấn đề này để cố gắng ngăn chặn đại dịch tiếp theo.”

Ông Redfield khẳng định rằng vì các bằng chứng hiện tại đang ủng hộ giả thuyết nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, và vì các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu làm tăng một hoặc nhiều chức năng của virus — gọi là nghiên cứu tăng chức năng (gain-of-function research) — nên những thí nghiệm như vậy cần phải dừng lại.

Ông nói, “Nghiên cứu tăng chức năng từ lâu đã gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học, và theo ý kiến ​​​​của riêng tôi, đại dịch COVID-19 nêu ra một ví dụ điển hình về những nguy cơ tiềm ẩn của loại nghiên cứu đó. Mặc dù nhiều người tin rằng nghiên cứu tăng chức năng là rất quan trọng để đi trước các loại virus bằng cách phát triển vaccine, nhưng trong trường hợp này, tôi tin rằng kết quả hoàn toàn là ngược lại, thả ra một loại virus mới trên thế giới mà không có bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào dẫn đến hậu quả là hàng triệu người tử vong.”

“Vì điều này, theo ý kiến ​​của tôi, chúng ta nên kêu gọi tạm dừng nghiên cứu tăng chức năng cho đến khi chúng ta có một cuộc tranh luận rộng rãi hơn và chúng ta đi đến đồng thuận với tư cách là một cộng đồng về giá trị của nghiên cứu tăng chức năng. Cuộc tranh luận này không nên chỉ giới hạn trong cộng đồng khoa học. Nếu quyết định là tiếp tục làm nghiên cứu tăng chức năng, thì phải xác định cách thức và địa điểm tiến hành loại nghiên cứu này một cách an toàn, có trách nhiệm, và hiệu quả.”

Ông Fauci

Tiến sĩ Anthony Fauci, cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, người đã thúc đẩy việc soạn thảo một bài báo năm 2020 nhằm “bác bỏ” giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm, đã không được gọi lên để làm chứng. Trong lần xuất hiện trên CNN hôm tối thứ Ba (07/03), ông nói rằng thật khó để biết liệu COVID-19 có nguồn gốc từ tự nhiên hay từ phòng thí nghiệm.

“Liệu chúng ta có bao giờ biết được hay không, tôi không chắc,” ông nói. “Có điều là chúng ta phải giữ một quan điểm cởi mở về vấn đề này cho đến khi có bằng chứng rõ ràng.”

Nếu một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm được chứng minh, thì “quý vị sẽ muốn kiểm soát chặt chẽ hơn rất nhiều các thí nghiệm mà quý vị cho phép thực hiện,” ông Fauci nói. Ông cho biết thêm, nếu virus này được xác định là có nguồn gốc tự nhiên, thì các biện pháp kiểm soát nên được áp dụng đối với các tương tác giữa động vật và con người tại những nơi như chợ hải sản.

Ông Fauci cũng nói rằng ông sẽ làm chứng trước một ủy ban nếu ông được gọi ra làm chứng, như ông đã làm nhiều lần trong kỳ Quốc hội trước.

Một nhân chứng khác

Thành viên cao cấp tại Hội đồng Đại Tây Dương Jamie Metzl, một nhân chứng khác tự nhận là thành viên Đảng Dân Chủ, đã nói với ủy ban Quốc hội này hôm thứ Tư (08/03) rằng một cuộc điều tra về nguồn gốc là rất quan trọng vì tác động tàn phá của COVID-19, trong đó có việc số người tử vong đã lên đến hàng triệu người.

“Thật không thể hiểu nổi là hơn ba năm sau khi đại dịch gây tử vong này bắt đầu, không có cuộc điều tra toàn diện và không bị giới hạn nào về nguồn gốc đại dịch được thực hiện cũng như không có kế hoạch nào cho một cuộc điều tra như thế vào thời điểm hiện tại. 20 triệu người thiệt mạng và con số tử vong vẫn tiếp tục gia tăng mà không có cuộc điều tra toàn diện nào. Sự bất công này là một sự xúc phạm đối với mọi nạn nhân của cuộc khủng hoảng này và là một mối đe dọa rõ ràng đối với các thế hệ tương lai,” ông Metzl nói trong lời mở đầu của mình. “Chúng ta không bỏ qua bất cứ điều gì khi điều tra một vụ tai nạn phi cơ là có lý do. Chúng ta làm điều đó là để giúp cho các chuyến bay trở nên an toàn hơn. Tương tự như vậy, hiểu rõ đại dịch này bắt đầu như thế nào là điều cần thiết để tạo ưu tiên cho các công việc ứng phó của chúng ta. Ví dụ, nếu chúng ta biết chắc chắn đại dịch này bắt nguồn từ một sự cố trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thì tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng những nỗ lực nhằm đặt ra quy định cho sự gia tăng nhanh chóng của các phòng thí nghiệm virus học có mức độ ngăn chặn mầm bệnh cao, và thường-xuyên-hơn-mong-muốn, là cũng có rủi ro cao trên toàn cầu sẽ nhận được một nỗ lực thúc đẩy lớn.”

Ông Metzl lưu ý rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ngăn chặn các nỗ lực điều tra về nguồn gốc, bao gồm cả việc tiêu hủy bằng chứng và bỏ tù các ký giả.

“Phiên điều trần này chỉ là khởi đầu,” ông nói. “Công việc quan trọng nhất đang ở phía trước chúng ta. Chúng ta phải điều tra đầy đủ nguồn gốc của đại dịch và bắt đầu xây dựng các quy chuẩn, hệ thống, và cấu trúc quốc gia và quốc tế để ngăn chặn loại thảm họa này tái diễn.”

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn