Hôm 19/10, cựu Phó Tổng thống (PTT) Mike Pence cho biết ông dự kiến sẽ thấy những ​​chiến thắng lịch sử cho Đảng Cộng Hòa vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra tháng 11.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi còn 20 ngày nữa là đến một chiến thắng lịch sử cho các giá trị bảo tồn truyền thống, cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, và đó sẽ là bước một. Chúng tôi giành lại Quốc hội. Chúng tôi giành lại các tiểu bang trên toàn quốc. Hai năm nữa kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ giành lại nước Mỹ,” ông nói trong một lần xuất hiện trên chương trình “America Reports” của Fox News.

Cơ hội xảy ra một “làn sóng đỏ” vào tháng 11 đã có vẻ hạn hẹp trong một thời gian, nhưng giờ đây lại quay về có lợi cho Đảng Cộng Hòa khi các cuộc bầu cử đến gần.

Ba tuần kể từ giữa kỳ, nhiều cuộc thăm dò được công bố gần đây hiện xác định lạm phát và tội phạm là một trong những vấn đề hàng đầu. Trong một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, được thực hiện trên 5,098 người trưởng thành, trong đó có khoảng 4,000 cử tri đã ghi danh, 79% người được khảo sát cho biết nền kinh tế sẽ rất quan trọng đối với các quyết định bỏ phiếu của họ và chỉ có 17% người được khảo sát tin rằng nền kinh tế đang ở trong tình trạng tốt. Đa số người Mỹ được khảo sát cho biết họ rất quan tâm đến giá thực phẩm, hàng tiêu dùng, năng lượng, và nhà ở.

Trước tình hình giá khí đốt tiếp tục tăng cao, Tòa Bạch Ốc đã công bố kế hoạch xuất thêm 15 triệu thùng từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, đợt cuối cùng từ tổng số 180 triệu thùng mà ông Biden đã ủy quyền hồi tháng Ba.

Chính phủ TT Biden gọi hành động này là cần thiết, đổ lỗi cho cuộc chiến Nga-Ukraine đã làm gián đoạn thị trường toàn cầu. Nhưng các nhà phê bình Đảng Cộng Hòa, trong số đó có ông Pence, đã đặt câu hỏi về lý lẽ của ông Biden, lên án việc xuất kho này là trái ngược với lợi ích của Mỹ.

“Giá xăng tăng cao hôm nay không phải do chiến tranh ở Ukraine mà là do cuộc chiến năng lượng của Tổng thống Joe Biden,” ông Pence cho biết hôm thứ Tư (19/10). “Tôi nghĩ lý do trong 20 ngày tới quý vị sẽ thấy người dân Mỹ lấy lại Hạ viện, lấy lại Thượng viện, lấy lại các tiểu bang trên khắp đất nước là vì họ biết làm như vậy là tốt hơn.”

Ông Pence, người được xem là ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024, cũng bày tỏ sự lạc quan trong một bài diễn văn cùng ngày tại Quỹ Di Sản.

“Trợ giúp sắp tới rồi,” ông Pence nói với đám đông. “Chúng ta còn 20 ngày nữa là bắt đầu cuộc trở lại vĩ đại của người Mỹ.”

Sau đó, ông được hỏi trong một sự kiện tổ chức tối hôm thứ Tư tại Đại học Georgetown rằng liệu ông có bỏ phiếu cho cựu TT Donald Trump nếu ông Trump trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa hay không.

“Chà, có thể có ai đó khác mà tôi thích hơn,” ông nói, thu hút tiếng cười từ đám đông. Ông cho biết trọng tâm chính của ông trong 20 ngày tới sẽ là cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng “sau đó, chúng ta sẽ suy nghĩ về tương lai — của chúng ta và của quốc gia.”

“Tôi sẽ cập nhật thông tin cho quý vị,” ông nói thêm.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn