Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ông Robert Redfield, đã giải thích lý do tại sao ông cho rằng virus Trung Cộng thoát ra từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc (Viện Virus học Vũ Hán hay WIV), hòa cùng [làn sóng] ủng hộ cho giả thuyết mà ngay từ đầu đã bị bác bỏ vì không có giá trị khoa học và không đáng để điều tra này.

Cựu giám đốc CDC đã ngồi lại với Tiến sĩ Marc Siegel, giáo sư y khoa tại Đại học New York (NYU) đồng thời là cộng tác viên của Fox News, để thảo luận về nguồn gốc của đại dịch.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) kiêm tiếng nói [đại diện cho] thẩm quyền khoa học của chính phủ về đại dịch trước và trong đại dịch này, Tiến sĩ Anthony Fauci, từ lâu đã lập luận rằng virus này bắt nguồn từ một chợ động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc, và không phải là một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Cựu Giám đốc CDC
Ông Robert Redfield (bên trái), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, và Tiến sĩ Anthony Fauci (bên phải), Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc Gia, cùng tham dự một cuộc họp báo về việc ứng phó với virus Trung Cộng của chính phủ tại phòng họp báo của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 02/03/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cho đến tháng trước, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm này vẫn khẳng định rằng COVID-19 đã phát triển một cách tự nhiên. Hồi tháng 05/2020, ông Fauci đã nói với tờ National Geographic rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy virus Trung Cộng được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

“Hết thảy mọi thứ về quá trình tiến hóa từng bước theo thời gian đều mạnh mẽ chỉ ra rằng [chủng virus này] đã tiến triển trong tự nhiên và sau đó nhảy loài,” ông Fauci nói với ấn phẩm này vào thời điểm đó.

Đô đốc Brett Giroir, cựu Trợ lý Bộ Trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), nói với Fox News rằng, “Lời tuyên bố từ năm ngoái là hoàn toàn sai sự thật. Không có mẫu đột biến nào cho thấy rằng virus đã lây ngay từ một động vật trong một hoàn cảnh tự nhiên sang con người—và vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy điều đó. Vì thế, tuyên bố đó đã hoàn toàn sai lầm.”

Ông Redfield lập luận rằng virus COVID-19 có tốc độ lây truyền nhanh hơn nhiều so với các loại virus corona gây tử vong khác như SARS và MERS, vốn được phát hiện lan truyền qua động vật với tốc độ chậm hơn nhiều.

“Có một giả thuyết nữa để lựa chọn là virus này bắt nguồn từ một chủng virus ở dơi, lọt được vào một phòng thí nghiệm mà trong phòng thí nghiệm đó, nó được huấn luyện—được đào tạo, rồi phát triển – để trở thành một loại virus có thể truyền từ người sang người một cách hiệu quả,” ông Redfield nói.

“Và theo ý kiến ​​chuyên môn của tôi, với tư cách là một nhà virus học, thì… đó là giả thuyết mà tôi ủng hộ. Quý vị biết đấy, những cá nhân khác, chẳng hạn như ông Tony Fauci sẽ nói rằng ông ấy ủng hộ việc nó phát triển từ trong tự nhiên hơn. Tôi nghĩ đó là hai giả thuyết.”

Các báo cáo ban đầu về sự bùng phát của virus Trung Cộng xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, khi một loạt các ca nhiễm được giới truyền thông do nhà nước kiểm soát đưa tin nói rằng có liên kết với một khu chợ bán thực phẩm tươi sống ở địa phương. Hơn một năm sau, nguồn gốc của virus vẫn chưa được xác thực, mặc dù giả thuyết cho rằng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm.

Giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, vốn đã bị hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống bác bỏ cho đến gần đây, đã đạt được sự chú ý đáng kể sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 23/05 cho biết ba nhà nghiên cứu tại WIV đã phải nhập viện hồi tháng 11/2019 với các triệu chứng giống với bệnh cúm mùa và COVID-19. Tờ báo đã trích dẫn các nguồn tin ẩn danh của chính phủ Hoa Kỳ biết về một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ chưa từng được tiết lộ trước đây.

Ông Redfield, một nhà virus học, đã bày tỏ sự thất vọng về điều mà ông mô tả là “sự thiếu cởi mở” trong giới khoa học “để theo đuổi cả hai giả thuyết.”

“Tôi chỉ đang đưa ra ý kiến ​​tốt nhất của mình với tư cách là một nhà virus học, và tôi không nghĩ đó là [một câu trả lời] xác đáng rằng loại virus này truyền từ dơi sang một con vật [trung gian]—chúng tôi vẫn chưa biết con vật đó là gì – và sau đó lây nhiễm sang người và ngay lập tức học được cách truyền từ người sang người, đến mức mà giờ đây nó đã gây ra một trong những đại dịch lớn nhất mà chúng ta từng có trong lịch sử thế giới,” ông Redfield nói.

Hồi tháng 05/2021, Tổng thống Joe Biden đã lệnh cho Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc của virus và đưa ra báo cáo trong 90 ngày.

Các nhà khoa học và quan chức Trung Quốc đã khăng khăng bác bỏ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, cho rằng virus có thể đã lưu hành ở các khu vực khác trước khi tấn công vào Vũ Hán và thậm chí có thể đã xâm nhập vào Trung Quốc thông qua các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập cảng hoặc qua hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo về cuộc điều tra của mình “để xác định nguồn lây từ động vật sang người của virus này và con đường xâm nhập vào quần thể người, bao gồm cả vai trò có thể có của các vật chủ trung gian, kể cả thông qua các nỗ lực như các phái đoàn khoa học và hợp tác thực địa.”

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết những phát hiện của cuộc điều tra này không mang lại một kết luận chắc chắn và kêu gọi có thêm các cuộc điều tra.

Ông Redfield đã bày tỏ lo ngại rằng WHO đã bị Trung Cộng “thao túng nhiều.”

Ông Redfield nói: “Rõ ràng là họ không có khả năng thuyết phục Trung Quốc tuân thủ các thỏa thuận hiệp ước mà nước này tham gia về sức khỏe toàn cầu, bởi vì Trung Quốc đã không làm điều đó. Rõ ràng là họ đã cho phép Trung Quốc chỉ định nhóm các nhà khoa học nào có thể đến và điều tra. Điều đó không hề phù hợp với vai trò của họ.”

Do Masooma Haq thực hiện
Với sự đóng góp của Isabel van Brugen và Jack Phillips
Tịnh Nhi biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn