Những nghi ngờ dai dẳng từ cử tri và một bản kiến nghị với 5,000 chữ ký đã thuyết phục được các Ủy viên Quận Lycoming của tiểu bang Pennsylvania kiểm đếm lại các kết quả bầu cử hồi năm 2020 của họ.

Trên khắp tiểu bang này, các nhóm cử tri được tổ chức lỏng lẻo đã yêu cầu nhiều quận khác nhau kiểm lại phiếu của năm 2020.

Giám đốc Bầu cử Quận Lycoming Forrest Lehman nói với The Epoch Times, “Tại quận của chúng tôi, những tổ chức này đã tiếp cận các ủy viên của chúng tôi và đưa ra các cáo buộc rằng có hàng ngàn phiếu bầu chưa được kiểm trong quận của chúng tôi dựa trên những gì mà tôi tin là các số liệu thống kê vô nghĩa.”

Các nhóm gồm từ 20 đến 80 người bắt đầu tham dự các cuộc họp của quận để yêu cầu tái kiểm phiếu. Ông Lehman cho biết quận này đã đưa ra nhiều thông tin khác nhau để trả lời các câu hỏi của họ, nhưng các cử tri vẫn muốn kiểm phiếu lại và đã thu thập được khoảng 5,000 chữ ký để đưa ra yêu cầu đó.

Ông Lehman nói: “Đó là khi các ủy viên quận đã quyết định, với tư cách là hội đồng bầu cử, rằng nếu có 5,000 người đã ký vào bản kiến nghị này và có niềm tin như thế này, thì chúng tôi cần đếm những lá phiếu này bằng tay để khôi phục niềm tin của công chúng vào kết quả của các cuộc bầu cử của chúng tôi.”

Quận này có khoảng 70,000 cử tri đã ghi danh trong khi dân số khoảng 120,000 người, vì vậy đối với những ủy viên của quận thì 5,000 chữ ký là rất nhiều, ông cho biết.

Ông Lehman nói, “Đây không phải là điều chúng tôi muốn làm sau mỗi cuộc bầu cử, nhưng ít ra chúng tôi cần làm điều đó một lần, để chứng minh một lần và mãi mãi rằng hệ thống bầu cử của chúng tôi kiểm phiếu chính xác và không có hàng ngàn phiếu bầu chưa được đếm vốn bị ẩn vì một thuật toán hoặc một số thứ vô nghĩa khác tương tự.”

Các nhân viên bầu cử đã bắt đầu giải quyết các lá phiếu tại Tòa án Quận Northampton ở Easton, Pennsylvania, vào ngày 03/11/2020. (Ảnh: Kena Betancur/AFP qua Getty Images)
Các nhân viên bầu cử đã bắt đầu giải quyết các lá phiếu tại Tòa án Quận Northampton ở Easton, Pennsylvania, vào ngày 03/11/2020. (Ảnh: Kena Betancur/AFP qua Getty Images)

Kiểm phiếu bằng tay

Quận Lycoming bỏ phiếu qua máy. Cử tri điền vào các hình bầu dục trên giấy để chỉ ra ứng cử viên mà họ muốn bầu, sau đó tờ giấy này được đưa vào máy quét để chụp ảnh lá phiếu và phiếu bầu được tính. Lá phiếu giấy được lưu ở một địa điểm an toàn. Ông Lehman giải thích rằng số lượng phiếu đã quét được lưu trữ trên một thiết bị USB có thể tháo rời khỏi máy quét ở mỗi khu vực bầu cử.

Khi những cuộc bỏ phiếu này kết thúc, tất cả các khu bầu cử sẽ mang thiết bị USB của họ đến trụ sở bầu cử, nơi mỗi USB chuyển thông tin của mình vào máy của quận, và cuối cùng tổng số phiếu bầu đó được trao cho Sở Ngoại giao để biết tổng số trên toàn tiểu bang.

Tuy vậy, việc tái kiểm phiếu không diễn ra theo cách đó.

Thay vào đó, khoảng 40 nhân viên của quận sẽ kiểm đếm gần 60,000 lá phiếu bằng tay. Họ sẽ xem xét hai cuộc đua năm 2020 — tổng thống Hoa Kỳ và kiểm toán viên Pennsylvania.

“Chúng tôi chọn tổng kiểm toán viên là cuộc tranh cử thứ hai [để tái kiểm phiếu] vì hai lý do,” ông Lehman nói. “Tên của tổng kiểm toán viên ở phía trước lá phiếu cùng với tổng thống, vì vậy điều đó sẽ loại bỏ việc phải lật từng lá phiếu. Một lý do khác mà chúng tôi chọn tổng kiểm toán viên là vì đó là một cuộc tranh cử toàn tiểu bang mà một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng. Bởi vì rõ ràng là cuộc tranh cử tổng thống là một ứng cử viên Đảng Dân Chủ giành chiến thắng.”

Quận này muốn xem xét hành vi của cử tri và xem tần suất người dân đổi ý bầu cho đảng đối lập.

“Không thể tin rằng các cử tri có thể đã đổi ý dành các phiếu bầu của họ cho đảng đối lập. Rằng họ có thể đã bỏ phiếu cho một tổng thống Đảng Dân Chủ, nhưng sau đó họ quay sang bỏ phiếu cho một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho các chức vụ khác,” ông Lehman nói. “Không thể tin rằng mọi người có thể làm những điều đó. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn biết rằng mọi người làm những việc đó vì tôi nhìn thấy những lá phiếu này.”

Ông không cho rằng các kết quả tái kiểm phiếu sẽ chính xác như báo cáo ban đầu.

“Chúng tôi không mong đợi rằng bất kỳ cuộc tái kiểm phiếu nào đối với số lượng phiếu bầu đó sẽ khớp từng cái một với hệ thống bỏ phiếu,” ông Lehman nói. “Chúng tôi đã dự đoán rằng sẽ có sai sót do con người gây ra trong quá trình đếm phiếu bằng tay đó.” Nhưng ông nói rằng họ cũng hy vọng đã không bỏ sót hàng ngàn phiếu.

Hồi tháng Mười Một, Sở Ngoại giao đã gửi cho các quận một lá thư khuyên rằng, mặc dù lịch trình lưu trữ hai năm đối với các lá phiếu năm 2020 đã kết thúc vào tháng 11/2022, nhưng các quận nên xem xét các tình huống cá nhân của họ và, nếu những lá phiếu này là những thách thức đối với cuộc bầu cử năm 2020, thì hãy cân nhắc việc giữ gìn những lá phiếu này lâu hơn. Ông Lehman cho biết các Ủy viên của Quận Lycoming có ý định giữ những lá phiếu này cho đến năm 2023.

Cuộc tái kiểm phiếu này sẽ bắt đầu hôm 09/01 và có thể mất một tuần hoặc hơn.

“Chúng tôi phải trả lời những người có thể chấp nhận kết quả của các cuộc bầu cử,” ông Lehman nói. “Ngay cả khi phe của quý vị thua. Không thể là khi nào quý vị thắng, thì quý vị mới trân quý nền dân chủ.”


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn