Cho đến khi sự thiêng liêng của sự sống được khôi phục trở thành trọng tâm của luật pháp Hoa Kỳ

Trong một bài diễn văn mới đây tại South Carolina, cựu Phó Tổng thống (PTT) Mike Pence đã ca ngợi phán quyết lật ngược án lệ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện, đồng thời đề xướng các biện pháp mà ông hy vọng sẽ được một số tiểu bang áp dụng để tiếp tục sứ mệnh vì sự sống này.

Cũng trong bài diễn văn tại Đền Baptist Florence ở Florence, South Carolina hôm 20/07, ông Pence cho biết bằng “tất cả tấm lòng của mình” ông tin tưởng rằng việc lật ngược án lệ Roe kiện Wade mang lại cho nước Mỹ một cơ hội để trở thành “một liên minh hoàn hảo hơn,” theo The Hill.

“Nhưng đừng nhầm lẫn về điều đó: Khi chúng ta tập hợp tối nay, chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta chỉ mới đi đến phần cuối của sự khởi đầu,” ông nói.

“Đứng tại đây trong những ngày đầu tiên của thời kỳ nước Mỹ hậu án lệ Roe, chúng ta phải quyết tâm rằng chúng ta sẽ không bỏ cuộc cho đến khi sự thiêng liêng của sự sống được khôi phục trở thành trọng tâm của luật pháp Hoa Kỳ ở mọi tiểu bang trên đất nước.”

Để tăng cường hơn nữa luật ủng hộ sự sống cho một “nước Mỹ hậu án lệ Roe,” ông Pence yêu cầu những người tham dự bầu chọn các quan chức ủng hộ sự sống vào các vị trí của tiểu bang để thực hiện các chính sách đó. Khi còn là thống đốc tiểu bang Indiana, ông Pence đã ký luật cấm phá thai dựa trên giới tính, chủng tộc, hoặc tình trạng khuyết tật của một thai nhi. Một tòa phúc thẩm liên bang sau đó đã phán quyết luật này là vi hiến.

Cựu phó tổng thống kêu gọi hạn chế tiếp cận thuốc phá thai gửi qua bưu điện và thúc đẩy cho việc nhận con nuôi ít tốn kém hơn và dễ tiếp cận hơn. Ông yêu cầu những người theo phái bảo tồn truyền thống không chỉ tập trung vào việc chấm dứt phá thai mà còn thúc đẩy việc nhận con nuôi.

Sau khi án lệ Roe kiện Wade bị lật ngược, chính phủ Tổng thống Biden cho thấy họ sẽ tìm cách bảo vệ quyền tiếp cận phá thai bằng thuốc.

Ông Pence tiếp tục dự đoán rằng thế hệ hiện tại “sẽ dẫn chúng ta đến một nước Mỹ ủng hộ sự sống.”

Mối quan hệ với cựu Tổng thống Trump

Theo hãng thông tấn NBC News, trước khi diễn thuyết tại Đền Baptist Florence, ông Pence đã gặp gỡ các thành viên Đảng Cộng Hòa Hạ viện tại Điện Capitol, với một số người trong số đó đã yêu cầu ông tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Mặc dù ông Trump chưa chính thức tuyên bố ra tranh cử trong cuộc đua năm 2024, nhưng công chúng kỳ vọng là việc này sẽ sớm xảy ra. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 03/2022 với Washington Examiner, ông Trump đã bác bỏ một đề xướng rằng ông Pence sẽ là ứng viên đồng hành của ông nếu vị cựu tổng thống này ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Trump nói rằng mọi người sẽ không chấp nhận điều đó.

“Tôi và Mike đã có một mối quan hệ tuyệt vời ngoại trừ yếu tố rất quan trọng diễn ra ở phần cuối. Chúng tôi đã có một mối quan hệ rất tốt,” ông Trump nói. “Tôi chưa nói chuyện với ông ấy trong một thời gian dài.”

Hôm 22/07, ông Pence và ông Trump dự kiến tổ chức các cuộc tập hợp diễn ra đồng thời cho các ứng cử viên bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Arizona. Hồi tháng Sáu, ông Trump đã chỉ trích ông Pence vì không có “dũng khí hành động” để giải quyết những lo ngại về kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức chuyên đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: