Cô Liên Húc (Michelle Lian) có năng khiếu múa bẩm sinh. Khi còn nhỏ, cô nghĩ rằng múa rất thú vị và cô đã bắt đầu tìm hiểu về bộ môn này bằng cách thử học nhiều phong cách múa khác nhau. Hồi tưởng lại, cô chia sẻ rằng múa cổ điển Trung Hoa đã gắn bó với cô trong thời gian rất dài. Khi cô mất đi niềm hứng thú với những loại hình nghệ thuật khác, cô lại trở về với múa cổ điển Trung Hoa.

Cuối cùng, cô Liên đã tập trung toàn bộ thời gian và sức lực phát triển toàn diện trong múa cổ điển Trung Hoa, hoàn thiện các động tác, theo đuổi sự tinh tế và tao nhã của bộ môn nghệ thuật này trong khi tận hưởng niềm vui nghề nghiệp là một nghệ sĩ múa chính của công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun.

vũ công chính của Shen Yun
Cô Liên Húc đạt Giải Vàng trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Hoa của đài truyền hình NTD năm 2018. (Ảnh: Larry Dye)

Nhưng theo thời gian, cô bắt đầu cảm nhận được điều gì đó đằng sau mỗi động tác mà cô thể hiện. “Càng múa nhiều, tôi càng khám phá nội hàm sâu sắc hơn,” cô Liên chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn. Cô đã trở thành một nghệ sĩ múa tập sự của Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun kể từ năm 2014.

Công ty biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu này có trụ sở tại New York với sứ mệnh hồi sinh loại hình nghệ thuật hiện thân của nền văn hóa truyền thống. Cô Liên dần dần hiểu rằng một điều gì đó đáng bảo tồn đã được hình thành trong chính nền tảng của hệ thống vũ đạo cổ xưa này, trong mỗi từng động tác và cử chỉ.

“Điều đó vô cùng rộng lớn và vĩ đại. Điều đó vô cùng uyên thâm. Một động tác vũ đạo mà bạn biết không chỉ là cách bạn thể hiện, không chỉ là cánh tay bạn chuyển động theo hướng này còn chân bạn chuyển động theo hướng kia, và bạn định vị đầu ở tư thế đó. Không chỉ là như vậy. Đó là một cách tiếp cận toàn diện hơn rất nhiều.”

Sự chính xác của cử chỉ tay, vị trí đặt chân và tư thế của đầu là điều ấn tượng khi khán giả nhìn thấy những nghệ sĩ múa Shen Yun trên sân khấu, đôi khi tất cả đồng bộ một cách hoàn hảo trong khi vẫn đang chuyển động. Tuy nhiên, in sâu trong tâm trí của khán giả – điều thường được miêu tả – là một cảm giác thăng hoa không thể diễn đạt thành lời.

vũ công chính của Shen Yun
Cô Liên Húc đạt Giải Vàng trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Hoa của đài truyền hình NTD năm 2018. (Ảnh: Larry Dye)

Những trải nghiệm diệu kỳ

Cô Liên cho biết, “Thật diệu kỳ,” khi cô đứng sân khấu cùng với những nghệ sĩ múa mà cô rất ngưỡng mộ. Không chỉ những động tác mà năng lượng của cả nhóm cần hòa hợp cùng nhau để thành tựu hiệu quả đó.

“Bạn thật sự có thể cảm nhận được năng lượng của mọi người. Bạn cảm nhận được sự phối hợp nhịp nhàng, chuẩn xác với những người khác. Bạn có thể thực sự cảm nhận được hơi thở và nhịp đập trái tim của họ, và những bước chân của bạn được kết nối với nhau. Có lẽ đó là lý do tại sao chúng tôi có nguồn năng lượng ấn tượng khi chúng tôi múa, như khán giả đã chia sẻ với chúng tôi,” cô nói.

Khi cô Liên còn là một khán giả, cô rất kinh ngạc trước những điệu múa mỹ diệu. Giờ đây, khi đã là một nghệ sĩ múa trong đoàn, cô nhìn nhận các nghệ sĩ từ góc độ cá nhân, chuyên gia, và bạn bè, về những màn trình diễn của họ theo một góc nhìn khác.

“Đôi khi điều đó thực sự còn cảm động hơn, vì bạn biết họ đã phải làm việc chăm chỉ như thế nào. Sau khi bạn biết về những khó khăn của họ, những niềm hạnh phúc của họ, và những gì họ đã phải trải qua để đạt được thành tựu như thế, và họ biểu đạt những điều vô cùng thuần khiết và chính trực, điều đó thực xúc động. Bạn hiểu rằng thật khó khăn biết bao để đạt được điều này.” Cô chia sẻ.

vũ công chính của Shen Yun
Cô Liên Húc đạt Giải Vàng Phần thi Thiếu niên trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Hoa của đài truyền hình NTD năm 2016. (Ảnh: Larry Dye)

Cô Liên nói thêm rằng những nghệ sĩ múa đồng nghiệp của cô là những nghệ sĩ lớn và là những cố vấn tuyệt vời, không chỉ trong nghệ thuật mà còn trong cuộc sống vì họ sở hữu góc nhìn toàn diện về nghề nghiệp.

Cô Liên giải thích thêm rằng cô cố gắng mang đến khán giả  những điều “thuần khiết, tươi sáng và tích cực.” 

“Đó là khi bạn không nghĩ quá nhiều về bản thân mình. Trong khi múa, bạn cần một trái tim khoáng đạt,” cô nói. Điều này còn giúp bạn rèn luyện tinh thần khoan dung trong cuộc sống hằng ngày.

“Chúng tôi cùng nhau tự nguyện cải thiện. Không chỉ là vũ đạo mà còn về đạo đức. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đều có ý nguyện đó mỗi ngày. Chúng tôi không kỳ vọng người khác thay đổi đột ngột, nhưng chúng tôi luôn quan sát sự tỏa sáng mỗi ngày.” Cô chia sẻ.

Một phương tiện truyền tải nghệ thuật

Múa cổ điển Trung Hoa nổi tiếng với tính biểu đạt cao, và những vở múa Shen Yun thường bao gồm nhiều trích đoạn của những câu chuyện. Vì vậy, là một nghệ sĩ múa, cô  Liên phải học cách diễn xuất.

“Tôi tham gia biểu diễn trong vở múa, ‘Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài,’ và điều này rất thú vị bởi vì trong vở diễn đó, tôi đóng vai một cô gái và một cô gái giả trai – trong một vở diễn.” Vai diễn đầu tay này quả là một thử thách đối với cô. “Nếu được diễn lại lần nữa thì tôi sẽ thể hiện khác đi một chút,” cô mỉm cười cho biết.

“[Để diễn xuất], bạn cần phải biết điều chỉnh cảm xúc … để vai diễn chân thực, để mọi thứ trở nên hoàn thiện hơn, bạn cần phải phân tầng cảm xúc, và điều chỉnh các mức độ cảm xúc,” cô  Liên cho biết. Những nghệ sĩ múa có phẩm chất này nỗ lực hoàn thiện những gì mà những nghệ sĩ múa bình thường không nhận thức được, chẳng hạn như sự tương tác nhịp nhàng với những nghệ sĩ múa khác, hay bầu không khí tổng thể của sân khấu.

Để làm được điều này, cô  Liên cần có một nội tâm thuần tịnh. 

Cô chia sẻ, “Một tấm vải càng tinh khôi càng dễ dàng hấp thụ màu sắc và khắc họa.” Múa cổ điển Trung Hoa vốn giàu biểu cảm trong mỗi từng động tác, cô  Liên nhấn mạnh, và để truyền tải năng lượng tươi sáng, trong trẻo và thuần khiết đến khán giả, cô cần phải có điều đó ở bản thân mình. Dường như cái tôi sẽ là trở ngại duy nhất. Điều đáng nói  là, Shen Yun nghĩa là “vũ đạo trác tuyệt của những vị Thần,” và khán giả cảm nhận được điều này rất rõ ràng. “Cho dù bạn đang thể hiện một nhân vật chính diện hay phản diện, khi không có quá nhiều “bản ngã,” bạn sẽ biểu diễn sẽ dễ dàng hơn,” cô  Liên nói.

Múa shen yun
Cô Liên Húc đạt Giải Vàng Phần thi Thiếu niên trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Quốc của đài truyền hình NTD năm 2016. (Ảnh: Larry Dye)

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn