Các lãnh đạo của phái bảo tồn truyền thống ở Georgia và Ohio đang dẫn đầu những lời kêu gọi Đảng Cộng Hòa giới hạn các cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang của họ và chỉ cho phép các cử tri đã ghi danh với đảng của họ tham gia vào các cuộc bầu cử sơ bộ liên đảng.

Chủ tịch phong trào Tiệc Trà của Atlanta Debbie Dooley và ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa Ohio Jim Renacci đều nói với The Epoch Times vào tuần trước (27/06-03/07) rằng Đảng Dân Chủ đang “vũ khí hóa” việc bỏ phiếu chéo để làm sai lệch kết quả trong các cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng của Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc, nhằm bảo đảm những người ôn hòa sẽ đắc cử hoặc đề cử các ứng cử viên khó có thể thành công trong một cuộc tổng tuyển cử.

Bà Dooley, ông Renacci và những người khác thuộc phái bảo tồn truyền thống đang kêu gọi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang của họ giới hạn các cuộc bầu cử sơ bộ chỉ dành riêng cho những người đã ghi danh với các đảng.

Họ tham gia cùng các nhà lãnh đạo của các nhóm thuộc phái bảo tồn truyền thống và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa vận động cho các cuộc bầu cử sơ bộ hạn chế hơn vào trước chu kỳ bầu cử năm 2024 ở ít nhất bảy tiểu bang khác — bao gồm Alabama, Montana, Missouri, Tennessee, New Hampshire, Wyoming, và Texas.

Làn sóng ‘bỏ phiếu chéo’

“Đảng Dân Chủ đã giở thủ đoạn” ở Georgia, bà Dooley nói, trích dẫn các phân tích từ The Associated Press và Landmark Communications ước tính khoảng 67,000 đến 85,000 cử tri từng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ vào năm 2020 của tiểu bang đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa vào ngày 24/05/2022.

Các phân tích đã xác nhận lập luận của những người thuộc phái bảo tồn truyền thống rằng làn sóng bỏ phiếu “chéo” do Đảng Dân Chủ dàn dựng đã chứng tỏ tính quyết định ở việc Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger giành được 50% số phiếu cần có trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa để tránh vòng bầu cử bổ sung với ứng cử viên được ông Trump đề cử là Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia).

Bà Dooley, người đồng sáng lập của nhóm những người yêu nước của phong trào Tiệc Trà, cho biết trừ khi Georgia thắt chặt các quy tắc trong cuộc bầu cử sơ bộ của mình, nếu không Đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục can thiệp vào các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, đặc biệt là để làm suy yếu các ứng cử viên được cựu tổng thống Donald Trump đề cử.

“Vào năm 2024, nếu ông ấy có tên trong lá phiếu, họ có thể sử dụng điều này như một vũ khí để ngăn ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa,” bà giãi bày.

Bà Dooley cho biết bà đã soạn thảo một bản kiến nghị kêu gọi tiểu bang sửa đổi các quy tắc bầu cử sơ bộ của mình để yêu cầu những người tham gia phải ghi danh với một đảng 60 ngày trước khi tham gia một cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Bản kiến nghị cáo buộc, “có tối thiểu 300,000 cử tri Đảng Dân Chủ đã chuyển đảng và bỏ phiếu trong cuộc Bầu cử Sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.” Bản kiến nghị nêu rõ, “Chỉ riêng ở South Cobb, DeKalb, và South Fulton, đã có 118,000 người xác thực là cử tri Đảng Dân Chủ được xác nhận là đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.”

Thay đổi mà bà đề nghị rất đơn giản. Bà nói, “Dù quý vị bỏ phiếu sơ bộ ở bất kỳ đảng nào, thì quý vị sẽ phải là một cử tri đã ghi danh trong đảng đó.” Luật như vậy “là hoàn toàn cần thiết” để bảo đảm rằng cử tri không bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ cho các ứng cử viên “mà họ không có ý định bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử.”

Mặc dù bà Dooley là tác giả của bản kiến ​​nghị này, nhưng bà không thúc đẩy nó một cách mạnh mẽ vì hai nhà lập pháp tiểu bang cho biết họ sẽ soạn thảo các dự luật năm 2023 mà về căn bản là sẽ kêu gọi các sửa đổi tương tự.

Trong một cuộc họp báo hôm 06/06, Dân biểu David Clark (Cộng Hòa-Buford) và Thượng nghị sĩ Colton Moore (Cộng Hòa-Trenton) đã cho biết rằng họ sẽ đưa ra luật “nhân danh bầu cử liêm chính” để giới hạn các cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang.

Quyền tự do liên kết

“Vì vậy, tất cả những gì chúng tôi đang yêu cầu là các đảng có quyền tự do liên kết với cơ sở cử tri của họ, với những cử tri quan tâm đến đạo đức và nguyên tắc của họ,” ông Moore nói. “Chúng tôi đang cố gắng làm cho cuộc bầu cử sơ bộ trở nên trong sạch, và đó là tính liêm chính trong bầu cử.”

Georgia là một trong 15 tiểu bang có các cuộc bầu cử sơ bộ mở. Ở những tiểu bang này, cử tri đã ghi danh với bất kỳ đảng nào đều có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của bất kỳ đảng nào mà họ chọn. Các cử tri không thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của nhiều đảng, nhưng các cuộc bầu cử sơ bộ mở có nhiều khả năng gây ra bỏ phiếu “chéo”.

Chủ tịch Hạ viện Georgia David Ralston (Cộng Hòa-Blue Ridge) trước đây đã từng nói rằng ông sẽ không ủng hộ một dự luật như vậy, đồng thời cho biết trong một tuyên bố rằng “không cần thiết phải thay đổi” hệ thống bầu cử sơ bộ mở của tiểu bang Georgia.

Theo bà Dooley, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Bà Dooley cho rằng, “tầng lớp lãnh đạo” của cả hai đảng không muốn thay đổi hệ thống bầu cử sơ bộ của Georgia vì “bằng cách đó, việc này có thể được sử dụng như một vũ khí chống lại chúng tôi,” chống lại những người thuộc phái bảo tồn truyền thống yêu cầu thay đổi hiện trạng.

Ông Renacci đồng ý, lưu ý rằng các cử tri Đảng Dân Chủ và cử tri độc lập về căn bản đã giành quyền kiểm soát cuộc đua của Đảng Cộng Hòa ở Ohio vào ngày 03/05, tổng cộng giành được 56% trong tổng số 1.08 triệu phiếu bầu.

Ông Renacci cho rằng, trừ khi cơ quan lập pháp của tiểu bang giới hạn các cuộc bầu cử sơ bộ chỉ cho các cử tri đã ghi danh với đảng, “nếu không điều đó luôn bảo đảm rằng các ứng cử viên thuộc phe bảo tồn truyền thống sẽ khó giành chiến thắng vì quý vị sẽ luôn có các cử tri độc lập, các cử tri Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chéo.”

Ohio là một trong sáu tiểu bang có hệ thống bầu cử sơ bộ mở một phần, nơi cử tri có thể vượt qua ranh giới giữa các đảng và yêu cầu một lá phiếu sơ bộ của Đảng Cộng Hòa hoặc Đảng Dân Chủ nếu họ làm như vậy trước hạn chót tùy theo tiểu bang.

Cử tri Đảng Dân Chủ đã hưởng ứng

Ông Renacci đã viện dẫn hai cuộc đua bị ảnh hưởng bởi cử tri Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chéo của Đảng Cộng Hòa ở Ohio năm 2022 — chiến thắng của ông J.D. Vance trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa và thất bại của chính ông trong cuộc bầu cử thống đốc sơ bộ.

Ông cho biết, “Thậm chí không có đa số cử tri Đảng Cộng Hòa” bỏ phiếu trong hai cuộc bầu cử sơ bộ đó của Đảng Cộng Hòa và những cuộc bầu cử sơ bộ khác vào ngày 03/05.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa Mike DeWine đã giành được đề cử thống đốc đảng với 48%, tương đương gần 519,600 phiếu bầu. Ông Renacci đứng thứ hai với 28%, gần 302,500 phiếu bầu, và người đồng sự thuộc phái bảo tồn truyền thống Joe Blystone đứng thứ ba với 21.8%, gần 235,600 phiếu bầu.

Ông Renacci cho biết vào mùa xuân rằng các nhóm của Đảng Dân Chủ đã gửi thư điện tử “nói ‘Hãy ngăn chặn Phe Cực Hữu chiếm ghế thống đốc, ghế thượng nghị sĩ,’ bỏ phiếu cho ông DeWin và ông [Matt] Dolan” trong cuộc bầu cử sơ bộ Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa.

Và các cử tri Đảng Dân Chủ đã hưởng ứng.

Ông Renacci cho biết, trong số các lá phiếu được bầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Ohio, chỉ có “44% là cử tri Đảng Cộng Hòa thực sự” với hơn 233,000 trong số 1 triệu phiếu bầu đến từ các cử tri không liên kết và ít nhất 160,000 cử tri “thuần túy” là Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chéo để phá vỡ cuộc bầu cử của các đảng.

Kết quả là, ông Vance với chỉ 32% số phiếu đã xuất hiện từ một khu vực đông đúc để giành được sự đề cử của đảng và sẽ đối đầu với Dân biểu Hoa Kỳ Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio), người đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc đua của đảng mình.

Ông Vance đã vượt qua ông Josh Mandel, cựu thủ quỹ tiểu bang, người được hầu hết các nhóm thuộc phái bảo tồn truyền thống ủng hộ, chủ ngân hàng đầu tư Mike Gibbons, cựu Chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Jane Timken, và Thượng nghị sĩ tiểu bang Matt Dolan trong cuộc bầu cử sơ bộ của GOP.

Thảo luận với các nhà lập pháp

Ông Renacci cho biết các cử tri Đảng Dân Chủ đã tham gia cuộc đua thay mặt cho ông Dolan, “một người bất quá cũng chỉ nhiều nhất là ôn hòa,” người đã liên tục được thăm dò trong các cuộc khảo sát “các cử tri có khả năng thuộc Đảng Cộng Hòa” ở mức dưới 8%, nhưng lại nhận được hơn 23% số phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ, chỉ kém ông Mandel 6,000 phiếu.

Với hơn 230,000 người không thuộc Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Cộng Hòa, ông Renacci cho biết những phiếu đó về căn bản là sự khác biệt bảo đảm cho ông DeWine có mặt trong cuộc bầu cử tháng 11.

“Nếu quý vị loại bỏ các cử tri Đảng Dân Chủ và cử tri Độc Lập, những phiếu bầu này sẽ thay đổi,” ông nói.

Ông Renacci cho biết ông hy vọng một dự luật tìm cách giới hạn các cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu 

bang sẽ được đưa ra tại phiên họp lập pháp năm 2023 của Ohio.

Ông nói: “Chúng tôi đang bắt đầu thảo luận với các nhà lập pháp.”

Ông Renacci cũng dự liệu được sự phản kháng từ “các thành viên Đảng Cộng Hòa có vai vế” và “các thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa”, những người “thích cách” làm của hệ thống bầu cử sơ bộ của tiểu bang như hiện nay.

Khi được hỏi liệu ông có liệt kê ông DeWine vào trong số những “thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa” thích hệ thống bầu cử sơ bộ của tiểu bang như hiện nay hay không, ông cười: “Như quý vị đã nói rồi đó. Tôi đã không làm như vậy.”

Trang web chiến dịch của ông Renacci đã đăng một cuộc thăm dò hỏi: “Trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Ohio, các cử tri Đảng Cộng Hòa đã ghi danh trước có nên bỏ phiếu cho các Ứng viên Đảng Cộng Hòa và các cử tri Đảng Dân Chủ đã ghi danh trước có nên bỏ phiếu cho các Ứng viên Đảng Dân Chủ trong một hệ thống bầu cử sơ bộ kín, tương tự như Florida và các tiểu bang khác hay không?”

“Khi quý vị hỏi cử tri Đảng Cộng Hòa rằng có chỉ nên bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, 96% nói rằng cử tri Cộng Hòa nên bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa, các cử tri của Đảng Dân Chủ nên bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ, và các cử tri Độc Lập nên ghi danh trước cuộc bầu cử sơ bộ với một trong hai đảng nếu họ muốn bỏ phiếu trong cuộc bầu cử của đảng,” ông nói.

Cuộc thăm dò đó sẽ được viện dẫn khi các dự luật năm 2023 tìm cách giới hạn các cuộc bầu cử sơ bộ được đưa ra, ông Renacci nói. “Các nhà lập pháp thuộc phái bảo tồn truyền thống tin rằng điều đó nên được thực hiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy điều này,” ông nói.

Bà Cheney ở Wyoming

Các đề nghị tương tự đối với việc giới hạn các cuộc bầu cử sơ bộ đang được thảo luận ở các tiểu bang có bầu cử sơ bộ mở như Georgia, chẳng hạn như Alabama, Montana, Missouri, Texas, và New Hampshire, cũng như ở các tiểu bang có các cuộc bầu cử sơ bộ mở một phần như Ohio, Tennessee, và Wyoming.

Tác động tiềm tàng của việc bỏ phiếu chéo trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 16/08 của Đảng Cộng Hòa ở Wyoming, nơi luật sư Harriet Hageman được ông Trump đề cử đang thách thức  một người chỉ trích ông Trump, Dân biểu Hoa Kỳ đương nhiệm ba nhiệm kỳ Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), là đặc biệt được quan tâm.

“Đừng để Đảng Dân Chủ làm những gì họ đã làm ở một tiểu bang khác vào tuần trước,” ông Trump nói với những người ủng hộ bà Hageman ở Casper, Wyoming, hôm 28/05, vài ngày sau cuộc bầu cử sơ bộ ở Georgia. Ông kêu gọi Đảng Cộng Hòa “không cho phép các cử tri Đảng Dân Chủ bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.”

Các cử tri Đảng Dân Chủ của Wyoming có thể có ảnh hưởng như thế nào trong một tiểu bang đỏ đậm nơi họ bị lép vế với tỷ lệ bốn chọi một là điều còn tranh cãi, nhưng một số phân tích cho thấy các cử tri bỏ phiếu chéo đã mang lại lợi thế cho Thống đốc Mark Gordon trong chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ GOP năm 2018 của ông trước các đối thủ Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả bà Hageman.

Bà Cheney, người bị bà Hageman bỏ xa từ 28-30% trong các cuộc thăm dò khác nhau, đã tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn suốt mùa đông và mùa xuân với các phương tiện truyền thông khác nhau rằng bà sẽ không lôi kéo các cử tri Đảng Dân Chủ vượt qua ranh giới của đảng để bỏ phiếu cho bà vào ngày 16/08.

Điều đó kết thúc vào tháng Sáu khi các cử tri Đảng Dân Chủ đã ghi danh trên toàn tiểu bang bắt đầu nhận được thư trực tiếp từ chiến dịch của bà Cheney kèm theo hướng dẫn về cách chuyển đảng để bỏ phiếu cho bà trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Trang web chiến dịch của bà Cheney, nơi chào mời bà ấy với tư cách là ứng cử viên tốt nhất để “đại diện cho toàn bộ Wyoming”, cũng bao gồm bài viết “Học cách bỏ phiếu cho bà Liz” và hướng dẫn cho các cử tri Đảng Dân Chủ và cử tri Độc Lập bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: