Giám đốc sắp mãn nhiệm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) kiêm cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, đã cáo buộc Trung Quốc không hợp tác trong cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Trình bày trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm Chủ Nhật (27/11), ông Fauci được hỏi liệu ông có xem bất kỳ dữ liệu nào mà Bắc Kinh đã chuyển giao sau khi được Hoa Kỳ yêu cầu làm như vậy, như một phần của cuộc điều tra hay không.

Vị quan chức y tế này giải thích rằng ông vẫn chưa thấy những dữ liệu như vậy, trước khi cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền của Trung Quốc hành động giấu diếm và làm dấy lên nghi ngờ trên toàn thế giới rằng họ có thể đã che đậy nguồn gốc của đại dịch.

“Không,” ông Fauci trả lời khi được hỏi liệu ông đã xem bất kỳ dữ liệu nào hay chưa.

“Quý vị biết đấy, một trong những vấn đề là — và đây là chuyện lịch sử, nó quay trở lại với cúm gia cầm, H5N1, H7N9, virus SARS-CoV-1 đầu tiên— chính là người Trung Quốc, không nhất thiết phải là các khoa học gia mà chúng tôi biết, và chúng tôi đã làm việc và hợp tác hiệu quả trong nhiều thập niên, nhưng toàn bộ cơ sở chính trị và các cơ sở khác ở Trung Quốc, ngay cả khi không có gì phải che giấu, họ vẫn hành động giấu diếm, điều này hoàn toàn gây ra sự nghi ngờ thích hợp như, ‘chuyện quái gì đang xảy ra thế?”

Ông Fauci cho biết Bắc Kinh đã đưa ra lời giải thích cho Hoa Kỳ về lý do tại sao họ không cho phép các quan chức xem xét thông tin chính yếu liên quan đến đợt bùng phát ban đầu. Tuy nhiên, ông Fauci lưu ý rằng các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới đã thu được một số dữ liệu “thực sự khá hữu ích” trong các chuyến thăm của tổ chức này [đến Trung Quốc.

Ông Fauci tuyên bố Hoa Kỳ cần thêm “sự minh bạch” từ Bắc Kinh và “sự hợp tác để khai phá mọi thứ sao cho chúng ta có thể thảo luận về vấn đề này theo cách không kết tội.”

‘Chúng ta phải điều tra mọi khả năng’

Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đeo thiết bị bảo hộ cá nhân làm việc trên các mẫu để xét nghiệm COVID-19 tại một cơ sở xét nghiệm ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào sáng sớm ngày 05/08/2021. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)
Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đeo thiết bị bảo hộ cá nhân làm việc trên các mẫu để xét nghiệm COVID-19 tại một cơ sở xét nghiệm ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào sáng sớm ngày 05/08/2021. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Vị quan chức y tế này nói thêm rằng chính phủ của TT Biden rất muốn biết tất cả các chi tiết liên quan đến những gì đã xảy ra với những cá nhân bị nhiễm COVID-19 lần đầu tiên ban đầu, nhưng nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ “giữ một suy nghĩ hoàn toàn cởi mở về vấn đề nguồn gốc.”

“Phải nói rằng, nếu quý vị nhìn vào cuộc kiểm tra của các nhà khoa học quốc tế có trình độ cao, không có những vấn đề chính trị, họ đã công bố trên các tạp chí có bình duyệt rằng bằng chứng khá chắc chắn rằng đây là một sự cố tự nhiên [không phải do con người gây ra]. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã loại trừ khả năng có điều gì đó là lạ đang xảy ra, một sự rò rỉ? Hoàn toàn như thế. Và tôi cùng tất cả các đồng nghiệp của tôi giữ một suy nghĩ hoàn toàn mở. Chúng ta phải điều tra mọi khả năng vì điều này quá quan trọng để bỏ qua không thực hiện nó.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trước đó đã chỉ ra rằng họ sẽ điều tra nguồn gốc của COVID-19 nếu họ giành được đa số tại Hạ viện, điều mà họ đã làm được hồi đầu tháng này.

Tháng 10, Dân biểu James Comer của Kentucky nói với The Epoch Times rằng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã phát hiện ra “bằng chứng ngày càng tăng” rằng virus “có khả năng bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã che đậy nó.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cũng đã chỉ ra rằng họ sẽ mời ông Fauci đến để làm chứng có tuyên thệ, như một phần của cuộc điều tra.

Ông Fauci nói với CBS vào Chủ nhật rằng ông ấy “ổn” với việc được gọi đến để làm chứng trước các nhà lập pháp và rằng ông ấy “rất ủng hộ sự giám sát hợp pháp”, nhưng tuyên bố rằng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã “rõ ràng chính trị hóa điều đó.”

“Tôi rất vui được giải thích công khai hoặc nói cách khác mọi thứ mà chúng tôi đã làm. Và tôi có thể bảo vệ và giải thích mọi thứ mà chúng tôi đã làm từ quan điểm sức khỏe cộng đồng,” ông Fauci nói thêm.

Ông Fauci sẽ từ chức giám đốc NIAID, Trưởng Phòng thí nghiệm điều hòa miễn dịch thuộc NIAID, và cố vấn y tế trưởng cho TT Biden vào tháng 12.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn