Thống đốc Florida Ron DeSantis đã yêu cầu các cơ quan giáo dục của tiểu bang báo cáo số tiền đã chi cho thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) và sự đa dạng, công bằng, và hòa nhập (DEI) trong hệ thống giáo dục đại học của tiểu bang.

Trong một bản ghi nhớ ngày 28/12/2022, văn phòng thống đốc đã đưa ra thời hạn đến ngày 13/01 cho Ủy viên Giáo dục tiểu bang Manny Diaz cùng hiệu trưởng của hệ thống đại học tiểu bang Ray Rodrigues để cung cấp thông tin.

Các tài liệu được yêu cầu đó phải “cung cấp một danh sách toàn diện về tất cả các nhân viên, chương trình, và hoạt động trong khuôn viên trường liên quan đến sự đa dạng, công bằng, và hòa nhập cũng như thuyết chủng tộc trọng yếu,” ông Chris Spencer, giám đốc chính sách và ngân sách của thống đốc, viết trong chỉ thị trên.

Các quan chức cần mô tả từng chương trình, liệt kê tất cả các vị trí toàn thời gian và bán thời gian liên quan đến các chương trình đó, đồng thời báo cáo tổng kinh phí của từng chương trình và số tiền do tiểu bang cung cấp.

Ông Spencer đã đề cập đến một phiên họp lập pháp sắp tới ở Florida và ưu tiên của ông DeSantis là cung cấp “một hệ thống giáo dục đại học hiệu quả về chi phí, cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho người dân Florida để họ chuẩn bị tốt nhất cho việc làm.”

Tòa tháp Thế kỷ (Century Tower) mang tính biểu tượng trong khuôn viên Đại học Florida ở Gainesville, Florida hôm 30/07/2022. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)
Tòa tháp Thế kỷ (Century Tower) mang tính biểu tượng trong khuôn viên Đại học Florida ở Gainesville, Florida hôm 30/07/2022. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)

“Tôi không thể cung cấp thêm thông tin về chủ đề này vào lúc này,” ông Bryan Griffin, tham vụ báo chí của ông DeSantis, viết trong một thư điện tử, trả lời câu hỏi về việc liệu hành động này có phải do một bản tin đăng hôm 24/12/2022 của The Epoch Times không.

Trong bản tin đó, các sinh viên Florida tuyên bố quan điểm bảo tồn truyền thống của họ, và những người bày tỏ quan điểm như vậy thường là mục tiêu trong các lớp học tại các trường đại học công lập của tiểu bang.

“Tất cả những gì tôi có thể nói bây giờ là chúng tôi hiện đang tìm hiểu thực tế; hãy theo dõi,” ông Griffin viết.

‘Nơi thức tỉnh sẽ lụi tàn’

Hồi tháng 04/2022, ông DeSantis đã ký Đạo luật “Chấm dứt Những điều Sai trái đối với Con em và Nhân viên của Chúng ta,” hay còn gọi là Đạo luật Chấm dứt THỨC TỈNH (Stop WOKE Act). Đạo luật này cấm việc giáo dục phân biệt đối xử trong lớp học, chẳng hạn như CRT. Và luật này cấm người sử dụng lao động ép buộc người lao động tham gia khóa đào tạo chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và CRT.

Luật này cấm việc giáo dục ám chỉ rằng một người phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái do những người khác có chung chủng tộc, màu da, giới tính, hoặc dân tộc gây ra. Luật cũng cho phép người dân Florida kiện nếu họ tin rằng trường học hoặc nơi làm việc của mình đã vi phạm luật này.

Hồi tháng 11/2022, Chánh án Tòa Địa hạt Liên bang Mark Walker, người được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ chống lại luật này sau khi một số sinh viên và giáo sư Florida khởi kiện. Chính phủ của ông DeSantis đang kháng cáo phán quyết này.

Các sinh viên tại Đại học Tiểu bang Florida phản đối sự xuất hiện của nhà hoạt động chính trị cộng sản và học giả Angela Davis trong khuôn viên trường, ở Tallahassee, Florida, vào ngày 16/01/2018. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Hiệp hội Đảng Cộng Hòa Đại học FSU)
Các sinh viên tại Đại học Tiểu bang Florida phản đối sự xuất hiện của nhà hoạt động chính trị cộng sản và học giả Angela Davis trong khuôn viên trường, ở Tallahassee, Florida, vào ngày 16/01/2018. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Hiệp hội Đảng Cộng Hòa Đại học FSU)

Hồi tháng 11/2022, trích dẫn thống kê của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho năm học 2018-2019, văn phòng thống đốc cho biết Florida đứng đầu về giá trị học phí và lệ phí, và đứng đầu về giáo dục đại học nói chung. Tiểu bang này đã lập ngân sách khoảng 4 tỷ USD vào năm ngoái cho giáo dục đại học.

Nhưng ông DeSantis, người thường nói Florida là “nơi thức tỉnh sẽ lụi tàn,” đã báo hiệu trong bài diễn văn nhậm chức của mình hôm 03/01 rằng ông chưa hoàn thành việc cải cách giáo dục đại học ở Florida.

“Chúng ta phải bảo đảm các hệ thống trường học đáp ứng nhu cầu của các bậc cha mẹ và học sinh, chứ không phải là đáp ứng nhu cầu của các nhóm lợi ích đảng phái, và chúng ta phải chắc chắn rằng các tổ chức giáo dục đại học của chúng ta tập trung vào sự ưu tú trong học tập và theo đuổi chân lý, chứ không phải tập trung vào việc áp đặt hệ tư tưởng hợp thời,” ông nói, sau khi tuyên thệ nhậm chức thống đốc Florida cho một nhiệm kỳ bốn năm lần thứ hai.

Trong một hành động khác cho thấy ông nghiêm túc về vấn đề này, ông DeSantis đã bổ nhiệm ông Chris Rufo, người phản đối thuyết CRT vào hội đồng quản trị New College của tiểu bang hôm 06/01. Ông Rufo, một nhà làm phim tài liệu và là thành viên của Viện Manhattan, đã trình bày tại cuộc họp báo ở Florida nơi ông DeSantis đã ký Đạo luật Chấm dứt THỨC TỈNH thành luật.

Đạo luật Chấm dứt THỨC TỈNH của Florida bắt nguồn từ một phản ứng đối với sự lan rộng của thuyết CRT và các khái niệm công bằng xã hội khác được quảng bá rộng rãi trong các tác phẩm như Dự án 1619 của The New York Times, vốn tô vẽ Hoa Kỳ như một quốc gia được thành lập dựa trên chế độ nô lệ và mô tả các Tổ phụ Lập quốc của Hoa Kỳ là những kẻ phân biệt chủng tộc.

Thống đốc Florida Ron DeSantis ký Đạo luật Chấm dứt THỨC TỈNH tại Hialeah Gardens, Florida, hôm 22/04/2022. (Ảnh: The Florida Channel/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Thống đốc Florida Ron DeSantis ký Đạo luật Chấm dứt THỨC TỈNH tại Hialeah Gardens, Florida, hôm 22/04/2022. (Ảnh: The Florida Channel/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Mặc dù Dự án 1619 đã bị nhiều học giả, nhà sử học, và chính trị gia bác bỏ, nhưng những lý lẽ của chương trình này đã được nhiều người thiên tả và cấp tiến đón nhận một cách mạnh mẽ. Nhiều người coi chương trình này như một hình mẫu về cách dạy lịch sử cho trẻ em và sinh viên đại học.

Theo cơ sở dữ liệu Đào tạo Chủng tộc Trọng yếu trong Giáo dục (Critical Race Training in Education) do Tổ chức Khởi nghĩa Hợp pháp (Legal Insurrection Foundation) duy trì, các trường đại học Florida đang tích cực quảng bá CRT. Cơ sở dữ liệu này liệt kê các chương trình CRT tại các trường đại học và phổ thông trên toàn quốc.

‘Một bước phát triển tích cực’

Trong bản tin ngày 24/12/2022, The Epoch Times đã ghi lại trải nghiệm của sáu sinh viên thuộc phái bảo tồn truyền thống đang theo học tại một trường đại học lớn ở Florida. Trong bài viết “Sinh viên lên tiếng về văn hóa chống người da trắng, chống Cơ Đốc Giáo, chống Mỹ tại một trường đại học ở Florida,” (xem bản Anh ngữ tại đây), những người trẻ ẩn danh này đã mô tả sự thất vọng của mình với môi trường thù địch dành cho những người thuộc phái bảo tồn truyền thống trong khuôn viên trường. Những sinh viên này đã mô tả cảm giác của mình, trường hợp nhẹ nhất là không thoải mái, và trường hợp tệ nhất là cảm thấy như bị đe dọa.

Câu chuyện của các sinh viên mô tả một nền văn hóa trong khuôn viên trường tập trung vào chủng tộc và công bằng xã hội, đồng thời thù địch với các quan điểm bảo tồn truyền thống hoặc Cơ Đốc Giáo. Các sinh viên này yêu cầu sử dụng bí danh để bảo vệ danh tính của mình, sợ bị trả thù vì đã công khai lên tiếng.

Một trong các sinh viên kể trên, gọi là Robert, cảm thấy được khích lệ khi biết rằng ông DeSantis đang hành động bằng cách yêu cầu thông tin về việc tài trợ cho các chương trình đại học có khuynh hướng phân biệt chủng tộc.

Trong bản tin ngày 24/12/2022, anh Robert, một sinh viên luật có niềm tin Cơ Đốc Giáo, nói với The Epoch Times rằng anh đã bị trình báo với FBI như “một kẻ cực đoan” vì bày tỏ quan điểm bảo tồn truyền thống. Các nhân viên FBI đã đến nhà và thẩm vấn anh trong hơn một giờ về những tuyên bố trên. Anh không bao giờ biết tên của người đã tố cáo mình.

“Tôi rất phấn khích vì điều đó,” anh Robert nói, đề cập đến yêu cầu ngày 28/12/2022 của ông DeSantis về thông tin đối với các chương trình liên quan đến DEI và CRT tại các trường đại học ở Florida. “Đó chắc chắn là một bước phát triển tích cực, và tôi nghĩ The Epoch Times đã đưa chuyện này ra ánh sáng.”

Một sinh viên ngành báo chí, người yêu cầu chỉ gọi mình là Mia, cho biết cô rất vui khi thấy ông DeSantis xem trọng vấn đề CRT.

Một sinh viên đại học Florida, người yêu cầu chỉ gọi mình là Mia, ngồi học Kinh Thánh ở nhà vào kỳ nghỉ Giáng Sinh hôm 22/12/2022. Cô nói với The Epoch Times, việc bày tỏ quan điểm Cơ Đốc Giáo trong khuôn viên trường thu hút sự đối xử xem thường từ các giáo sư, những người công khai nói về việc họ “ghét người theo đạo Cơ Đốc” như thế nào. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Mia)
Một sinh viên đại học Florida, người yêu cầu chỉ gọi mình là Mia, ngồi học Kinh Thánh ở nhà vào kỳ nghỉ Giáng Sinh hôm 22/12/2022. Cô nói với The Epoch Times, việc bày tỏ quan điểm Cơ Đốc Giáo trong khuôn viên trường thu hút sự đối xử xem thường từ các giáo sư, những người công khai nói về việc họ “ghét người theo đạo Cơ Đốc” như thế nào. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Mia)

“Tôi rất vui khi thấy chính phủ đang xem xét việc này,” cô nói, bật thốt lên tự hỏi liệu đó có phải là phản ứng trước bản tin được đăng lên hay không.

Cô nói, Đạo luật Chấm dứt THỨC TỈNH, cấm phân biệt đối xử dựa trên “chủ nghĩa chống phân biệt chủng tộc” trong lớp học và tại nơi làm việc, là một bước khởi đầu. Nhưng cô không nghĩ rằng đạo luật này đang được thi hành.

“Tôi nghĩ ai đó đã mô tả luật này là không có tác dụng, điều mà tôi đồng ý,” cô Mia nói.

Văn hóa trong khuôn viên trường vẫn thù địch với các sinh viên bảo tồn truyền thống. Và nếu có bất cứ điều gì thay đổi, thì đó chính là tình trạng CRT chỉ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian cô theo học, cô cho hay.

“Quý vị nhìn thấy văn hóa đó hàng ngày trong khuôn viên trường. Kiểu văn hóa đó vẫn còn tồn tại và phát triển lan tràn.”

Hồi tháng 12/2022, The Epoch Times đã liên lạc với ông Rodrigues, hiệu trưởng hệ thống đại học tiểu bang, để yêu cầu bình luận về mối lo ngại của các sinh viên. Thông qua một người đại diện, ông từ chối bình luận, chỉ ra rằng có các vụ kiện đang diễn ra, đồng thời lưu ý rằng hệ thống trường đại học đã sẵn sàng đề ra các quy định để thực thi luật trên.

Cần tỏ tường về thông tin

Ông William Jacobson, một giáo sư luật thuộc phái bảo tồn truyền thống của Đại học Cornell và là người sáng lập Tổ chức Khởi nghĩa Hợp pháp, cho biết các trường đại học Florida không nên có khó khăn gì trong việc cung cấp thông tin tài chính mà văn phòng thống đốc muốn.

Ông William Jacobson, một giáo sư luật của Đại học Cornell, đã bắt đầu xây dựng một cơ sở dữ liệu về các trường đại học tham gia vào Thuyết Chủng tộc Trọng yếu. (Ảnh: Do ông Jacobson cung cấp)
Ông William Jacobson, một giáo sư luật của Đại học Cornell, đã bắt đầu xây dựng một cơ sở dữ liệu về các trường đại học tham gia vào Thuyết Chủng tộc Trọng yếu. (Ảnh: Do ông Jacobson cung cấp)

Ông nói với The Epoch Times: “Tôi chỉ đơn giản nói rằng đây là Tiểu bang Ánh Dương, và sẽ có ánh nắng mặt trời soi rọi vào những chi phí này.”

Ông cho hay, điều cần thiết là phải hiểu và định lượng các chi phí hành chính của việc lập các chương trình DEI khác nhau.

“Chỉ khi quý vị hiểu được phạm vi của vấn đề, thì quý vị mới có thể bắt đầu hiểu được liệu có cần phải làm gì hay không.”

Hôm 05/01, Giáo sư khoa học chính trị Aubrey Jewett của Đại học Trung tâm Florida (UCF) đã bật cười khi nói với The Epoch Times rằng ông tình cờ đang làm báo cáo theo yêu cầu của bộ phận về vấn đề này. Ông là trợ lý cho chủ nhiệm Khoa Chính trị, An ninh, và Quan hệ Quốc tế của UCF. Khi chủ nhiệm khoa nghỉ phép, ông phải đảm nhận thay công việc viết báo cáo này.

Ông cho biết rằng ông không tìm thấy nhiều chi tiêu cho CRT hoặc DEI trong trường. Nhưng ông thừa nhận rằng có thể có nhiều chi tiêu hơn ở cấp quản lý của trường đại học này, nơi nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian cho các chương trình CRT hoặc DEI.

“Các trường chắc chắn đã thúc đẩy việc trở nên hòa nhập và đa dạng hơn vì xã hội Mỹ đã trở nên đa dạng hơn trong 30 năm qua. Chúng tôi muốn bảo đảm rằng mọi sinh viên đều cảm thấy được chào đón tại UCF,” ông Jewett nói.

Ông Jewett cho biết ông DeSantis, được nhiều người xem là ứng cử viên tổng thống vào năm 2024, đang thể hiện vai trò lãnh đạo quốc gia về vấn đề này.

“Tôi cho rằng Thống đốc DeSantis thường xuyên là người đi đầu trong lĩnh vực này. Những gì ông ấy làm được lặp lại ở các tiểu bang khác. Ông ấy không phải lúc nào cũng là người đầu tiên làm điều gì đó. Nhưng ông đã có được danh tiếng ở cấp quốc gia. Và ngay cả khi không phải là người đầu tiên, thì ông vẫn nhận được rất nhiều sự chú ý. Ông ấy có sở trường thu hút sự chú ý của giới truyền thông, và đôi khi rất thông minh trong cách truyền đạt một vấn đề.”

Về việc nhắm đến CRT và DEI có thể có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đua tổng thống nếu ông DeSantis tranh cử, ông Jewett nói, “Ông ấy đang củng cố hình ảnh của mình với tư cách là một chiến binh thuộc phái bảo tồn truyền thống. Ông là người không chỉ nói về những điều họ không thích, mà còn thực sự cố gắng làm gì đó về những điều này. Điều đó đã khiến nhiều người bảo tồn truyền thống quý mến ông; không chỉ ở Florida, mà trên toàn quốc.”

Ông DeSantis đã huy động được hơn 200 triệu USD trong vòng bầu cử vừa qua.

Liệu ông DeSantis có tìm kiếm sự đề cử của Đảng Cộng Hòa hay không là một trong những câu hỏi chính trị lớn nhất của vòng bầu cử tổng thống tiếp theo. Cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ứng cử. Nhưng ông Jewett cho biết, các cuộc thăm dò cho thấy ông DeSantis rõ ràng là một ứng cử viên yêu thích chỉ sau ông Trump, và trong một số cuộc thăm dò ông ấy thậm chí còn dẫn trước ông Trump.

Giáo sư khoa học chính trị Aubrey Jewett của Đại học Trung tâm Florida. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Aubrey Jewett)
Giáo sư khoa học chính trị Aubrey Jewett của Đại học Trung tâm Florida. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Aubrey Jewett)

Giải quyết vấn đề CRT và DEI trong ngân sách có thể là hữu hiệu, ông Jewett cho hay.

Một trong những cố vấn học thuật của ông từng nói rằng “ngân sách của bất kỳ tổ chức nào là tài liệu chính sách công quan trọng nhất mà quý vị có thể có,” ông Jewett nhớ lại. “Đó là nơi quý vị đặt tài chính vào các mục tiêu và giá trị của mình.”

Ông Jewett cho biết, các báo cáo tài chính có thể không phát hiện ra tất cả các nỗ lực về CRT và DEI tại các trường đại học ở Florida, chẳng hạn như các giáo sư dành bao nhiêu thời gian để quảng bá những quan điểm đó trong lớp học, họ tích cực làm như thế ra sao, hoặc họ dựa vào đó bao nhiêu để chấm điểm cho sinh viên.

Nhưng cuộc điều tra ngân sách chắc chắn sẽ có tác động, ông nói. Các trường đại học biết rằng mình đang bị kiểm tra và nguồn tài trợ của họ có thể bị ảnh hưởng.

“Nếu Đại học X đang chi 10 triệu USD cho loại sáng kiến này, thì [tiểu bang có thể quyết định] họ cần ít hơn 10 triệu USD. Tiềm năng căn bản cho sự kìm hãm là có.”

Ông Jewett quan sát thấy rằng ông DeSantis đang mở ra một mặt trận khác, một mặt trận tài chính, trong một trận chiến vốn vẫn đang được tiến hành tại tòa án, với một lệnh cấm đã có hiệu lực. Ông Jewett cho hay ông DeSantis có thể không thắng ở mặt trận sau (mặt trận tòa án).

Một số người có thể đã gọi Đạo luật Chấm dứt THỨC TỈNH là vô dụng, nhưng đó chỉ là vì lệnh cấm kể trên đã ngăn luật này được áp dụng, ông Jewett nói.

Ông cho biết, luật này có thể phải đối mặt với một trận chiến khó khăn tại tòa án về phương diện ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của các giáo sư. Chính phủ của ông DeSantis đã lập luận rằng các giáo sư không nhất thiết phải có “tự do ngôn luận,” bởi vì trong khi giảng dạy, chính phủ Florida “sở hữu” ngôn luận của họ. Lý do là bởi vì chính phủ đang trả tiền cho việc giảng dạy đó.

“Bất cứ điều gì cung cấp sự giám sát của chính phủ đối với chi tiêu của trường đại học cho các chương trình DEI và CRT cũng như nhân sự đều là một sự thay đổi đáng hoan nghênh so với hiện trạng,” giáo sư đã về hưu của trường Đại học Vanderbilt, bà Carol Swain, hiện là thành viên của Tổ chức Chính sách Công Texas, viết trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times.

Bà Carol Swain, cây bút và nhà bình luận thuộc phái bảo tồn truyền thống. (Ảnh: Do bà Carol Swain cung cấp)
Bà Carol Swain, cây bút và nhà bình luận thuộc phái bảo tồn truyền thống. (Ảnh: Do bà Carol Swain cung cấp)

“Việc xem xét các chương trình này kỹ lưỡng hơn có thể dẫn đến việc cắt giảm một số chương trình nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, khó có thể ngăn cản cá nhân các giảng viên theo đuổi các nghị trình mang tính ý thức hệ gây bất lợi cho các sinh viên và giảng viên thuộc phái bảo tồn truyền thống.”

“Nộp đơn khiếu nại về quyền công dân có thể là cách tốt nhất mà sinh viên có thể theo đuổi khi các em thấy quyền của mình bị vi phạm bởi những người ủng hộ DEI có hành vi phân biệt chủng tộc hoặc giới tính. Việc thực thi luật chống phân biệt đối xử và chống thiên kiến của tiểu bang và liên bang nên bảo vệ những sinh viên thuộc phái bảo tồn truyền thống đang là nạn nhân chỉ vì chủng tộc, tôn giáo, hoặc giới tính của các em.”

Không phải là vấn đề mới đối với phái bảo tồn truyền thống

“Các sinh viên thuộc phái bảo tồn truyền thống từ lâu đã phàn nàn về sự thiên kiến mang tính ý thức hệ đối với các quan điểm bảo tồn truyền thống trong lớp học,” nhà khoa học chính trị Susan MacManus, giáo sư danh dự tại Đại học South Florida cho biết. “Đó là phần tiếp theo của cuộc tranh luận về CRT có từ hệ K-12, hiện đang được mở rộng lên giáo dục đại học. Những yêu cầu này sẽ chỉ ra cách họ đang tiêu tiền.”

Bà nói: “Trong một số ngành học — chẳng hạn như nhân văn và nghệ thuật tự do — tình trạng này còn tệ hơn ở những ngành khác, chẳng hạn như các ngành khoa học cứng.”

“Một điều có khả năng trở thành mục tiêu [trong chu kỳ ngân sách năm nay ở Florida] là sự đa dạng về ý thức hệ của các diễn giả được đưa đến các trường đại học [bằng tiền thuế]. Đối với các sinh viên thuộc phái bảo tồn truyền thống, việc tìm được các diễn giả mà không gặp nhiều rắc rối là một việc rất khó.”

Bà MacManus cho biết một điều dường như đã được thực hiện trước khi lệnh cấm có hiệu lực là một cuộc khảo sát đối với các sinh viên về việc liệu các em có nhận thấy sự thiên kiến trong lớp học hay không. Bà vẫn chưa thấy kết quả chính thức nhưng nghe nói rằng, ngay từ đầu, tỷ lệ phản hồi cuộc khảo sát là thấp, và các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy được gì nhiều.

Cây bút và nhà khoa học chính trị Susan A. MacManus là giáo sư danh dự tại Khoa Chính phủ và Các vấn đề Quốc tế của Đại học South Florida (USF) và Trường Nghiên cứu Toàn cầu Liên ngành. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của USF)
Cây bút và nhà khoa học chính trị Susan A. MacManus là giáo sư danh dự tại Khoa Chính phủ và Các vấn đề Quốc tế của Đại học South Florida (USF) và Trường Nghiên cứu Toàn cầu Liên ngành. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của USF)

Mặc dù giảm tài trợ cho CRT là một bước tích cực, nhưng anh Robert, một sinh viên luật, cho biết thống đốc cần phải đi xa hơn. Theo anh Robert, thống đốc nên bắt đầu bằng cách thay thế những giáo sư theo học thuyết dựa trên chủ nghĩa Marx bằng những người không theo chủ nghĩa Marx.

Để thực sự làm cho văn hóa đại học bớt thù địch hơn đối với các sinh viên Cơ Đốc Giáo hoặc với những người lên tiếng ủng hộ việc bảo vệ quyền sử dụng súng theo Tu chính án thứ Hai, anh Robert cho rằng các trường đại học cần thuê các giáo sư thuộc phái bảo tồn truyền thống — nếu các trường có thể tìm được họ.

“Từ những gì tôi có thể nói trong nền văn hóa này là những người thuộc phái bảo tồn truyền thống chỉ chấp nhận rằng giới học thuật [và] các trường đại học đã bị xâm chiếm bởi những người thiên tả,” anh cho hay. “Vì vậy, họ không thực sự cố gắng thay đổi điều đó.”

Anh Robert cho biết, vì tin là như vậy, nên rất nhiều người thuộc phái bảo tồn truyền thống muốn trở thành giáo sư thậm chí còn chẳng buồn cố gắng thử xem.

“Nhưng sau đó, một phần khác là, rất rõ ràng rằng cho dù thông qua tuyển sinh, tuyển dụng, hay thậm chí là điểm số, thì những người tả khuynh trong trường học ưa thích những người cánh tả hơn và họ chắc chắn có sự thiên vị dành cho những người có cùng niềm tin chính trị với mình,” anh nói.

Anh cho biết, quy trình tuyển dụng giáo sư cần phải trở thành một sân chơi bình đẳng.

Anh Robert cho hay, ngay bây giờ, nếu một giáo sư thuộc phái bảo tồn truyền thống đang phỏng vấn cho một vị trí giảng dạy tiết lộ rằng ông phản đối việc đeo khẩu trang hoặc không tin rằng Hiến Pháp là một tài liệu được chỉnh sửa và cập nhật liên tục, thì ông ấy sẽ không được tuyển dụng.

Cô Mia, một sinh viên ngành báo chí, đã đặt câu hỏi về việc liệu tái cấu trúc tiền cho các chương trình DEI hay bất kỳ thứ gì được dán nhãn CRT có giải quyết được gốc rễ của vấn đề hay không.

Cô đề cập đến một lớp báo chí bắt buộc, trong đó giáo sư của cô ca ngợi những lời dạy của Karl Marx và nói một cách hào hứng về “đặc quyền của người da trắng” và “sự phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống” như là chân lý. Cô nói rằng điểm của sinh viên sẽ bị ảnh hưởng nếu các bạn ấy viết về những quan điểm trái ngược với quan điểm chống người da trắng, chống lại giới uy quyền của giáo sư.

“Tôi không chắc là bà ấy đã từng nói từ Thuyết Chủng tộc Trọng yếu chưa, nhưng bà ấy đang dạy những ý tưởng của Thuyết Chủng tộc Trọng yếu,” cô Mia nói. “Vì vậy, điều đó sẽ không bị phát hiện bởi cuộc điều tra này” của ông DeSantis.

Nhưng cô hy vọng cuộc điều tra có thể cắt giảm các chương trình cũng như sự kiện dạy CRT và lý thuyết giới tính tại các trường đại học ở Florida.


Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Darlene McCormick Sanchez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Darlene McCormick Sanchez đưa tin cho The Epoch Times từ Texas. Cô viết về nhiều vấn đề, chuyên về tình hình chính trị ở Texas, gian lận bầu cử, và sự xói mòn các giá trị truyền thống. Trước khi viết bài cho The Epoch Times, cô đã làm việc như một ký giả điều tra và đưa tin về tội phạm, tòa án, và chính phủ cho các tờ báo ở Texas, Florida, và Connecticut. Tác phẩm của cô trong seri The Sinful Messiah, đã bóc trần thủ lĩnh David Koresh của Branch Davidians, được vinh danh là một trong những tác phẩm lọt vào chung kết Giải Pulitzer cho phóng sự điều tra vào những năm 1990.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn