Theo dữ liệu do một trường đại học công bố trong tuần này, khoảng 2.7 triệu người đã bỏ phiếu ở hơn một chục tiểu bang có các lựa chọn bỏ phiếu sớm. Một giáo sư kết luận rằng con số đó ngang bằng với lượng cử tri đi bầu kỷ lục trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018.

Trong số đó, 2,353,531 cử tri đã bỏ phiếu qua thư, trong khi 337,852 cử tri bỏ phiếu trực tiếp, dữ liệu từ Dự án Bầu cử Hoa Kỳ của Đại học Florida cho thấy. Khoảng một phần ba số phiếu bầu sớm được ghi nhận cho đến nay đã được bỏ chỉ riêng ở Florida, trong khi hơn 600,000 cử tri ở Tiểu bang Ánh nắng này đã bỏ phiếu.

Ông Michael McDonald, một giáo sư tại Đại học Florida, nói với ABC News: “Rõ ràng là chúng ta đã vượt qua con số giữa kỳ năm 2018 tại cùng thời điểm ở các tiểu bang mà chúng tôi có dữ liệu so sánh để xem xét.” “Chúng ta có thể thấy các loại chỉ số đã chỉ ra rằng chúng ta đang có một cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu cao, giống như chúng ta đã có vào năm 2018. Và năm 2018 là năm có tỷ lệ cử tri đi bầu giữa nhiệm kỳ cao nhất kể từ năm 1914.”

Dữ liệu này cho thấy Florida, nơi có thống đốc của Đảng Cộng Hòa và cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, đang dẫn đầu về lượng cử tri đi bầu cho đến nay.

Ông McDonald nói với ABC News: “Khá đáng chú ý … xét rằng việc bỏ phiếu sớm đang diễn ra ở nhiều tiểu bang khác. Tại thời điểm này, Florida đã có thêm 100,000 lá phiếu mỗi ngày. Florida thực sự là lý do tại sao các con số lại tăng nhanh như vậy.”

Florida đang dẫn đầu

Tuần trước (10-16/10), thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký một sắc lệnh cho phép các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ian linh hoạt hơn trong việc yêu cầu và bỏ phiếu, bao gồm thêm ba ngày bỏ phiếu sớm và hủy bỏ một số yêu cầu bỏ phiếu nhất định ở một số quận ven biển phía tây.

Tại một sự kiện hôm thứ Bảy (15/10), ông DeSantis khuyến khích mọi người bỏ phiếu qua thư.

“Những gì tôi muốn nói là bất cứ điều gì quý vị muốn thực hiện liên quan đến việc bỏ phiếu đều được. Chúng ta có phản hồi tốt về những người bỏ phiếu khiếm diện, và tôi tin tưởng vào việc bỏ phiếu sớm, [bỏ phiếu] trực tiếp, và tất nhiên [bỏ phiếu] vào Ngày Bầu Cử,” vị thống đốc Đảng Cộng Hòa nói.

Theo nghiên cứu, từ năm 2006 đến năm 2018, bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày Bầu Cử đã giảm khoảng 20%, từ 80% xuống còn 60%, do cử tri ngày càng ủng hộ bỏ phiếu sớm qua thư và bỏ phiếu sớm trực tiếp.

Ông McDonald nói rằng xu hướng bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ gần đây có thể là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra.

“Những gì chúng tôi đang quan sát ở đây là một số người đã thay đổi hành vi của họ. Hoặc là họ đang bỏ phiếu sớm, khi họ có thể đã không làm như vậy trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trước đó, hoặc họ đang bỏ phiếu sớm hơn so thường lệ,” ông nói với hãng thông tấn. “Đó là cả hai điều mà chúng ta đã chứng kiến vào năm 2020, khi mà mọi người không chỉ bỏ phiếu qua thư, và bỏ phiếu sớm trực tiếp với tần suất cao hơn so với các cuộc bầu cử trước đây, mà họ còn bỏ phiếu sớm hơn so với các cuộc bầu cử tổng thống trước đó.”

Đảng Cộng Hòa cho rằng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện làm tăng nguy cơ gian lận, trong khi cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu quan chức Tòa Bạch Ốc James Baker đã cảnh báo vào năm 2005 rằng “các lá phiếu khiếm diện vẫn là nguồn tiềm ẩn gian lận bầu cử lớn nhất.”

“Các khu vực pháp lý của tiểu bang và địa phương nên cấm bất kỳ ai gửi các lá phiếu khiếm diện ngoài cử tri, một thành viên gia đình được công nhận, Bưu điện Hoa Kỳ, hoặc người gửi hoặc quan chức bầu cử hợp pháp khác,” báo cáo của ủy ban Carter-Baker cho biết. “Thông lệ ở một số tiểu bang cho phép các ứng cử viên hoặc nhân viên của đảng chính trị nhận và chuyển các lá phiếu khiếm diện nên bị loại bỏ.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn