Chắc hẳn có một mối dây gắn kết tất cả chúng ta lại với nhau

Thành phố NEW BRUNSWICK, tiểu bang New Jersey. — ông Brian Kreiger, cựu phó chủ tịch đã về hưu của ngân hàng Morgan Stanley, cho biết ông rất ấn tượng với  Nghệ biểu diễn Shen Yun sau khi thưởng lãm một suất diễn tại Nhà hát tiểu bang New Jersey tại thành phố New Brunswick vào hôm 20/11.

“Tôi rất ấn tượng,” ông Kreiger chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn diễn ra vào giờ giải lao.

“Thưởng thức múa cổ điển Trung Hoa là việc rất đáng để trải nghiệm. Tôi chưa từng xem qua một màn trình diễn tương tự như vậy trước đây nên tôi rất lấy làm thú vị.”

Từng được mệnh danh là “xứ sở Thần châu,” Trung Hoa có bề dày lịch sử về nghệ thuật và văn hóa với nguồn cảm hứng bất tận đến từ truyền thống và tín ngưỡng. Và sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh một “Trung Hoa trước thời cộng sản.”

Ông Kreiger cho biết buổi biểu diễn đã thôi thúc ông tìm hiểu thêm về văn hóa truyền thống và nền tảng tín ngưỡng của Trung Quốc.

“Tôi muốn tìm hiểu thêm về sự phát triển của văn hóa Trung Quốc, từ nguồn cội và trên hết là thông điệp về Sáng Thế Chủ. Và tôi mong muốn được thấu tỏ về triết học Trung Hoa và cả sự tương quan giữa quá trình phát triển so với thuyết sáng thế,” ông bộc bạch.

Nhẩm lại lời của một bài hát về Sáng Thế Chủ đã được một một ca sĩ trình bày trong buổi diễn, ông Kreiger đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về chủ đề tâm linh.

“Đó là một nguyên tắc nhất quán mang màu sắc tôn giáo … khiến bạn tự hỏi liệu điểm tương đồng giữa các tín ngưỡng khác nhau có phù hợp với truyền thống Trung Quốc hay không, câu hỏi này thật sự đã khơi gợi rất nhiều cảm hứng … Chắc hẳn có một mối dây gắn kết tất cả chúng ta lại với nhau,” anh chia sẻ.

‘Tính nhân văn đằng sau văn hóa của Trung Hoa’

biểu diễn shen yun ở new jersey
Anh Brendan Prince đã thưởng thức một xuất diễn Shen Yun tại Nhà hát Bang New Jersey ở New Brunswick, N.J., vào ngày 20/11/2021. (Ảnh: Cathy He/The Epoch Times)

Anh Brendan Prince, một nhà quản lý danh mục đầu tư, đã đánh giá rất cao những màn trình diễn khi thưởng lãm nền văn hóa truyền thống vô cùng phong phú của Trung Hoa được khắc họa thông qua Shen Yun và anh cũng hết lòng ca ngợi chất lượng nghệ thuật của buổi biểu diễn.

“Tôi có thể nói [Shen Yun] là chương trình trình diễn mẫu mực về nền văn hóa cũng như lịch sử Trung Hoa …rất nhiều màu sắc, sống động và đẹp đẽ,” anh Prince nói. “Nhưng trên hết, đó là nét đẹp nội hàm phía sau yếu tố văn hóa lịch sử.”

Prince cho biết anh đặc biệt yêu thích một vở múa diễn tả lòng quả cảm của những học viên đang thực hành môn tu luyện tinh thần – Pháp Luân Đại Pháp khi họ đối mặt với cuộc bức hại của chế độ cộng sản. Pháp Luân Đại Pháp là một bộ môn tu luyện thiền định dựa trên nguyên tắc Chân – Thiện – Nhẫn, tuy nhiên pháp môn tu luyện này đang bị bức hại ở Trung Quốc bởi chính quyền Trung Cộng.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là phải giữ nguyên tính chân thực của văn hóa và lịch sử, điều này hoàn toàn khác với những gì mà Trung Cộng đang cố gắng áp đặt lên người dân Trung Quốc,” anh Prince bộc bạch.

“Những tiết mục trình diễn đã khắc họa tính nhân văn chất chứa trong nền văn hóa Trung Hoa … kể cả những khía cạnh về tinh thần của người dân Trung Quốc, và tất nhiên là cả tín ngưỡng và văn hóa của họ.”

Prince nhấn mạnh rằng Shen Yun khiến anh suy ngẫm về văn hóa truyền thống của Trung Quốc, thật sự khác biệt với những gì đang diễn ra ở Đại Lục, nơi mà Trung Cộng kiểm duyệt tất cả thông tin. Anh nói thêm, ý đồ của Trung Cộng là khiến cho nền văn hóa truyền thống Trung Hoa bị quên lãng.

‘Góc nhìn hoàn toàn khác biệt’

Ông Michael Kaganek, một chủ doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực bất động sản, đã dành những lời tán thán đối với Shen Yun vì sứ mệnh hồi sinh di sản văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Vô cùng, vô cùng xuất sắc! Shen Yun mang đến cho tôi rất nhiều cảm hứng,” ông Kaganek nói.

biểu diễn shen yun ở new jersey
Ông Michael Kaganek thưởng thức những tiết mục trình diễn của Shen Yun tại Nhà hát tiểu bang New Jersey, thành phố New Brunswick, tiểu bang New Jersey, vào ngày 20/11/2021. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

“Trước đây, tôi có một chút hiểu biết về lịch sử Trung Hoa, nhưng khi được xem Shen Yun, chương trình dường như đã trình bày lịch sử Trung Hoa ở một khía cạnh hoàn toàn khác. Điều đó còn hơn cả việc đọc một cuốn sách — đó là âm nhạc, và góc nhìn thẩm mỹ. Tôi không nghĩ là những chương trình opera hay chương trình truyền hình có thể so sánh với những màn trình diễn của các nghệ sĩ của Shen Yun,” ông bộc bạch.

Ông Kaganek nói rằng điều tối quan trọng là phải bảo tồn các giá trị truyền thống của Trung Quốc.

Ông nói, nếu không có những chương trình biểu diễn như Shen Yun, các giá trị truyền thống sẽ bị lãng quên. “Đặc biệt là đối với những thế hệ trẻ … Tôi nghĩ Shen Yun là một trải nghiệm hữu ích và tuyệt vời.”

“Tôi nghĩ mọi người nên biết sự thật về Trung Hoa trước thời cộng sản,” ông nói.

Bài viết do Cathy He, Sherry Dong, Frank Liang và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn