‘Chúng ta không cần nhiều quy định hơn, chúng ta cần giáo dục nhiều hơn’

Dưới áp lực của các nhà bảo vệ môi trường, một số chính phủ đã thực hiện các biện pháp hạn chế phân bón nitơ cực đoan mà bỏ qua thời gian cần thiết để khôi phục hệ vi sinh vật đất đang cạn kiệt, dẫn đến sự phản đối của một số nhà khoa học và nông dân, những người đang nhìn thấy tác động đáng lo ngại của các hạn chế đó.

Theo người ủng hộ nông nghiệp hữu cơ đồng thời là cựu khoa học gia về đất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Kelly Walker, để giữ cho hàng tỷ người trên thế giới được no đủ, cần phải chuyển đổi có nhịp độ sang một cách tiếp cận kết hợp đối với bất kỳ thay đổi cực đoan nào dựa trên một số lượng tùy ý để cho đất có thời gian nhiều năm cần thiết nhằm chuyển đổi từ phân bón hóa học sang một tương lai hữu cơ hơn.

Nhưng thật không may là đã có xung đột đang diễn ra giữa một số nhà môi trường và cơ quan quản lý với các chủ đất và các nhà sản xuất kiếm sống bằng việc canh tác cây trồng và chăn nuôi gia súc trên đất về cách tiếp cận và mức độ cần thực hiện để hướng tới mục tiêu chung là trở thành hữu cơ, ông Walker nói với chương trình “Crossroad” của EpochTV.

Ông Walker, người đã làm việc với các nhóm ở hai phía của cuộc xung đột này, cho biết trận chiến này đã diễn ra trong một thời gian dài. Có một số người sẵn sàng tìm điểm chung và thỏa hiệp, họ đã giải quyết một số vấn đề và tìm ra giải pháp. Nhưng gần đây, ông Walker nói, đã có một số quan điểm cực đoan hơn xuất hiện, “kiểu như nắm lấy quyền lực về vấn đề này.”

“Chúng ta không thể cung cấp cho thế giới chỉ dựa vào các sản phẩm hữu cơ,” ông Walker cảnh báo, trích dẫn một trong những điều đầu tiên ông học được ở trường cao học. Chuyên gia này cho biết, một số nhóm môi trường đang mô tả các loại phân bón hóa học là độc tố hay chất độc, nhưng sự thật không phải là như vậy.

Ông nói thêm rằng, “Vấn đề là quý vị quản lý chúng như thế nào, sử dụng chúng như thế nào,” vì vậy không cần phải chuyển hơn 100% sang hữu cơ. “Nitơ là nitơ. Và thực vật coi nó là như vậy.”

Ông Walker cho biết, một thách thức khi là chuyển các trang trại công nghiệp lớn, vốn hoạt động với tỷ suất lợi nhuận nhỏ và phải rất hiệu quả, sang trang trại hữu cơ ngay lập tức. Ông nói thêm, một cách tiếp cận hữu cơ đa phần có thể thành công ở các trang trại nhỏ hơn, nhưng nó phải được quản lý cẩn thận.

Sau đó, để nuôi sống hàng tỷ người trên diện tích đất hạn chế, cần phải đạt được năng suất cao nhất từ đất canh tác. Ông cho biết, chuyển đổi chỉ trong một bước sang cách tiếp cận hữu cơ trên đất cạn kiệt carbon và gần như đã quen với hóa chất sẽ không thành công.

“Quý vị phải nghĩ về những thứ như giá trị nitơ còn lại từ các chất hữu cơ. Quý vị không thể chỉ chuyển đổi trong một năm, quý vị phải tính toán lượng nitơ đang được cung cấp trong Năm 1 và Năm 2 của các chất hữu cơ mà quý vị kết hợp.”

“Quý vị phải có vài năm giá trị còn lại từ các chất hữu cơ” để tránh mất mùa, ông giải thích. 

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng việc cố định hệ vi sinh vật trong đất là một bước khởi đầu tốt,” khi giải thích rằng các cộng đồng vi sinh khỏe mạnh là những gì cần thiết để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong đất giàu hữu cơ.

“Vì vậy, ngay cả khi quý vị muốn sản xuất hữu cơ ở những trang trại lớn này, quý vị không thể đột ngột cắt đứt dòng chảy, quý vị phải chuyển đổi.”

Duy trì hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong đất

Có nhiều phương pháp để kiểm tra đất, bao gồm chỉ đo PH hoặc các bài kiểm tra chi tiết hơn để xác định các vấn đề. (Ảnh: kram-9/Shutterstock)

Ông Walker cho biết để khôi phục sức khỏe của đất cùng các cộng đồng vi sinh vật khỏe mạnh có trong đó, bao gồm vi khuẩn, nấm, tảo, và các sinh vật cần thiết khác thì các chương trình bảo tồn cần quản lý việc phục hồi.

Ông cho hay việc thực hiện những chương trình như vậy cần một lượng lớn kế hoạch và các chuyên gia có chuyên môn. Có những chuyên gia như vậy trong các cơ quan tiểu bang và liên bang như USDA.

Ông Walker cũng chỉ ra những nỗ lực tư nhân: “[Có] rất nhiều trang trại, những nơi đã đạt được nhiều tiến triển theo hướng này, những nơi đang thực hiện các chương trình bảo tồn, và đó là một phần trong hoạt động tiếp cận của chính phủ chúng ta để có các khu bảo tồn.”

Ông cho biết những người nông dân quan tâm rất nhiều đến đất đai, và những người có đủ khả năng đã bỏ rất nhiều tiền vào việc bảo tồn. “Họ không muốn sống trong bão bụi. Họ không muốn sống trong một khu vực bị ô nhiễm.”

Bước đầu tiên mà các nông dân sử dụng để tăng hàm lượng hữu cơ trong đất bạc màu của họ là thêm phân trộn hoặc trồng cỏ linh lăng, mà ông Walker gọi là “phân xanh.” Sau đó, họ xác định lượng nitơ bổ sung mà bất kỳ cây nào sẽ cần dựa trên tình trạng vi sinh vật hiện tại của chúng.

Ông nói: “Phần hữu cơ đang được phân hủy và được khoáng hóa bởi các vi sinh vật trong đất để cung cấp cho cây trồng. Và sau đó, nếu điều đó không đủ cho cây trồng, thì chúng ta có thể cho thêm một ít nitơ vào, và cây cối vẫn tốt, nhưng chúng ta đã không làm hỏng đất.”

Các chính sách nông nghiệp cần sự phân quyền

Ông Walker nói rằng người dân đang dần đạt được tiến bộ trong việc bảo tồn đất. Nhưng một số nhóm hiện đã quyết định nhảy “về trước đến mức cực đoan — chúng ta không thể nhảy nhanh như vậy.”

Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra trên nhiều trang trại hơn, thì “theo ý kiến ​​của tôi, chúng ta có thể mất mùa, chúng ta có thể có những tình huống giống như Sự kiện Dust Bowl (còn gọi là Thập niên Ba mươi Dơ bẩn hay Sự kiện Cơn bão Đen), như chúng ta từng chứng kiến trong những năm 1930.”

“Quý vị không thể chỉ đưa ra một phương pháp chữa trị chung cho thế giới, hoặc cho một quốc gia hoặc thậm chí cho một khu vực, bởi vì các loại đất khác nhau về tính chất. Chúng khác nhau về tỷ lệ chất hữu cơ, loại đất, và phù sa, đất sét,” ông cảnh báo. “Chúng ta không cần nhiều quy định hơn, chúng ta cần giáo dục nhiều hơn.”

Ông nói thêm rằng các chính sách dựa trên hệ tư tưởng thay vì dựa trên khoa học là vấn đề. “Chúng ta muốn tránh làm ô nhiễm hệ thống nước của mình, chúng ta muốn có những loại đất lành mạnh, nhưng quý vị không nên chỉ dựa vào ý thức hệ mà không biết mình đang phải đối mặt với điều gì.”

Ông Walker khuyên các nhà hoạch định chính sách trước tiên nên tham khảo ý kiến ​​của “những người rất tài năng, có hiểu biết” tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ.

“Chúng ta cần ít tập quyền hơn … và chúng ta cần làm việc với các trường cao đẳng nông nghiệp địa phương, USDA, những chuyên gia biết họ đang làm gì.”

“Chúng ta càng tập trung hóa, càng vướng vào bộ máy hành chính, thì chúng ta càng trở nên xa rời thực tế hơn. Quý vị không nhất thiết phải đặt ra các số lượng hoặc các tiêu chuẩn tùy ý.”

Ông nói: “Rất nhiều nông dân của chúng ta hiện đang rất căng thẳng tài chính. Họ đang phải đối mặt với chi phí xăng dầu và mọi thứ khác và đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc. Vì vậy, tôi thấy điều đó rất đáng lo ngại.”

Ông Walker nói rằng rõ ràng là “có một kế hoạch đang diễn ra. Điều đó không phải ngẫu nhiên. Tất cả những điều này đều có liên kết với nhau. Và nếu chúng ta đi theo hướng này, tôi nghĩ chúng ta có thể gặp nạn đói. Tôi cho rằng có những người muốn điều đó; có những người muốn giảm đáng kể dân số trên hành tinh này. Và tôi nghĩ đó là một cách làm rất lạnh lùng.”

“Điều đó chỉ để lại nhiều tiến trình bị bỏ dỡ, và nó đưa ra một cách tiếp cận ‘rập khuôn cho mọi thứ’ mà thậm chí là không tốt cho hành tinh này.”

Cách tiếp cận của Sri Lanka

Một nông dân chuẩn bị ruộng lúa để gieo sạ ở Biyagama, ngoại ô Colombo, Sri Lanka, hôm 21/10/2020. (Ảnh: Ishara S. Kodikara/AFP qua Getty Images)

Ông Walker, người đã dành một năm giảng dạy ở Sri Lanka cho biết, nông nghiệp ở Sri Lanka về căn bản là một trường hợp điển hình để tìm hiểu về những gì có thể xảy ra nếu nông dân buộc phải chuyển sang canh tác hữu cơ ngay lập tức. “Đây là một cảnh báo nguy hiểm” ông nói về quốc gia đột ngột cấm sử dụng phân bón hóa học hồi tháng 04/2021.

“Thực hiện một sự chuyển đổi nhanh chóng như vậy — có rất nhiều vấn đề lớn với điều đó,” ông nói. “Tất cả chúng ta đều muốn giúp đỡ hành tinh này. Nhưng nếu quý vị định đưa ra các quyết định chính sách dựa trên chủ nghĩa duy tâm, hoặc một điều gì đó không tưởng mà quý vị đang cố tạo ra, thì quý vị sẽ tạo ra những vấn đề lớn.”

Ông Walker nói rằng các chuyên gia về đất có thể làm việc với nông dân để thử và giúp họ làm cho đất quen với việc không có phân tổng hợp. “Nhưng một lần nữa, tôi thực sự sẽ đặt câu hỏi liệu chúng ta có thể nuôi một lượng lớn dân số như vậy chỉ bằng sản phẩm hữu cơ hay không,” ông nói về kế hoạch của chính phủ.

“Nếu quý vị có hầu hết người dân ở Sri Lanka sở hữu từ 5 đến 10 mẫu Anh, thì vâng, có lẽ chúng ta có thể làm được điều đó. Nhưng phần lớn, để nuôi sống bản thân, chứ chưa nói đến việc xuất cảng sang các nước khác vì lợi ích ngân sách quốc gia của họ, quý vị có thể cần một số phân bón bổ sung [ngoài] phân hữu cơ.”

Ông nói thêm rằng, “Nếu chúng ta đột ngột cắt bỏ lượng phân bón hóa học đó ở Mỹ, tôi nghĩ đó sẽ là một thảm họa. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy nạn đói. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy tình trạng thiếu lương thực.”

Ông cho biết phải mất một thời gian để tái tạo lại các chất hữu cơ và vi sinh vật cần thiết có trong đất.

Bà Ella Kietlinska là phóng viên của The Epoch Times chuyên về chính trị Hoa Kỳ và thế giới.

Anh Joshua Philipp là một phóng viên điều tra từng đạt giải thưởng của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Crossroads” (“Giao lộ thông tin”) của EpochTV. Anh là một chuyên gia được công nhận về chiến tranh không hạn chế, chiến tranh hỗn hợp phi cân xứng, hoạt động lật đổ, và các quan điểm lịch sử về các vấn đề ngày nay. Hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra về Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động lật đổ, và các chủ đề liên quan giúp anh có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa toàn cầu này và bối cảnh chính trị.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: