Theo cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, chiến dịch tranh cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump không đủ cứng rắn đối với chính quyền Trung Quốc, đây là “sai lầm dẫn đến hậu họa lớn nhất và không thể tha thứ.”

Ông Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “Trung Quốc Tiêu điểm” của NTD News: “Sự thất bại trong việc cứng rắn với Trung Quốc Cộng sản như chúng ta có thể làm và nên làm, theo tôi, là thất bại lớn nhất trong số các thất bại chiến lược.”

“Điều đó khiến cho Đảng Dân Chủ có thể gần như đánh cắp cuộc bầu cử, và tôi dành phần lớn cuốn sách này để nói về những thất bại đó đối với chính sách Trung Quốc là gì và ai là người chịu trách nhiệm căn bản trong việc làm sai lệch nghị trình cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc,” ông Navarro cho biết trong cuốn sách mới của ông, có nhan đề “Lấy lại nước Mỹ của cựu Tổng thống Trump: Tại sao Chúng ta Mất Tòa Bạch Ốc và Chúng ta sẽ Chiến thắng Như thế nào.”

Ông Navarro cho biết trong số những sai lầm chiến lược chính là việc không buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19.

“Cho đến ngày nay, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng ta phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc Cộng sản, nhưng chúng ta đã để tuột mất một cơ hội quan trọng, bởi vì cuộc tấn công đầu tiên vào Tổng thống Trump, diễn ra trước cuộc bầu cử năm 2020, là để đổ lỗi cho ông ấy về vấn đề đại dịch,” ông nói. “Theo nhận định của tôi là sai lầm, nếu chúng tôi có thể chuyển trách nhiệm đó với sắc lệnh này sang Trung Quốc Cộng sản và ông Fauci, thì tôi nghĩ điều đó sẽ thay đổi mọi thứ.”

Cựu phụ tá Navarro: Chiến dịch năm 2020 của ông Trump không đủ cứng rắn đối với Trung Cộng
Tổng thống Donald Trump lắng nghe ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia nói chuyện tại một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 21/03/2020 (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ông Navarro cho rằng thất bại một phần là do “sự che đậy công phu” của Tiến sĩ Anthony Fauci, một trong những cố vấn chính của ông Trump về đại dịch COVID-19.

“Nếu chúng ta có thể hiểu thêm về những gì ông Fauci biết, khi nào ông ấy đã biết về điều đó, những gì ông ấy đã làm, thì tôi nghĩ đó sẽ là một đòn bẩy để buộc người Trung Quốc phải chịu trách nhiệm,” ông nói.

Trong cuốn sách của mình, ông Navarro viết rằng ông Fauci “có thể đã biết ít nhất sáu sự thật đáng kinh ngạc có thể khiến chính ông Fauci đồng lõa với đại dịch đang rình rập” vào tháng 01/2020.

Ông Fauci có thể đã biết rằng virus corona, chẳng hạn, “gần như chắc chắn” đến từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc. WIV “đã nhận được nguồn tài trợ đáng kể từ ông Fauci và bộ máy hành chính quan liêu của ông ấy trong Viện Y tế Quốc gia,” ông Navarro nói.

Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm này đã bác bỏ khả năng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc vào tháng 05/2020, nói rằng bằng chứng là “rất, rất nghiêng về giả thiết [virus] này không thể do con người thao túng hoặc cố ý tạo ra.” Nhưng vào tháng Bảy, ông Fauci cho biết ông sẽ giữ một “tư duy cởi mở” về lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm, mặc dù “có vẻ như khả năng cao” rằng virus này có nguồn gốc từ tự nhiên.

Mặc dù đã hai năm kể từ khi bùng phát COVID-19 ở Vũ Hán, nhưng nguồn gốc của đại dịch COVID-19 vẫn chưa rõ ràng. Các nỗ lực quốc tế trong việc điều tra nguồn gốc của virus corona chủng mới đã đạt được rất ít bước tiến, phần lớn là do chính quyền Trung Quốc kiên trì từ chối cho phép các nhà điều tra độc lập truy cập dữ liệu y tế quan trọng từ giai đoạn đầu của đại dịch và hồ sơ từ WIV.

Nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các chuyên gia đã cảnh báo về bằng chứng tình huống cho thấy một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm từ WIV là một nguồn tiềm năng gây ra đại dịch này, trong đó có bằng chứng về nghiên cứu tăng chức năng của WIV về virus corona ở dơi, các báo cáo về việc các nhân viên đã bị bệnh với các triệu chứng giống với cả bệnh cúm mùa và COVID-19 vào mùa thu năm 2019, trước khi chính quyền Trung Quốc thừa nhận sự bùng phát, và một cơ sở dữ liệu công khai của WIV gồm 22,000 mẫu và chuỗi virus đã được đưa ra ngoại tuyến vào tháng 09/2019 trước khi bùng phát dịch.

Cựu phụ tá Navarro: Chiến dịch năm 2020 của ông Trump không đủ cứng rắn đối với Trung Cộng
Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Các tài liệu được tiết lộ vào năm 2021 cho thấy NIH của Hoa Kỳ đã tài trợ cho nghiên cứu tại cơ sở ở Trung Quốc này nhằm tạo ra một dạng virus corona ở dơi mạnh hơn, thúc đẩy sự chỉ trích rằng ông Fauci đã lừa dối Quốc hội. Ông Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) của NIH , từng nói với một hội đồng quốc hội vào năm 2021 rằng cơ quan này đã không cung cấp tài trợ cho các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán.

“Nếu ông Fauci chỉ đơn giản là hoàn toàn trung thực, thì Tổng thống Trump sẽ yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc ngay lập tức tiết lộ sự thật về virus này và, quan trọng nhất là, giải phóng bộ gene gốc của virus đã được biến đổi gene,” ông Navarro nói trong cuốn sách mới của mình.

“Chỉ riêng việc truất phế ông Fauci có lẽ đã đủ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020,” ông nói thêm.

The Epoch Times đã tìm kiếm bình luận từ văn phòng của ông Fauci.

Tách rời khỏi Trung Quốc

Ông Navarro đề nghị rằng, nếu ông Trump quay lại Oval Office một lần nữa, thì một ủy ban tổng thống sẽ được thành lập để buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch này.

Bên cạnh quyết định đó, việc “tách rời hai nền kinh tế này” sẽ là ưu tiên của ông Trump, ông nói với NTD.

“Khi chúng ta vào Walmart và mua [bất kỳ sản phẩm nào] được sản xuất tại Trung Quốc, thì chúng ta đang giúp họ chế tạo ra hỏa tiễn để tiêu diệt Đài Loan, hoặc đánh chìm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ở Eo biển Đài Loan,” ông nói. “Vì vậy, chúng ta chắc chắn phải làm điều đó (tách rời hai nền kinh tế).”

Cựu phụ tá Navarro: Chiến dịch năm 2020 của ông Trump không đủ cứng rắn đối với Trung Cộng
Một chiếc xe tải đi ngang qua các container Vận tải của Trung Quốc tại Cảng Los Angeles, ở Long Beach, California vào ngày 01/09/2019. (Ảnh: Mark Ralston/AFP qua Getty Images)

“Điều đó sẽ giúp đưa chuỗi sản xuất và nguồn cung ứng của chúng ta về nhà,” ông Navarro nói thêm.

Theo cựu cố vấn thương mại của ông Trump, việc sản xuất ở Mỹ “theo thời gian sẽ là chìa khóa để tăng mức lương thực tế đã điều chỉnh lạm phát của người lao động và mang lại cho người lao động sự ổn định về việc làm lâu dài và làm cho tầng lớp trung lưu trở nên thịnh vượng.”

Ông Navarro cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ đã phải trả giá cho việc sản xuất ở Trung Quốc trong đại dịch.

“Khi Trung Quốc ngừng hoạt động bằng các chính sách phong tỏa zero-COVID, họ đang bóp nghẹt các chuỗi cung ứng của chính mình; họ sẽ xuất cảng lạm phát của họ ở đây; họ sẽ xuất cảng các điểm yếu trong chuỗi cung ứng của họ ở đây,” ông nói. “Điều đó không còn ý nghĩa đối với chúng ta nữa.”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Cathy He và Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn